Phát hành trái phiếu doanh nghiệp

SSI Research dự báo lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp quý II sẽ tăng

Chứng Khoán Thông tin chứng khoán

Hiện tại, các doanh nghiệp bất động sản vẫn đứng vị trí số một trong việc huy động vốn qua kênh trái phiếu. Theo những phân tích mà SSI đưa ra thì những doanh nghiệp này có xu hướng tiếp tục tăng lượng phát hành trái phiếu tới đây. So với quý I vừa qua, quý II có thể sẽ tăng mạnh về lượng phát hành trái phiếu. Mặc dù có sự kiểm soát của ngân hàng và nhiều nguy cơ lãi suất phát hành sẽ gia tăng. Nhưng điều đó sẽ không cản trở các doanh nghiệp nhiều trong việc phát hành thêm trái phiếu. Việc lãi suất tăng sẽ chỉ ảnh hưởng đến các nhà đầu tư và giá trái phiếu biến động theo.

Lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp sẽ tăng

Bộ phận phân tích của SSI (SSI Research) dự báo. Lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) sẽ tăng tốt trong quý 2/2021. Trong đó sẽ có thêm các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp niêm yết. Lựa chọn hình thức phát hành ra công chúng. Các doanh nghiệp bất động sản vẫn là tổ chức phát hành lớn nhất. Và lãi suất phát hành có thể tăng lên. Thị trường thứ cấp có thể có biến động nhất định vào cuối quý.

Trong hai năm gần đây, số lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp của quý 2 đều tăng 111-160% so với quý 1. Mặt khác, quý 1 là quý thấp điểm phát hành trái phiếu trong năm, do có Tết Nguyên đán. Và là giai đoạn xây dựng kế hoạch kinh doanh, kế hoạch tài chính của các doanh nghiệp. Điều đó làm cho SSI Research kỳ vọng lượng phát hành quý 2/2021 nhiều khả năng sẽ tiếp tục cao hơn quý 1/2021.

SSI dự báo về lượng trái phiếu phát hành

Cơ cấu phát hành trái phiếu doanh nghiệp trong quý 1 vừa qua. Đã phát hành được 37.4 ngàn tỷ đồng. Trong đó bất động sản chiếm đông đảo với tỷ lệ 61.9%. Đối với các doanh nghiệp đã niêm yết. Việc chuyển từ hình thức phát hành riêng lẻ sang phát hành công chúng sẽ không quá khó khăn. Từ đó, thị trường càng kỳ vọng nhiều hơn với số lượng trái phiếu được phát hành trong quý 2 tới đây.

Một số doanh nghiệp cũng đã và đang tiến hành phát hành trái phiếu quốc tế. Chẳng hạn như: Vingroup (HOSE: VIC) đã phát hành thành công 500 triệu USD trái phiếu niêm yết và giao dịch tại SGD chứng khoán Singapore vào ngày 13/04/2021. Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (HNX: SHB) dự kiến phát hành tối đa 500 triệu USD trái phiếu quốc tế. Chia làm 2 đợt: 300 triệu USD kỳ hạn 3-5 năm và 200 triệu USD trái phiếu tăng vốn cấp 2.

Lãi suất trái phiếu bất động sản có thể tăng lên

Tính đến cuối quý 1/2021, tín dụng bất động sản đạt 1.85 triệu tỷ đồng, tăng 3% so với cuối năm 2020. Và cao hơn mức tăng trưởng chung của toàn ngành (2.93%). SSI Research đánh giá bất động sản và chứng khoán là những ngành tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nên về khoản tín dụng sẽ càng được kiểm soát chặt chẽ bởi Ngân hàng Nhà nước. Vì vậy, việc huy động vốn qua kênh trái phiếu của các doanh nghiệp bất động sản vẫn khá cao. Đặc biệt là các doanh nghiệp hạn chế về tài sản đảm bảo cho các khoản vay.

Trong khi đó, đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ kiểm soát chặt tín dụng. Đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản, chứng khoán. Bởi vậy, theo SSI, nhu cầu huy động vốn qua kênh trái phiếu của các doanh nghiệp bất động sản vẫn khá cao. Đặc biệt là các doanh nghiệp hạn chế về tài sản đảm bảo cho các khoản vay.

Lãi suất trái phiếu tăng

Về lãi suất trái phiếu bất động sản, SSI Research cho rằng. Lãi suất của nhóm này sẽ tăng và sẽ hấp dẫn hơn so với các nhóm trái phiếu khác. Nhưng nhà đầu tư nên hết sức thận trọng vì thị trường bất động sản đang khá nóng. Lượng trái phiếu không có tài sản đảm bảo. Hoặc đảm bảo bằng cổ phiếu cũng đang tăng lên sẽ gia tăng rủi ro cho nhà đầu tư. Như trong quý 1/2021, một nửa trái phiếu phát hành là không có tài sản đảm bảo hoặc đảm bảo bằng cổ phiếu. Doanh nghiệp bất động sản là tổ chức phát hành trái phiếu lớn nhất. Lãi suất phát hành có thể tăng lên.

Lãi suất biến động ảnh hưởng giá trái phiếu

Ngoài ra, SSI cũng đưa ra cảnh báo về việc lãi suất tiền gửi có thể tăng trong nửa sau của năm 2021. Sẽ ảnh hưởng đến các nhà đầu tư trái phiếu ngắn hạn (thời hạn nắm giữ dưới 1 năm). Do lãi suất chiết khấu để tính giá bán trái phiếu trên thị trường thứ cấp sẽ biến động theo. Với các nhà đầu tư trái phiếu dài hạn. Mức tăng từ 30-50 điểm cơ bản của lãi suất tiền gửi có thể không ảnh hưởng đáng kể. Do chênh lệch lãi suất giữa đầu tư tiền gửi và trái phiếu vẫn khá cao.

Tuy nhiên, với các nhà đầu tư trái phiếu ngắn hạn (thời hạn nắm giữ kỳ vọng dưới 1 năm). Lãi suất tiền gửi biến động sẽ ảnh hưởng khá mạnh đến giá trái phiếu do lãi suất chiết khấu để tính giá bán trên thị trường thứ cấp sẽ biến động theo. Trái phiếu có kỳ hạn càng dài thì càng biến động lớn. Bởi vậy, SSI khuyến nghị các nhà đầu tư xem xét phân bổ danh mục tài sản đầu tư, kỳ hạn đầu tư cho phù hợp.

Nguồn : vietstock.vn