Xuất khẩu điện tử, máy tính và linh kiện đứng vững vị trí thứ hai trong nhóm hàng chủ lực

Xuất khẩu điện tử, máy tính và linh kiện tiếp tục giữ vị trí thứ hai trong nhóm hàng chủ lực

Thị trường Thông tin thị trường

Hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa trong 2 tháng đầu năm nay của Việt Nam đạt ở mức cao. Xuất khẩu điện tử, máy tính và linh kiện tiếp tục là một trong những mặt hàng chủ lực của Việt Nam. Các mặt hàng sản xuất chủ yếu là các loại sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học. Các sản phẩm chính của công nghiệp điện tử là linh kiện điện tử, linh kiện điện thoại, điện thoại nguyên chiếc, máy tính bảng, ipad, ti vi lắp ráp, và máy vi tính. Trong 4 tháng đầu năm 2021 mới đây, xuất khẩu trong nhóm nghành điện tử, máy tính và linh kiện đã đạt 15,9 tỷ USD và cũng đã tăng 30,8% so với cùng kỳ năm 2020.

Xuất khẩu điện tử, máy tính và linh kiện tiếp tục giữ vững vị trí thứ hai trong nhóm nghành xuất khẩu

Xuất khẩu điện tử, máy tính và linh kiện tiếp tục giữ vững vị trí thứ hai nghành xuất khẩu 

Theo số liệu báo cáo từ Bộ Công Thương, trong 4 tháng đầu năm 2021 có 19 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, chiếm 84,5% tổng kim ngạch xuất khẩu (5 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 5 tỷ USD, chiếm 59,8%). Xuất khẩu nhóm nghành điện tử, máy tính và linh kiện đạt 15,9 tỷ USD, tăng 30,8% so với cùng kỳ năm 2020.

Trong đó, điện thoại và linh kiện có giá trị xuất khẩu lớn nhất đạt 18,4 tỷ USD. Chiếm 17,7% tổng kim ngạch xuất khẩu, tăng 19,4% so với cùng kỳ năm trước; điện tử, máy tính và linh kiện đạt 15,9 tỷ USD, tăng 30,8%; máy móc thiết bị, dụng cụ phụ tùng đạt 12 tỷ USD, tăng 76,9%; hàng dệt may đạt 9,5 tỷ USD, tăng 9%; giày dép đạt 6,4 tỷ USD, tăng 18,7%; gỗ và sản phẩm gỗ đạt 5 tỷ USD, tăng 50,5%; phương tiện vận tải và phụ tùng đạt 3,5 tỷ USD, tăng 28%; sắt thép đạt 2,7 tỷ USD, tăng 87,9%; thủy sản đạt 2,4 tỷ USD, tăng 6,1%. Với kết quả trên, điện tử, máy tính và linh kiện tiếp tục giữ vững vị trí là nhóm hàng xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam (sau điện thoại và linh kiện). Và chiếm tỷ trọng 15,3% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước trong 4 tháng đầu năm 2021.

Xuất khẩu điện tử, máy tính và linh kiện vẫn đạt tốc độ tăng cao và ổn định dù Covid-19

Trước đó, từ năm 2019, giá trị xuất khẩu nhóm hàng điện tử đạt 36,3 tỷ USD. Chính thức vượt qua mặt hàng dệt may (giá trị xuất khẩu đạt 32,8 tỷ USD). Để trở thành nhóm hàng xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam. Đến năm 2020, mặc dù nền kinh tế chịu ảnh hưởng lớn của dịch Covid-19. Nhưng nhóm hàng này vẫn đạt tốc độ tăng cao và ổn định vững chắc. Với giá trị xuất khẩu đạt 44,6 tỷ USD, tỷ trọng chiếm 15,8% tổng kim ngạch xuất khẩu. Vượt xa xuất khẩu hàng dệt may cả về giá trị, tốc độ tăng và tỷ trọng. Trong khi hàng dệt may đạt 29,8 tỷ USD, tỷ trọng chiếm 10,5%.  Trong năm 2020, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn nhất của nhóm hàng điện tử. Tiếp đến là Mỹ, liên minh châu Âu, Hồng Kông (Trung Quốc)…

Cần có kế hoạch phát triển công nghiệp điện tử trong dài hạn

Cần có kế hoạch phát triển công nghiệp điện tử trong dài hạn

Trong vài năm trở lại đây, điện tử đã trở thành ngành công nghiệp trọng yếu của nền kinh tế. Do đó, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng cần có kế hoạch phát triển dài hạn. Và có sự quan tâm đầu tư hơn nữa cũng như xem xét ưu đãi hỗ trợ đầu tư đối với các doanh nghiệp; hỗ trợ cho các công đoạn nghiên cứu, sản xuất thử nghiệm sản phẩm. Và các chương trình xúc tiến thương mại, rà soát, cũng như hoàn thiện chính sách pháp luật. Đặc biệt là quy định cụ thể về hàng hóa xuất xứ Việt Nam. Nhằm thực hiện các giải pháp nhằm mở rộng thị trường trong nước và xuất khẩu.

Bài viết đã cung cấp cho bạn thông tin về thị trường xuất khẩu điện tử, máy tính và linh kiện nước ta. Hy vọng thông tin bài viết sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên theo dõi chuyên mục Thị trường – Thông tin thị trường của chungkhoantructuyen để cập nhật những tin tức mới nhất. Chia sẻ bài viết này cho bạn bè nếu thấy hay nhé!

Nguồn: vneconomy.vn