Bảo hiểm phi nhân thọ là gì

Bảo hiểm phi nhân thọ- Những điều bạn cần biết

Bảo hiểm Tài chính

Sự phát triển của khoa học và công nghệ làm cho đời sống của con người được nâng cao. Nhưng bên cạnh đó mỗi người cũng phải đối mặt với những rủi ro tiềm ẩn trong cuộc sống. Chính vì vậy, lựa chọn loại hình bảo hiểm phù hợp với cá nhân là cách tốt nhất để dự phòng cho những biến cố có thể xảy đến. Bảo hiểm phi nhân thọ(BHPNT) được nhận định là một trong những loại bảo hiểm được nhiều người sử dụng. Bạn đã biết gì về BHPNT? Nó giúp giảm bớt khó khăn khi gặp rủi ro không mong muốn của đối tượng nào. Cùng ChungKhoanTT tìm hiểu những nội dung cơ bản về loại bảo hiểm này sau đây

Hiểu chung về bảo hiểm phi nhân thọ

Khái niệm 

Bảo hiểm phi nhân thọ là loại hình bảo hiểm tài sản, trách nhiệm dân sự và các nghiệp vụ bảo hiểm khác không thuộc bảo hiểm nhân thọ.

Có bao nhiêu loại hình sản phẩm?

 • Bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm tai nạn cá nhân con người
 • Bảo hiểm tài sản và bảo hiểm thiệt hại
 • Bảo hiểm hàng hóa vận chuyển đường bộ, đường biển, đường sông, đường sắt, đường hàng không
 • Bảo hiểm hàng không
 • Bảo hiểm xe ô tô
 • Bảo hiểm cháy, nổ
 • Bảo hiểm thân tàu và trách nhiệm dân sự của chủ tàu
 • Bảo hiểm tín dụng và rủi ro tài chính
 • Bảo hiểm thiệt hại kinh doanh
 • Bảo hiểm nông nghiệp
 • Ngoài ra còn có một số nghiệp vụ BHPNT khác do nhà nước quy định.

Bảo hiểm cháy, nổ

Bảo hiểm phi nhân thọ: Đặc trưng chung

Sản phẩm của bảo hiểm là sản phẩm vô hình. Sản phẩm bảo hiểm, về bản chất là một dịch vụ, một lời hứa, một lời cam kết mà công ty bảo hiểm đưa ra với khách hàng. Khách hàng đóng phí để đổi lấy những cam kết bồi thường hoặc chi trả trong tương lai.

Khác với sản phẩm vật chất mà người mua có thể cảm nhận được qua các giác quan. Người mua sản phẩm bảo hiểm không thể chỉ ra mầu sắc, hình dáng, kích thước hay mùi vị của sản phẩm. Họ cũng không thể cảm nhận được bằng các giác quan như cầm nắm, sờ mó, ngủi hoặc nếm thử…

Để khắc phục những khó khăn đó, cũng là để củng cố lòng tin của khách hàng. Các doanh nghiệp bảo hiểm tìm cách tăng tính hữu hình của sản phẩm. Chú ý những lợi ích có liên quan đến dịch vụ. Sử dụng những người nổi tiếng, có uy tín tuyên truyền dịch vụ. Phát triển hệ thống đại lý chuyên nghiệp. Xây dựng uy tín của công ty bảo hiểm; tăng cường vai trò quan trọng của hoạt động marketing. Như vậy, lòng tin và chất lượng dịch vụ khách hàng chính là chìa khóa để bán sản phẩm bảo hiểm.

Đặc trưng chung của BHPNT

Bảo hiểm phi nhân thọ có đặc điểm riêng là gì ?

Ngoài những đặc điểm chung của bảo hiểm đã đề cập ở trên, BHPNT còn có những đặc điểm riêng cơ bản sau:

 • Hợp đồng BHPNT là một hợp đồng có thời hạn bảo hiểm thường là một năm hoặc ngắn hơn ( như bảo hiểm cho một chuyến hoạt động từ A đến B hoặc một chuyến du lịch ngắn ngày…)
 • Hợp đồng BHPNT chỉ bồi thường và chi trả tiền bảo hiểm khi có rủi ro được bảo hiểm xảy ra trong thời gian hợp đồng còn hiệu lực
 • Phí BHPNT được tính cho thời hạn bảo hiểm, thông thường phí tính cho từng năm bảo hiểm hoặc từng chuyến. Phí bảo hiểm cho những năm tiếp theo sẽ có sự thay đổi. Phí BHPNT còn phụ thuộc mức độ rủi ro.
 • Trừ các nghiệp vụ bảo hiểm con người phi nhân thọ, còn các nghiệp vụ khác như tài sản, trách nhiệm dân sự giữa Người bảo hiểm, Người được bảo hiểm và Người thứ ba có liên quan tới rủi ro bảo hiểm đều có mối quan hệ về quyền lợi và trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

Đặc điểm riêng của BHPNT

Lí do mua bảo hiểm phi nhân thọ?

Loại hình BHPNT mang nhiều ý nghĩa về mặt lợi ích, có thể kể đến:

 • Đề phòng rủi ro về thiên tai, bão lũ, động đất, hạn hán…
 • Những rủi ro do sự tiến bộ của khóa học kỹ thuật ngày nay, có thể gây ra những tai nạn bất ngờ khi lao động, di chuyển…
 • Rủi ro từ môi trường xã hội như trộm cắp, cướp giật, giết người cướp của…

Bảo hiểm phi nhân thọ – xu hướng tất yếu của xã hội hiện đại

Có thể thấy, song song với chất lượng cuộc sống ngày một nâng cao, nhu cầu của con người trở nên đa dạng hơn rất nhiều. Chúng ta mua nhà, mua xe, sở hữu thêm nhiều tài sản, đi du lịch nhiều hơn v.v. Điều đó đồng nghĩa với một thực tế rằng gánh nặng rủi ro cũng lớn hơn. Để có thể thoải mái tận hưởng mọi giây phút cuộc sống một cách trọn vẹn. Nhiều gia đình lựa chọn đặt niềm tin vào bảo hiểm phi nhân thọ để bảo vệ những điều quan trọng nhất.

Bảo hiểm phi nhân thọ - xu hướng tất yếu của xã hội hiện đại

Không còn những âu lo

Khi bạn không bao giờ biết trước điều gì sẽ xảy ra trong tương lai. Việc đầu tư vào bảo hiểm phi nhân thọ chính là cách bạn sẵn sàng cho mọi tình huống. Để hạn chế tối đa những thiệt hại không mong muốn. Dựa trên một nguyên lý hết sức đơn giản – chia sẻ rủi ro – BHPNT được xem là một hình thức thể hiện tính cộng đồng, tương trợ, mang tính nhân văn sâu sắc, khi không ai phải đối diện với những biến cố bất ngờ một mình nữa.

Nguồn: pvibaohiem.vn