doanh nghiệp chuyển đổi số

Các doanh nghiệp tăng tốc độ chuyển đổi kỹ thuật số

Số hóa Ý tưởng

Thương mại điện tử đang trở thành yếu tố quan trọng tạo nên thành công của doanh nghiệp. Đã đến lúc Việt Nam cần áp dụng một chương trình chi tiết. Để cải thiện doanh nghiệp và thực hiện các mục tiêu chuyển đổi số quốc gia. Chuyển đổi  số hứa hẹn sẽ là sự thay đổi lớn nhất trong cách thức hoạt động của các công ty trong nhiều thập kỷ. Nhưng chuyển đổi số trong doanh nghiệp vẫn còn là một thách thức.

Mặc dù chuyển đổi kỹ thuật số là ưu tiên của công ty đối với các lãnh đạo doanh nghiệp cấp cao (87%). Và 79% chiến lược gia nói rằng. Chuyển đổi đang tái tạo lại hoạt động kinh doanh của họ. Bằng cách hợp nhất các dòng doanh thu hiện có và tạo ra các dòng doanh thu mới. Chuyển đổi số trong doanh nghiệp cần nên được đẩy mạnh.

Tại sao các doanh nghiệp nhất là doanh nghiệp nhỏ nên ứng dụng công nghệ số

Nếu các doanh nghiệp nhỏ không nhanh chóng ứng dụng công nghệ số, xuất nhập khẩu sẽ chỉ là sân chơi của các tập đoàn lớn.  Trong khi hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam đều có quy mô vừa và nhỏ. Hiện tại, một số doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Không quan tâm đến chuyển đổi số hoặc bối rối với nó. Nguyên nhân chính là do các DNVVN Việt Nam có ít cơ hội tiếp cận công nghệ số và thiếu kiến thức về kinh doanh dựa trên kỹ thuật số, hiểu biết về thói quen khách hàng, cơ sở dữ liệu và chiến lược kinh doanh.

Nhằm thúc đẩy chuyển đổi số trong doanh nghiệp các bước cần làm

Hơn 1.000 doanh nghiệp trong cả nước bắt đầu được tiếp cận với các hoạt động nâng cao nhận thức, tư vấn trực tiếp, đào tạo và kết nối giải pháp nhằm thúc đẩy chuyển đổi số trong doanh nghiệp, hỗ trợ phát triển các nền tảng số.tiếp, đào tạo và kết nối giải pháp nhằm thúc đẩy chuyển đổi số trong doanh nghiệp, hỗ trợ phát triển các nền tảng số.

Chuyển đổi kỹ thuật số

Hỗ trợ 100.000 doanh nghiệp kỹ thuật về chuyển đổi số

Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Bộ KHĐT) cho hay, cơ quan này vừa tiếp tục phối hợp đào tạo trực tiếp. Về chuyển đổi số cho 100 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế. Nhằm nâng cao nhận thức và năng lực triển khai CĐS cho doanh nghiệp trên địa bàn cả nước. Một trong những nội dung quan trọng tại sự kiện này. Là các doanh nghiệp được cung cấp các thông tin cụ thể về quá trình CĐS bắt đầu từ đâu. Lộ trình CĐS và chỉ dẫn công nghệ như thế nào.

Đáng chú ý, các doanh nghiệp được hướng dẫn tiếp cận từ 7 yếu tố trụ cột trong quá trình CĐS. Bao gồm: Định hướng chiến lược của doanh nghiệp. CĐS mô hình kinh doanh (gồm CĐS trải nghiệm khách hàng, chuỗi cung ứng). CĐS năng lực quản trị, bao gồm nghiệp vụ quản lý tài chính, kế toán, pháp lý, lao động. Hệ thống công nghệ thông tin và quản trị dữ liệu. Quản lý rủi ro và an ninh mạng; con người và tổ chức. Bà Bùi Thu Thủy – Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư – cho hay. Đây là một trong các hoạt động nhằm triển khai Chương trình CĐS trong doanh nghiệp giai đoạn 2021-2025.

ứng dụng công nghệ số

Chương trình này do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ phối hợp thực hiện hướng tới mục tiêu đến năm 2025. Sẽ có 100% doanh nghiệp được nâng cao nhận thức về CĐS; tối thiểu 100.000 doanh nghiệp được hỗ trợ kỹ thuật về CĐS. Tối thiểu 100 doanh nghiệp được hỗ trợ là mô hình CĐS điển hình thành công để lan tỏa và nhân rộng. Đồng thời, chương trình thiết lập mạng lưới chuyên gia gồm tối thiểu 100 tổ chức, cá nhân tư vấn, cung cấp giải pháp thúc đẩy CĐS. Cho doanh nghiệp, hỗ trợ phát triển các nền tảng số.

Khoảng cách về năng lực, tài chính cần nên được thu hẹp

Các hoạt động của chương trình đổi số từ năm 2021-2025

Chỉ sau một thời gian ngắn triển khai, từ đầu năm 2021 đến nay, chương trình CĐS thực hiện được nhiều hoạt động đáng chú ý.  Như nâng cao nhận thức, tư vấn trực tiếp, đào tạo, kết nối giải pháp cho hơn 1.000 doanh nghiệp. Bước đầu cũng hình thành mạng lưới chuyên gia CĐS. Kết nối các doanh nhân công nghệ thông tin Việt Nam tham gia khóa đào tạo, cố vấn, kết nối đầu tư của Quỹ Hợp tác Ngân hàng Thế giới – Hàn Quốc. Xây dựng sổ tay CĐS và công cụ đánh giá mức độ sẵn sàng của doanh nghiệp.

Với chương trình CĐS hiện nay, Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp – ông Nguyễn Đức Trung – cho biết. Phát triển khoa học công nghệ đổi mới sáng tạo là xu hướng tất yếu của các quốc gia. Nếu muốn phát triển nhanh, hiệu quả và bền vững. Nhất là các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Đây là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước để các doanh nghiệp Việt Nam. Không bị tụt hậu, đảm bảo một tương lai phát triển bền vững.

Mục tiêu mà chương trình chuyển đổi số hướng đến

Theo đó, chương trình CĐS được triển khai trong giai đoạn 2021-2025 hướng đến hỗ trợ doanh nghiệp CĐS thông qua việc chuyển đổi nhận thức, tầm nhìn, chiến lược của doanh nghiệp; hỗ trợ doanh nghiệp số hóa các hoạt động kinh doanh; hỗ trợ doanh nghiệp số hóa quy trình quản trị, quy trình công nghệ, sản xuất; hỗ trợ doanh nghiệp CĐS toàn diện để tạo ra sản phẩm, dịch vụ, mô hình mới cho doanh nghiệp.

giải pháp thúc đẩy số hóa

Khi xây dựng chương trình này, nhóm chuyên gia nghiên cứu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận thấy. Việt Nam có nhiều cơ hội, thuận lợi khi triển khai CĐS trong doanh nghiệp. Đồng thời, tỷ lệ thuê bao băng rộng (cả cố định và di động) cao. So với một số quốc gia trong khu vực.

Sự chuyển dịch của chuỗi cung ứng toàn cầu và tác động của đại dịch khiến giao dịch số/online tăng mạnh. Các giải pháp công nghệ thông tin tại Việt Nam. Đang phát triển rất đa dạng và sẵn sàng cùng với sự quan tâm. Định hướng của Chính phủ, nhận thức của doanh nghiệp về CĐS được tăng cường và nâng cao.

Thách thức của các doanh nghiệp Việt Nam gặp phải

Tuy nhiên, các doanh nghiệp Việt Nam cũng gặp phải không ít khó khăn khi tiến hành CĐS như năng lực quản trị nội bộ chưa cao.  Cơ cấu tổ chức chưa hoàn thiện, tổ chức, quy trình chưa được chuẩn hóa; thiếu thông tin về thị trường giải pháp công nghệ thông tin phù hợp với doanh nghiệp. Cũng như năng lực tài chính đầu tư cho CĐS còn hạn chế.

công nghệ số doanh nghiệp

Từ thực tế trên, việc sớm nghiên cứu và đưa ra các giải pháp nhằm sớm thu hẹp khoảng cách về năng lực. Khoảng cách về thông tin thị trường và khoảng cách về tài chính. Là những yêu cầu rất quan trọng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp CĐS nhanh chóng và hiệu quả hơn trong thời gian tới. 

Theo Tổng Giám đốc Công ty Bosch Việt Nam – Guru Mallikarjuna, quá trình CĐS là rất cần thiết cho tất cả doanh nghiệp. Không kể ngành nghề, quy mô, hình thái kinh doanh. CĐS được Bosch nhìn nhận là quá trình tích hợp các công nghệ số một cách toàn diện vào hoạt động kinh doanh. Nhằm thay đổi để làm mới, sáng tạo và định hình lại các hoạt động kinh doanh. Cho phù hợp nhất với quá trình phát triển của thị trường.

Với các doanh nghiệp, bước đầu tiên của quá trình CĐS là cần xác định một tầm nhìn chung. Một tầm nhìn có thể chia sẻ đủ sâu và mạnh để thúc đẩy quá trình hành động CĐS. Để làm được điều này, các doanh nghiệp nên lấy con người và khách hàng làm trung tâm. Ngoài ra, doanh nghiệp cần hỗ trợ các thành viên, các nhân viên của mình hiểu được sự thay đổi này là cần thiết. Và giúp họ sẵn sàng thay đổi để tạo ra những giá trị mới trong tương lai.

Nguồn: laodong.vn