chính sách tiền tệ

Cập nhật tình hình chính sách tiền tệ năm 2021

Ngân hàng Tài chính

Một nền kinh tế của một quốc gia muốn phát triển ổn định, cần có một chính phủ điều hành linh hoạt. Chính phủ điều tiết nền kinh tế vĩ mô bằng nhiều công cụ. Công cụ đắc lực nhất là chính sách tiền tệ. Chính sách tiền tệ cùng hệ thống các ngân hàng giống như mạch máu của một cơ thể sống. Hiện nay, trong môi trường hội nhập kinh tế toàn cầu , “thế giới phẳng”. Sự quản lý chính sách tiền tệ của ngân hàng nhà nước ngày càng trở nên vô cùng quan trọng. Ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của quốc gia và hội nhập kinh tế. Những chính sách này giúp ổn định, phát triển kinh tế lâu dài.

Công cụ thực hiện chính sách tiền tệ là các biện pháp, phương thức quản lý Chính phủ thường là hướng tới một lãi suất để để phát triển kinh tế quốc gia. Mục tiêu trong nhiều năm qua về vấn đề kiểm soát lạm phát. Tăng cường ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối. Đảm bảo thúc đẩy mức tăng trưởng. Từ đó, chúng ta có thể thấy rõ điểm nào là mấu chốt của chính sách tiền tệ.

Chính sách tiền tệ năm 2021 được chia sẻ bởi Thống đống ngân hàng nhà nước Việt Nam

Thống đốc NHNN khẳng định sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, cẩn trọng, phối hợp hiệu quả với các chính sách vĩ mô, tăng cường hoạt động quản lý.

chính sách tiền tệ

Chia sẻ với đại diện các định chế tài chính quốc tế như Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA)…, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, năm 2021 đang đến gần với nhiều nhiệm vụ mới, thách thức mới. Chính phủ Việt Nam kiên định mục tiêu kép vừa tích cực tập trung phòng chống dịch bệnh để đảm bảo an toàn cho tính mạng, sức khỏe của người dân vừa triển khai các chương trình, kế hoạch nhằm phục hồi kinh tế sau đại dịch.

Các mục tiêu này được triển khai song song với các chương trình phát triển quốc gia, đẩy mạnh cải cách các lĩnh vực trọng yếu cũng như đổi mới mô hình tăng trưởng nhằm hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội đã đề ra.

Nhà nước tiếp tục quản lý và điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt năm 2021

Thống đốc khẳng định, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, cẩn trọng, phối hợp hiệu quả với các chính sách vĩ mô, tăng cường hoạt động quản lý, thanh tra giám sát nhằm duy trì ổn định tiền tệ tài chính, cải thiện môi trường kinh doanh. Bên cạnh đó, tiếp tục phối hợp với các cơ quan quản lý triển khai các biện pháp thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, tạo điều kiện cho hoạt động Fintech nhằm tận dụng tốt cơ hội để phát triển kinh tế số tại Việt Nam nói chung và trong ngành ngân hàng nói riêng.

Khó khăn chung

Cũng theo Thống đốc, năm 2020 là một năm đi vào lịch sử thế giới. Bởi những thách thức chưa từng có. Dịch bệnh COVID-19 đã và đang lan rộng tại nhiều nước trên thế giới là một cú sốc lớn. Nó làm gián đoạn hoạt động kinh tế – xã hội toàn cầu. Gây ra nhiều khó khăn, hệ lụy cho doanh nghiệp và các quốc gia. Đại dịch đang và sẽ tiếp tục làm thay đổi các phương thức tương tác truyền thống trong văn hóa, xã hội và kinh tế.

Thành tựu năm 2020 tạo đà cho năm 2021

Theo Báo cáo triển vọng kinh tế thế giới mới nhất. IMF đã dự báo kinh tế thế giới giảm 4,4%. Đa số các quốc gia và khu vực sẽ tăng trưởng âm trong năm 2020. Nguyên nhân do tác hại của dịch bệnh kéo dài. Bất chấp những khó khăn của kinh tế, thương mại thế giới và trong nước. Kinh tế Việt Nam năm 2020 vẫn duy trì tăng trưởng dương. Do nhờ kiểm soát tốt dịch bệnh. Và có các chính sách kịp thời hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp. Vừa qua, IMF dự báo kinh tế Việt Nam năm 2020 đạt 2,4%. Mức này cao nhất trên thế giới với mức lạm phát được kiểm soát dưới 4% như mục tiêu đặt ra.

đà phát triển

Đóng góp vào những thành quả trên. Chúng ta không thể không nhắc đến vai trò của tất cả các đối tác nước ngoài. Các tổ chức quốc tế, các đại sứ quán, phái đoàn ngoại giao.

Ý kiến của trưởng đại diện văn phòng IMF

Ông Francois Painchaud, Trưởng đại diện Văn phòng IMF tại Việt Nam. Ông cho rằng: “COVID-19 là cuộc khủng hoảng y tế và tài chính toàn cầu. Qua đó cũng có thể thấy Việt Nam đã trở thành tấm gương sáng trên thế giới. Nhất là trong cuộc chiến chống COVID-19. Song hành với duy trì ổn định nền kinh tế”.

Ông cũng nhấn mạnh việc Ngân hàng Nhà nước đã cân bằng được hỗ trợ nền kinh tế với những chính sách có mục tiêu. Duy trì ổn định tỷ giả và kiểm soát lạm phát. Ngân hàng Nhà nước cũng đảm bảo được cân bằng giữa việc hỗ trợ hồi phục nền kinh tế. Và sức chống chịu của ngành ngân hàng.

Nguồn: Vtv.vn