tổng quan về Common Stock

Cổ phiếu phổ thông, vài điều cơ bản bạn nên biết

Chứng Khoán Cổ phiếu

“ Mình mua bán cổ phiếu vài năm rồi và cũng khá ổn áp đấy. Hiện tại mình mới tậu thêm căn biệt thự ở mặt tiền đường Nguyễn Huệ đây”. “ Thôi đừng bàn nữa, tôi chơi cổ phiều được 2 năm, lời không nhiều mà lỗ thì cháy túi. Do có máu liều, nên căn nhà 70m2 bên quận 6 tôi vừa mới bán để trả nợ đây. Các bác đừng dại mà động vào cổ phiếu nhé”. Một vài chia sẻ từ các nhà đầu tư cổ phiếu cho hay.

Theo chứng khoán TT thì đầu tư cổ phiếu tựa như “ bông hoa hồng” vậy, đẹp nhưng nhiều gai. Cần có đủ kinh nghiệm để thưởng thức hết vẻ đẹp của nó mà không bị gai đâm trúng. Và chứng khoán TT sẽ giúp bạn làm điều đó. Bài viết dưới đây nói về cổ phiếu phổ thông – vâng, cái tên nói lên tất cả. Các bạn hãy cùng chứng khoán trực tuyến tìm hiểu kỹ hơn về cổ phiếu cơ bản này nhé.

Common Stock là gì?

Cổ phiếu phổ thông (Common Stock) là đại diện cho quyền sở hữu một phần trong công ty. Và đây là loại cổ phiếu mà hầu hết mọi người đầu tư vào. Common Stock đi kèm với quyền biểu quyết, cũng như khả năng chia cổ tức và tăng giá vốn. Bạn có thể tìm thông tin về cổ phiếu phổ thông của công ty trong bảng cân đối kế toán.

Mỗi một Common Stock có giá trị như thế nào?

Nói đơn giản, mỗi cổ phần cổ phiếu phổ thông đại diện một phần sở hữu trong một công ty. Một công ty làm tốt giá trị tài sản của công ty tăng lên, cổ phiếu sẽ tăng giá trị. Mặt khác, nếu một công ty hoạt động kém, một cổ phiếu có thể giảm giá trị. Common Stock cho phép các nhà đầu tư chia sẻ thành công của một công ty theo thời gian. Đó là lý do tại sao trader có thể là kênh đầu tư dài hạn tuyệt vời.

giá trị của mỗi cổ phiếu thường

Lý do các nhà đầu tư thường mua Common Stock

Common Stock đi kèm với quyền bỏ phiếu cho giám đốc công ty. Cũng như, quyền bỏ phiếu về thay đổi chính sách và chia tách cổ phiếu. Tuy nhiên, có một vài ngoại lệ cho quy tắc này, chẳng hạn như các công ty có hai loại cổ phiếu phổ thông – một biểu quyết và một không biểu quyết. Alphabet(Google) là một ví dụ – cổ phiếu loại A (ký hiệu GOOGL) có quyền biểu quyết, trong khi cổ phiếu loại C (GOOG) thì không.

Một số công ty chọn chia một số lợi nhuận của họ cho các cổ đông phổ thông dưới dạng cổ tức và mỗi cổ đông phổ thông được hưởng một tỷ lệ cổ phần. Ví dụ: nếu một công ty tuyên bố cổ tức là 10 triệu đô la và có 20 triệu cổ đông, các nhà đầu tư sẽ nhận được 0,5 đô la cho mỗi cổ phiếu phổ thông mà họ sở hữu.

Common Stock không cố định cổ tức

Một loại cổ phiếu khác được gọi là cổ phiếu ưu đãi cũng được phát hành như Common Stock. Tuy nhiên hoạt động của cổ phiếu này hơi khác một chút so với Common Stock. Sự khác biệt chính là cổ phiếu ưu đãi có cổ tức cố định, được bảo đảm, trong khi cổ tức cổ phiếu phổ thông có thể thay đổi theo thời gian, hoặc thậm chí bị ngưng. Vì lý do này, giá cổ phiếu của các cổ phiếu phổ thông thường xuyên biến động và cổ tức tất nhiên cũng không cố định. Vì thế, sẽ có rủi ro trong việc sở hữu cổ phiếu này. Và đi kèm với đó là những cơ hội cho các nhà đầu tư biết nắm bắt.

rủi ro khi sở hữu cổ phiếu phổ thông

Rủi ro khi đầu tư Common Stock

Các cổ đông phổ thông có tiềm năng lợi nhuận cao nhất, nhưng họ cũng xếp hàng cuối cùng khi mọi thứ trở nên tồi tệ. Trong trường hợp phá sản, những người nắm giữ cổ phiếu phổ thông có yêu cầu ưu tiên thấp nhất đối với tài sản của công ty và đứng sau các chủ nợ có bảo đảm như ngân hàng, chủ nợ không có bảo đảm như trái chủ và cổ đông ưu đãi. Vì lý do này, khi các công ty thanh lý hoặc trải qua tái cấu trúc phá sản, các cổ đông phổ thông thường không nhận được gì và cổ phiếu của họ trở nên vô giá trị.

Cổ phiếu phổ thông trên giấy tờ

Trên bảng cân đối kế toán của công ty, Common Stock được ghi trong phần “vốn chủ sở hữu của cổ đông”. Đây là nơi các nhà đầu tư có thể xác định giá trị sổ sách hoặc “giá trị ròng” của cổ phiếu của họ, bằng với tài sản của công ty trừ đi các khoản nợ. Đây là một cuộc thảo luận kỹ lưỡng về phần này của bảng cân đối kế toán, nhưng điểm chính cần nhớ là tổng vốn chủ sở hữu của cổ đông là giá trị sổ sách của cổ phiếu, nhưng điều đó không nhất thiết có nghĩa là cổ phiếu giao dịch với số tiền này. Các công ty tăng trưởng nhanh có thể giao dịch gấp nhiều lần giá trị sổ sách, trong khi các công ty rủi ro hơn hoặc đang gặp khó khăn có thể giao dịch giảm giá.

Nguồn: papatrader.com