tất tần tật về cổ phiếu ưu đãi

Khái niệm cổ phiếu ưu đãi và các loại hình của nó

Chứng Khoán Cổ phiếu

Đầu tư cổ phiếu đã không còn quá lạ lẫm với nhiều bạn trẻ muốn khởi nghiệp hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể chơi cổ phiếu và làm giàu với nó. Lợi nhuận đến là có duyên với đầu tư còn tiền đi là có thêm nợ phải không nào. Cổ phiếu cũng như các kênh đầu tư khác, cần có đủ kiến thức và kinh nghiệm để thành công. Cổ phiếu có rất nhiều loại: cổ phiếu phổ thông, cổ phiếu theo chu kỳ, cổ phiếu ưu đãi… Hôm nay chứng khoán trực tuyến sẽ chia sẻ đến các bạn kiến thức về cổ phiếu ưu đãi. Nghe tên là thấy sung sướng rồi, ưu đãi ai lại không khoái? Và hẳn các nhà đầu tư cũng sẽ khoái loại cổ phiếu này nhỉ?

Định nghĩa cổ phiếu ưu đãi

Đây là một loại chứng khoán có khá nhiều đặc điểm chung với các loại khác. Nó vừa giống với cổ phiếu thường vừa giống trái phiếu. Chẳng hạn như người sở hữu cổ phiếu ưu đãi cũng được xem là một cổ đông của công ty. Nhưng người sở hữu chỉ được trả một phần cổ tức nhất định. Mệnh giá của cổ phiếu này mang một ý nghĩa rất quan trọng trong vấn dề chia cổ tức. Thông thường cổ tức dạng cổ phiếu này được ấn định theo một tỷ lệ cố định trên mệnh giá.

Ưu điểm của cổ phiếu này

Ưu điểm lớn nhất của việc sở hữu cổ phiếu ưu đãi chính là bạn luôn được nhận cổ tức đầu tiên và thậm chí khi công ty phá sản thì bạn cũng được ưu tiên trả trước phần tài sản còn lại. Cổ phiếu này cũng có thể được chuyển đổi thành cổ phiếu thường trong khi cổ phiếu thường thì không thể đổi thành cổ phiếu này được. Cổ đông có cổ phiếu này được gọi là cổ đông ưu đãi.

ưu điểm của cổ phiếu ưu đãi

Nhược điểm của cổ phiếu này

Các nhà đầu tư vào nó không được hưởng quyền biểu quyết như các cổ đông phổ thông. Lợi tức đầu tư được đảm bảo sẽ bù đắp đầy đủ cho nhược điểm này. Tuy nhiên, nếu lãi suất tăng, cổ tức trước đây dường như rất sinh lợi có thể sẽ giảm dần.

nhược điểm của cổ phiếu ưu đãi

 Công ty phát hành cổ phiếu ưu đãi cho phép họ mua lại cổ phần theo quyết định của họ. Ví như, cổ phiếu phát hành với cổ tức 6% nhưng sau đó lãi suất bị giảm xuống 4%. Lúc đó công ty có thể mua bất kỳ cổ phiếu đang lưu hành nào theo giá thị trường. Sau đó phát hành lại các cổ phiếu này với tỷ lệ cổ tức thấp hơn .

Phân loại cổ phiếu ưu đãi

các loại của cổ phiếu ưu đãi

Hiểu được định nghĩa cổ phiếu ưu đãi là gì thôi là chưa đủ, các phân loại của cổ phiếu này cũng rất quan trọng. Nó gồm ba loại chính là ưu đãi được biểu quyết, ưu đãi được chia cổ tức và ưu đãi được quyền hoàn lại. Cụ thể từng loại như sau:

Ưu đãi được quyền biểu quyết

Cổ phiếu này có số phiếu biểu quyết nhiều hơn so với cổ phiếu thường. Số phiếu biểu quyết của một cổ phiếu sẽ được quy định bởi điều lệ công ty. Thông thường thì chỉ có tổ chức được Chính phủ ủy quyền và cổ đông sáng lập công ty mới được sở hữu cổ phần ưu đãi biểu quyết. Tuy nhiên, cổ phiếu ưu đãi biểu quyết của cổ đông sáng lập chỉ có hiệu lực trong 3 năm, sau thời hạn này thì sẽ chuyển thành cổ phần phổ thông.

Ưu đãi được chia cổ tức

Nếu sở hữu cổ phiếu trên thì bạn sẽ được trả cổ tức cao hơn mức cổ tức của cổ phiếu thường. Phần cổ tức bao gồm cổ tức cố định và cổ tức thưởng, phần cổ tức cố định cũng không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty. Tuy nhiên, người sở hữu cổ phiếu ưu đãi cổ tức sẽ không có quyền biểu quyết hay đề cử người vào Hội đồng quả trị của công ty.

Ưu đãi được quyền hoàn lại

Công ty sẽ hoàn lại vốn góp vào bất kỳ thời điểm nào một khi có yêu cầu cảu người sở hữu cổ phiếu này hay theo điều kiện ghi trên cổ phiếu. Cổ đông có cổ phiếu ưu đãi hoàn lại cũng có các quyền như cổ đông phổ thông nhưng sẽ không được biểu quyết, dự họp hay đề cử người vào Hội đồng quản trị.

Cổ phiếu là một trong những dạng đầu tư phổ biến và thường gặp nhất của thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, cổ phiếu không chỉ có một loại mà có nhiều loại khác nhau. Cổ phiếu ưu đãi là gì là một thắc mắc thường gặp của những người khi mới tiếp xúc với thị trường chứng khoán. Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc cổ phiếu ưu đãi là gì cũng như những thông tin khác nữa về loại cổ phiếu này. Hy vọng qua bài viết, bạn sẽ có thêm thông tin để có quyết định chính xác nhất cho bản thân.

Nguồn: taichinh.online