Cẩn thận rủi ro

Thị trường chứng khoán phái sinh: Cẩn thận rủi ro

Chứng Khoán Chứng khoán phái sinh

Thị trường chứng khoán phái sinh nếu không được cải thiện đà tăng và khối lượng thì khả năng phục hồi thấp đồng thời cẩn thận những rủi ro phát sinh.

Những diễn biến liên quan đến nền kinh tế thế giới tuần qua đã chứng kiến sự suy yếu của đồng USD. Bên cạnh đó, nhà đầu tư quan tâm đến chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Theo đó, Fed cam kết về một biện pháp hỗ trợ nền kinh tế. Bên cạnh đó là cảnh báo về rủi ro có thể xảy ra nếu mở cửa nền kinh tế quá nhanh.

Đồng USD suy yếu

Diễn biến đáng chú ý trên thị trường quốc tế trong tuần qua là sự suy yếu của chỉ số DXY (đo lường sức mạnh của USD). Lần lượt các lãnh đạo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đều cam kết duy trì các chính sách nới lỏng tiền tệ. Hiện tại nhằm hỗ trợ nền kinh tế. Đồng thời cảnh báo một loạt rủi ro nếu mở cửa lại nền kinh tế quá nhanh.

Sự suy yếu của USD giúp cho thị trường đầu tư toàn cầu có một tuần giao dịch thăng hoa. Giá vàng vượt qua ngưỡng trung bình động 50 ngày (MA50) thành công; xác nhận mẫu hình hai đáy được tạo dựng quanh mốc hỗ trợ 1.700 USD/ounce.

Giá dầu bất ngờ tăng trở lại và hoàn thành mẫu hình tăng trưởng tiếp diễn. Chỉ số Dow Jones cùng S&P 500 liên tục lập đỉnh mới; cao nhất mọi thời đại, với sự hỗ trợ của nhóm cổ phiếu công nghệ. Chỉ số đo lường mức độ biến động của S&P là VIX sập gãy khỏi mức hỗ trợ 20 điểm. Đánh dấu giai đoạn ổn định mới của chứng khoán Mỹ.

Khối ngoại bán ròng liên tục

Khối ngoại bán ròng liên tục

Thế nhưng, động thái của nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán Việt Nam lại có chiều hướng tiêu cực. Khối ngoại bán ròng liên tục trong tuần qua, đặc biệt là ba phiên cuối tuần; tập trung vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Đây là một trong những nguyên nhân chính khiến chỉ số VN-Index rung lắc liên tục trong tuần. Đồng thời, không thể bứt khỏi vùng cản 1.260 – 1.300 điểm.

Vốn ngoại rút ròng chủ yếu là do sự luân chuyển của dòng tiền đầu tư chứng khoán. Từ các thị trường mới nổi chuyển dịch về các thị trường phát triển. Do các nền kinh tế lớn đang phục hồi tốt. Thị trường cổ phiếu tuần qua gần như biến thành chiến trường khốc liệt với người thắng và người thua rõ nét.

Bên thắng đáng chú ý là người nắm giữ cổ phiếu VIC, MSN, HPG khi giá có đà tăng ổn định. Đồng thời, thu hút lượng thanh khoản lớn và liên tục dẫn dắt thị trường chung trong trạng thái “xanh vỏ, đỏ lòng”.

Người thua là đại đa số nhà đầu tư nắm giữ các cổ phiếu còn lại. Dù VN-Index không điều chỉnh sâu. Nhưng sàn HOSE liên tục trong tình trạng có gần 300 mã giảm giá; nhóm vốn hóa trung bình (mid-cap) và vốn hóa nhỏ (small-cap) trở thành “nạn nhân” của sự tháo chạy dòng tiền. Dòng tiền chuyển sang các mã bluechips nên dù nhiều nhà đầu tư trải qua một tuần giao dịch đầy sóng gió. Nhưng diễn biến kỹ thuật của VN30-Index tương đối cân bằng.

VN30-Index đóng cửa tuần tại 1.276,87 điểm

VN30-Index đóng cửa tuần tại 1.276,87 điểm

Chỉ số của 30 mã cổ phiếu có giá trị vốn hóa hàng đầu áp sát vùng 1.300 điểm hai lần liên tiếp; suýt chút nữa đã xuyên qua “viền cổ” 1.270 điểm để hoàn thành mẫu hình đảo chiều hai đỉnh. Nhưng lại được cứu thua trong những phút cuối tuần bởi lực cầu tham gia ở ngưỡng hỗ trợ 1.260 điểm.

Đóng cửa tuần tại 1.276,87 điểm, VN30-Index đang hình thành “chiếc hộp Darvas” mới trong khu vực 1.260 – 1.300 điểm. Với định hướng đó, chiến lược mở vị thế ngắn hạn trên thị trường phái sinh trong tuần giao dịch này có thể chia làm hai phương án.

Một là, mở vị thế mua (Long) mới trong trường hợp giá điều chỉnh về vùng gần 1.260 điểm. Đồng thời, quản trị rủi ro ở 1.250 điểm. Hai là, chờ giá tích lũy thành công và vượt hẳn qua (breakout) 1.300 điểm. Đồng thời bám theo đà tăng trưởng.

Nhờ kiểm chứng thành công khu vực 1.260 điểm nên xu hướng trung hạn của VN30F1M được bảo toàn, do đó, nhà đầu tư nên duy trì nắm giữ các vị thế mua đã được mở. Để mở vị thế mua mới, tăng tỷ trọng trong danh mục; đòi hỏi chỉ số điều chỉnh về các mốc hỗ trợ rõ ràng hơn như 1.240 điểm.

Kỳ vọng trái chiều

Đóng cửa tuần qua trong sắc xanh, nhưng thị trường cơ sở không tránh khỏi tuần giao dịch “đỏ lửa” trên nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình (Midcap). Sự phân hóa đậm nét tiếp tục diễn ra trên ba sàn: cổ phiếu bluechips mà đại diện là VN30-Index hồi phục nhanh chóng về mốc gần 1.300 điểm với thanh khoản ấn tượng; ngược lại, chỉ số VNMidcap Index gãy hoàn toàn nền giá và hồi phục chưa được nửa cây nến đỏ trước đó.

Sự phân hóa là yếu tố tác động chính, giải thích lý do tại sao trên thị trường phái sinh. VN30F1M dao động rất mạnh trong 2 ngày cuối tuần. Độ lệch (Spread) giữa VN30F1M và VN30-Index liên tục co rồi giãn, đôi khi diễn biến trong phiên của VN30F1M trái ngược hoàn toàn với chỉ số VN30 khi tài khoản cơ sở của nhiều nhà đầu tư liên tục thua lỗ, tâm lý dĩ nhiên là bi quan, bi quan hơn rất nhiều so với sự vững vàng của VN30-Index.

VN30F1M quanh mốc 1.270 điểm

Do đó, pha đảo chiều vào cuối tuần diễn ra càng bất ngờ và mạnh mẽ hơn. VN30F1M nhanh chóng tạo hai đáy quanh mốc 1.270 điểm, chốt phiên ở mức giá cao nhất là 1.296,7 điểm, với độ lệch giảm còn chưa tới -5 điểm.

Mốc hỗ trợ thành công cũng dần hình thành cho VN30F1M; mẫu hình nêm giá mở rộng tăng dần (mẫu hình đặc biệt hay xảy ra trong các mùa công bố báo cáo tài chính khi xuất hiện các kỳ vọng trái chiều. Đây là những dấu hiệu đầu tiên cho thấy trạng thái kỹ thuật ngắn hạn dần trở nên trung tính.

Giao dịch phái sinh tuần qua

Giao dịch phái sinh tuần qua

Pha rung lắc vào những phút cuối của tuần giao dịch khiến VN30F1M hoàn thành mẫu hình hai đỉnh. Đồng thời, xuyên qua mức viền cổ, đồng thời chấm dứt đà tăng trưởng ngắn hạn. Qua đó, ép người viết phải đóng toàn bộ các vị thế mua ngắn hạn. Chiếm đúng 50% sức mua tài khoản.

Chiến lược ngắn hạn lúc này là rình rập để mở lại các vị thế mua mới. Bởi xu hướng tăngg được duy trì sau khi giá “rũ bỏ” (washout) thành công vào những phút cuối. Phương án hành động là canh mua ở các mốc 1.260 điểm và 1.300 điểm của VN30F1M.

Các vị thế mua trung hạn nhờ đã có được mức lợi nhuận đáng kể nên duy trì nắm giữ. Tuy nhiên, mốc quản trị rủi ro (hay còn gọi là cắt lỗ – stoploss) sẽ được nâng lên 1.235 điểm. Khi chỉ số đã có những dấu hiệu “rướn” và kéo trụ. Thị trường đang hứa hẹn một tuần giao dịch mới đầy hấp dẫn.

Nguồn: Tinnhanhchungkhoan.vn