Vai trò quan trọng của cổ phiếu ngân hàng trong thị trường chứng khoán

Vai trò quan trọng của cổ phiếu ngân hàng trong thị trường chứng khoán

Chứng Khoán Cổ phiếu

Nhóm cổ phiếu ngân hàng đang ngày càng phát huy sức mạnh của mình trên sàn giao dịch chứng khoán tại Việt Nam. Điều này được thể hiện rất rõ khi giá cổ phiếu liên tục tăng mạnh trong khoảng thời gian gần đây và được kỳ vọng sẽ còn tăng thêm trong thời gian kế tiếp. Nếu ai có theo dõi sẽ dễ dàng biết được chính Warrant Buffet cũng là người rất thích việc đầu tư vào nhóm cổ phiếu ngân hàng. Lý do đơn giản các ngân hàng là tổ chức phục vụ nhu cầu khách hàng không bao giờ biến mất khỏi thị trường. Hãy xem cổ phiếu ngân hàng đóng vai trò gì cho thị trường chứng Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung.

VDSC đoán sẽ tăng trưởng lợi nhuận trước thuế vào năm nay

VDSC đoán sẽ tăng trưởng lợi nhuận trước thuế vào năm nay

Kết quả kinh doanh quý I khả quan cùng một số mã ngân hàng được quỹ ETF chú ý. Khiến nhóm cổ phiếu ngân hàng này thành nhân tố hỗ trợ đà tăng thị trường trong tháng 4. Báo cáo chiến lược của Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đánh giá rằng. Hai yếu tố xúc tác chính cho thị trường tháng 4 là động lực từ dòng vốn nước ngoài mới. Và các nhà đầu tư cá nhân trong nước. Cũng như sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu ngân hàng này.

VDSC dự đoán tăng trưởng lợi nhuận trước thuế năm 2021 của một số ngân hàng. Mà doanh nghiệp này theo dõi (Vietcombank, Techcombank, ACB, VietinBank, BIDV) tăng 26%. Riêng quý đầu năm còn khả quan hơn với lợi nhuận trước thuế tăng 115%. Lí do là nhờ đóng góp của thu nhập ngoài lãi và chi phí dự phòng tăng trưởng âm. Do đó, kỳ vọng từ nhóm cổ phiếu ngân hàng theo VDSC sẽ hỗ trợ đà tăng của thị trường trong tháng 4.

Nhóm cổ phiếu ACB, EIB, MSB, VIB sẽ được hưởng lợi từ quỹ Diamond

Tháng 4 đây cũng là thời điểm tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETF tham chiếu các bộ chỉ số như VN30, VN Finlead và VN Diamond. Trong đợt tái cơ cấu này, nhóm cổ phiếu ngân hàng bao gồm ACB, EIB, MSB và VIB. Được kỳ vọng sẽ hưởng lợi với dòng tiền của quỹ Diamond (quỹ này đang thu hút vốn rất mạnh từ khoảng đầu năm 2021). Khi thỏa mãn các điều kiện trong khi KDH đối mặt nguy cơ bị loại khỏi rổ chỉ số.

Bên cạnh đó, dòng tiền ở nước ngoài mới và các nhà đầu tư cá nhân trong nước. Vẫn là lực lượng chính nhằm để thúc đẩy thị trường tiến xa hơn trong xu hướng bán ròng của khối ngoại. Một năm qua, khối ngoại được duy trì trạng thái bán ròng với giá trị lũy kế khoảng 29.380 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo như VDSC, đây không là rủi ro đáng kể. Nhờ vào sự tham gia mạnh mẽ của nhà đầu tư cá nhân trong nước và các quỹ nước ngoài mới.

Nhóm cổ phiếu ACB, EIB, MSB, VIB sẽ được hưởng lợi từ quỹ Diamond

Đóng góp vai trò củng cố đà tăng trưởng VN – Index

Gần đây, quỹ ETFs mới đến từ Đài Loan – Fubon FTSE Vietnam ETF. Đã được Fubon Financial Holdings thành lập vào 16/3. Vào cuối tháng 3, Fubon FTSE Vietnam ETF chào bán lần đầu ra công chúng. Và huy động được 5,28 tỷ đô la Đài Loan (khoảng 4.279 tỷ đồng). Trước đó, Fubon FTSE Vietnam ETF dự kiến huy động tối 10 tỷ đô la Đài Loan (khoảng 8.100 tỷ đồng). Để đầu tư vào chứng khoán Việt Nam. Do quỹ này tham chiếu chỉ số FTSE Vietnam 30 Index nên VDSC kỳ vọng dòng vốn này. Sẽ tạo nên sự khởi sắc cho nhóm cổ phiếu VN30. Chiếm 40-50% giá trị giao dịch của VN Index trong thời gian tới. Và góp phần củng cố đà tăng trưởng của VN-Index.

Ưu tiên cho chiến lược đầu tư có chọn lọc

Khi VN – Index vượt ngưỡng 1.200 điểm, đầu tư có chọn lọc là chiến lược ưu tiên. Các cổ phiếu nên tập trung là nhóm có “kết quả kinh doanh tốt hơn mong đợi”. Và có kỳ vọng tăng trưởng rõ ràng trong năm 2021. Sau khi mùa đại hội cổ đông kết thúc thì thị trường sẽ rơi vào vùng “trống thông tin”. Do đó, động lực để thúc đẩy thị trường trong thời điểm cuối tháng 4 và tháng 5. Hiện tại nên cần được xem xét lại. Đặc biệt là yếu tố cơ bản về quá tải hệ thống giao dịch chưa được giải quyết triệt để. Với rủi ro ngắn hạn liên quan đến hệ thống giao dịch quá tải và VDSC cho rằng chỉ số VN-Index này. Sẽ có thể dao động trong khoảng từ 1.200 – 1.300 điểm.

Hy vọng thông qua bài viết mà Chứng khoán trực tuyến chia sẻ trên đây sẽ cung cấp thêm những thông tin bổ ích đến với quý bạn đọc.

Nguồn: vnexpress.net