Giới đầu cơ đua nhau giao dịch phái sinh khi thị trường thay đổi  

Giới đầu cơ đua nhau giao dịch phái sinh khi thị trường thay đổi

Chứng Khoán Chứng khoán phái sinh

Những thay đổi trên thị trường chứng khoán đã khiến giới đầu cơ và nhà đầu tư cổ phiếu tích cực tham gia hoạt động giao dịch phái sinh.

Số lượng hợp đồng giao dịch phái sinh tăng cao, điều này cho thấy mức độ rủi ro thị trường tăng cao, khó có thể tìm kiếm cơ hội sinh lời từ thị trường cơ sở. Điều này đã đẩy giá trị giao dịch hợp đồng danh nghĩa trên thị trường này lên đến hơn 30.000 tỷ đồng mỗi phiên giao dịch. Điều này cho thấy sức hút của thị trường chứng khoán phái sinh so với thị trường cơ sở.

Giao dịch phái sinh tăng

Giao dịch phái sinh tăng

Giao dịch tăng, điều này được thể hiện rõ trong 5 phiên giao dịch gần đây khi số lượng hợp đồng F1M liên tục nằm ở mức 250-280 ngàn hợp đồng mỗi phiên. Đây cũng là thời điểm mà VN-Index bắt đầu rơi vào giai đoạn điều chỉnh. Mức độ dao động trong phiên lớn. Kết thúc phiên giao dịch hôm nay VN30 đóng cửa ở 1.283,81 điểm. Tăng gần 8 điểm so với ngày hôm qua. Trong khi trong phiên mức độ chệnh lệch giữa mức cao nhất và thấp nhất của chỉ số lên tới gần 20 điểm.

So với VN30 thì F1M còn có mức dao động lớn hơn; lên tới 25 điểm trong phiên hôm nay. Hầu hết thời gian buổi sáng F1M biến động trong dải 1.254 – 1.267,5 điểm. Đồng thời có những cơ hội rất rõ ràng cho cả phe Long và phe Short. Năm phút sau khi phiên chiều mở cửa, F1M bất ngờ phá ngưỡng cản 1.267,5 điểm. Đồng thời tiến lên giao dịch ở vùng 1.267,5 – 1.275 điểm. Trong gần 20 phút sau đó, phần lớn thời gian F1M dao động trong khoảng này. Bên cạnh đó là cơ hội cũng có cả 2 phe Long và Short.

Năm phút trước khi vào phiên ATC F1M mất ngưỡng hỗ trợ 1.267,5 điểm. Qua đó lao một mạch xuống mức 1.258,5 điểm. Chỉ kịp quay lại mốc 1.265 điểm vào thời điểm kết thúc ngày giao dịch.

Chính sách đầu tư của nhà đầu tư

Kết phiên F1M tăng 4 điểm nhưng vẫn duy trì mức âm 10 điểm so với cơ sở; cao hơn 11 điểm so với phiên giao dịch ngày hôm qua. Tuy vậy, mức basis âm như thế thể hiện việc nhà đầu tư vẫn đặt cược vào việc thị trường sẽ giảm điểm trong ngắn hạn. Tổng cộng đã có 283 ngàn hợp đồng F1M được giao dịch ngày hôm nay. Trong đó có 29 ngàn hợp đồng mở.

Với điều kiện thị trường hiện nay, những nhà đầu tư phái sinh,. Đặc biệt là những người theo trường phái giao dịch liên tục; thì việc tối thiểu hóa chi phí giao dịch là một ưu tiên hàng đầu. Hiện nay trên thị trường nhiều Công ty chứng khoán đang là áp dụng chính sách miễn phí giao dịch phái sinh trong vòng 3 tháng cho khách hàng mở mới tài khoản tại đây. Mức phí giao dịch 3 tháng tiếp theo chỉ ở mức 400 đồng/hợp đồng và sau đó là 900 đồng/hợp đồng, thấp nhất trên thị trường hiện nay.

Với những nhà đầu tư phái sinh, việc tối thiểu hóa chi phí giao dịch là ưu tiên hàng đầu. Mức phí giao dịch 3 tháng tiếp theo chỉ ở mức 400 đồng/hợp đồng. Sau đó là 900 đồng/hợp đồng, thấp nhất trên thị trường hiện nay. Ngoài ra nhiều công ty chứng khoán còn áp dụng mức lãi suất cho vay margin chỉ ở mức 6%/năm đối với các khách hàng giao dịch cổ phiếu.

Tính thanh khoản thị trường cải thiện mạnh

Tính thanh khoản thị trường cải thiện mạnh

Trong những nền tảng giao dịch nói trên; khách hàng có nhu cầu vừa giao dịch chứng khoán cơ sở vừa giao dịch chứng khoán phái sinh. Qua đó có thể dùng phần mềm AIPRO, hoặc giao dịch trên web AInvest và bảng giá.

Để bắt kịp với xu thế định danh trực tuyến. Mới đây nhiều công ty cũng đã chính thức ra mắt tính năng định danh eKYC tích hợp trên app mobile – #Aipro. Chỉ trong vòng 3 phút nhà đầu tư đã có thể mở tài khoản trực tuyến, giao dịch được ngay trong ngày.

Thanh khoản thị trường phái sinh cải thiện rất mạnh; chủ yếu nhờ biên độ dao động lớn của các hợp đồng tương lai. Bên cạnh sự chững lại của thị trường cơ sở. Theo đó, khối lượng giao dịch tăng mạnh 56%, đạt 195.651 hợp đồng. Giá trị giao dịch vì thế cũng tăng mạnh lên mức 25.243 tỷ đồng. Trong khi đó, khối lượng mở giảm, về mức 29.481 hợp đồng.

Thị trường cơ sở mở cửa tăng

Thị trường cơ sở mở cửa tăng

Thị trường cơ sở mở cửa tăng mạnh theo quán tính ở nửa đầu phiên sáng và ghi nhận mức cao nhất 1.268,02 điểm ở VN-Index và 1.298,78 điểm ở chỉ số VN30. Tuy nhiên, cung chốt lời tăng mạnh từ các ngưỡng này khiến 2 chỉ số lùi nhanh, VN-Index đóng cửa giảm -4,12 điểm về còn 1.248,33 điểm (-0,33%), và chỉ số VN30 giảm 0,84 điểm (-0,07%) về 1.277,35 điểm.

Với mức giảm khá nhẹ, biến động điểm số của VN-Index và chỉ số VN30 không phản ánh thực tế diễn biến của thị trường chung. Rổ VN30 ghi nhận 20 mã mất điểm, trong đó các mã trụ cột như VCB, BID, CTG, HPG và GAS đều giảm nhiều hơn -1,4%. Trên toàn sàn HOSE, 262 mã giảm cũng áp đảo so với 74 mã tăng.

Thanh khoản thị trường đi lùi trong phiên giảm điểm. Trên HOSE, khối lượng giao dịch và giá trị giao dịch qua kênh khớp lệnh giảm tương ứng 6,1% và 10,8% về còn 617,8 triệu cổ phiếu và 13.136 tỷ đồng. Giá trị giao dịch sụt giảm mạnh hơn khối lượng giao dịch do sự suy giảm đến 24,2% ở nhóm VN30.

Nguồn: Tinnhanhchungkhoan.vn