Tập đoàn Berkshire Hathaway của Warren Buffett bán ròng cổ phiếu

Tập đoàn Berkshire Hathaway của Warren Buffett bán ròng cổ phiếu

Chứng Khoán Thông tin chứng khoán

Trong năm ngoái, chúng ta có thể thấy Warren Buffett đã cho mua ròng liên tục các cổ phiếu để tích trữ. Điều đó cũng không lạ gì với nhà đầu tư có tiếng là vị Tiên tri xứ Omaha. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, tập đoàn Berkshire Hathaway lại bán ra cổ phiếu liên tục với lượng lớn. Đồng thời, ông Warren cũng thu mua lại cổ phiếu của tập đoàn mình số lượng lớn. Điều này khiến cho Berkshire Hathaway ôm một núi tiền khổng lồ kỉ lục từ trước đến nay. Điều này cho thấy sự thận trọng của nhà đầu tư tài ba trước thị trường chứng khoán năm nay.

Berkshire Hathaway bán ròng cổ phiếu đã tích trữ

Từ nhiều năm qua tỉ phú Warren Buffett đã đứng ngoài chờ đợi giá cổ phiếu xuống mức hợp lí hơn. Trong quí I vừa qua thị trường chứng khoán liên tục lao dốc vì ảnh hưởng của COVID-19. Nhưng dường như vẫn chưa đủ hấp dẫn đối với nhà đầu tư huyền thoại. Trong tháng 4, tập đoàn này còn bán ra cổ phiếu và thu về hơn 6 tỉ USD. Đồng nghĩa với việc khối tiền mặt tiếp tục phình to hơn. Từ đầu năm đến nay, Berkshire Hathaway đã bán ròng cổ phiếu chứ không phải mua ròng như mọi khi.

Berkshire Hathaway

Warren Buffett bán ròng 3.8 tỷ USD cổ phiếu trong quý đầu năm, đồng thời tỏ ra cẩn trọng hơn về thị trường chứng khoán. Giá trị bán ròng cổ phiếu của Berkshire Hathaway trong quý 1/2021 đạt mức cao thứ hai trong 5 năm qua. Và Tập đoàn đa ngành này đã chậm lại nhịp mua lại cổ phiếu quỹ. Theo hồ sơ pháp lý gửi lên sở trong ngày 01/05. Nhờ đó, núi tiền mặt khổng lồ của Berkshire Hathaway tăng lên mức 145.4 tỷ USD tại cuối tháng 3/2021, tức tăng 5.2% so với cuối quý trước.

Warren Buffett thận trọng với cổ phiếu hơn

Thời gian gần đây, vị Tiên tri xứ Omaha tỏ ra chật vật khi tìm cách phân bổ núi tiền mặt khổng lồ của Berkshire Hathaway. Không tìm ra cổ phiếu ưa thích, ông tiến hành mua lại lượng lớn cổ phiếu Berkshire Hathaway. Quý 3 năm trước, Warren Buffett mua lại 9 tỷ USD cổ phiếu quỹ, một con số kỷ lục. Tuy vậy, nhịp độ mua cổ phiếu quỹ đã chậm lại trong quý 1/2021 khi giá trị mua lại chỉ là 6.6 tỷ USD.

Dù vậy, các mảng kinh doanh của Berkshire Hathaway vẫn ghi nhận đà tăng trưởng mạnh trong quý vừa qua. Trong đó lợi nhuận hoạt động chạm mức cao thứ hai kể từ năm 2010. Lợi nhuận hoạt động ở mức 7.02 tỷ USD, chỉ đứng sau mức của quý 3/2019. Đà tăng này một phần đến từ các công ty bảo hiểm và nhóm sản xuất, kinh doanh dịch vụ cũng như bán lẻ.

Warren Buffett

Ông Buffett đã và đang đứng bên ngoài thị trường. Khi môi trường ngày càng cạnh tranh hơn và định giá ngày càng đắt đỏ. Tại cuộc họp thường niên năm trước, huyền thoại đầu tư cho biết không thấy bất kỳ thứ gì hấp dẫn để mua lại. Thời gian qua, các khoản đầu tư cổ phiếu của Berkshire Hathaway ghi nhận đà tăng mạnh khi thị trường leo dốc. Tăng khoảng 4.69 tỷ USD trong quý 1/2021. Tuy nhiên, ông Buffett cho rằng cổ đông đừng nên tập trung vào sự biến động về lãi lỗ từ cổ phiếu.

Định hướng của ông Warren Buffett

“Mức lãi hay lỗ từ cổ phiếu trong bất kỳ quý nào cũng rất vô nghĩa. Và việc tính con số lãi lỗ này vào lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (EPS). Có thể gây hiểu nhầm cho các nhà đầu tư thiếu ít kiến thức về quy định kế toán”. Berkshire Hathaway cho biết trong một tuyên bố. Tính cả thảy, lợi nhuận ròng – vốn có phản ánh phần lãi từ danh mục cổ phiếu 282 tỷ USD của Berkshire – ở mức 11.7 tỷ USD trong quý 1/2021. Con số lãi này hoàn toàn trái ngược với mức lỗ 49.7 tỷ USD. Của cùng kỳ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu lan rộng khắp nước Mỹ và chứng khoán lao dốc.

Hiện tại, vị Tiên tri xứ Omaha vẫn tiếp tục theo đuổi việc mua cổ phiếu quỹ. Trong tháng 4/2021, Berkshire Hathaway mua lại ít nhất 1.25 tỷ USD cổ phiếu quỹ tính tới ngày 22/04. Cổ phiếu Berkshire loại A tăng gần 11% trong quý đầu năm. Vượt mức tăng 5.8% của S&P 500. Warren Buffett (90 tuổi) sẽ đồng hành cùng với Charlie Munger (97 tuổi). Tại đại hội đồng cổ đông thường niên của Berkshire Hathaway diễn ra vào ngày 01/05. Cặp bài trùng này sẽ trả lời các câu hỏi của các nhà đầu tư tại cuộc họp trực tuyến này.

Nguồn : vietstock.vn