Thị trường chứng khoán phái sinh tăng điểm mạnh

Thị trường chứng khoán phái sinh tăng điểm mạnh

Chứng Khoán Chứng khoán phái sinh

Tình hình dịch bệnh Covid 19 trong nước diễn biến phức tạp tuy nhiên, thị trường chứng khoán vẫn có phiên giao dịch tăng điểm mạnh với 16 điểm.

Mở đầu phiên giao dịch, thị trường đã mất đến 26 điểm khi chưa đầy 5 phút mở cửa do nhóm cổ phiếu bluechip bị bán mạnh. Tuy nhiên, đây chỉ là bước khởi đầu của phiên giao dịch khởi sắc. Thị trường nhanh chóng đảo chiều do mã cổ phiếu F1M tăng điểm mạnh mẽ. Giúp cho thị trường chứng khoán phái sinh có phiên giao dịch đầu tiên của tháng 5 đầy khởi sắc.

Thị trường chứng khoán khởi sắc

Thị trường chứng khoán khởi sắc

Năm phút giao dịch hoảng loạn đầu phiên đã làm VN30 mất tới 26 điểm. Những tưởng hôm nay sẽ là một phiên giao dịch tồi tệ. Nhưng thị trường đã đã nhanh chóng đảo chiều. VN30 kết thúc ngày giao dịch đầu tiên của tháng 5 với mức tăng lên tới 16 điểm.

Tâm lý lo ngại của nhà đầu tư về hiệu ứng “sell in May” trên thị trường quốc tế. Đồng thời là nỗi lo dịch bệnh Covid-19 đang quay trở lại Việt Nam sau khi có nhiều ca dương tính với virus corona được phát hiện trong kỳ nghỉ lễ vừa qua. Điều đó đã kịch hoạt làn sóng bán ra cổ phiếu ngay từ đầu phiên giao dịch ngày hôm nay.

Các cổ phiếu bluechips trong nhóm VN30 bị bán mạnh khiến cho chỉ số này rơi một mạch từ mức 1.312 điểm xuống 1.286 điểm chỉ trong vòng 5 phút sau khi thị trường mở cửa và lập đáy ngày tại đây. Tương tự như VN30 thì hợp đồng F1M cũng có cú mở gap down lớn lên tới 32 điểm ngay từ đầu phiên.

Với mức giảm điểm lớn như vậy ngay từ đầu phiên cộng với việc F1M đã chạm ngưỡng hỗ trợ mạnh tại 1.275 điểm thì việc mở vị thế Long là hợp lý. Sau khi xác lập và kiểm định đáy ngày thành công tại mức điểm 1.274 chỉ 10 phút sau khi thị trường mở cửa, F1M đã có một hành trình tăng điểm đầy ấn tượng trong suốt thời gian còn lại của phiên giao dịch ngày hôm nay.

Độ rộng thị trường

Độ rộng thị trường 

Đặc biệt, mười phút sau khi phiên giao dịch chiều mở cửa. F1M đã lấy lại toàn bộ những gì đã mất vào buổi sáng. Đồng thời tiến về vùng kháng cự 1.323 điểm. Trong khi VN30 cũng hướng tới ngưỡng kháng cự này. Kết thúc phiên giao dịch đầu tiên sau kỳ nghĩ lễ. F1M tăng 15,5 điểm, tương đương với mức tăng điểm của VN30. Đóng cửa dương 0.32 điểm so với cơ sở.

Mặc dù VN30 đóng cửa ngày giao dịch hôm nay chỉ cách đỉnh lịch sử chưa tới 4 điểm. Nhưng độ rộng thị trường lại khá kém. Chỉ 15 mã trong VN30 tăng điểm. Trong khi số còn lại giảm điểm. Với VNI, có tới 263 mã đóng cửa trong sắc đỏ. Trong khi chỉ có 154 mã xanh. Trong bối cảnh cổ phiếu có sự phân hóa mạnh như thế. Vệc lựa chọn đúng cổ phiếu để có thể kiếm lời trên thị trường cơ sở là rất khó khăn. Vì thế, đã có nhiều nhà đầu tư chuyển sang giao dịch trên thị trường chứng khoán phái sinh để tìm kiếm lợi nhuận. Phiên giao dịch hôm nay đã có hơn 160 ngàn hợp đồng F1M được giao dịch.

Tối thiểu hóa chi phí giao dịch

Với những nhà đầu tư phái sinh, việc tối thiểu hóa chi phí giao dịch là ưu tiên hàng đầu. Mức phí giao dịch 3 tháng tiếp theo chỉ ở mức 400 đồng/hợp đồng. Sau đó là 900 đồng/hợp đồng, thấp nhất trên thị trường hiện nay. Ngoài ra nhiều công ty chứng khoán còn áp dụng mức lãi suất cho vay margin chỉ ở mức 6%/năm đối với các khách hàng giao dịch cổ phiếu.

Trong những nền tảng giao dịch nói trên; khách hàng có nhu cầu vừa giao dịch chứng khoán cơ sở vừa giao dịch chứng khoán phái sinh. Qua đó có thể dùng phần mềm AIPRO, hoặc giao dịch trên web AInvest và bảng giá.

Để bắt kịp với xu thế định danh trực tuyến. Mới đây nhiều công ty cũng đã chính thức ra mắt tính năng định danh eKYC tích hợp trên app mobile – #Aipro. Chỉ trong vòng 3 phút nhà đầu tư đã có thể mở tài khoản trực tuyến, giao dịch được ngay trong ngày.

Thanh khoản thị trường phái sinh được cải thiện

Thanh khoản thị trường phái sinh được cải thiện

Thanh khoản thị trường phái sinh cải thiện ở mức khá, khối lượng giao dịch hợp đồng tương lai tăng +9,6% lên gần 124.988 hợp đồng. Tuy nhiên, quy mô này vẫn duy trì ở mức thấp nếu so sánh với bình quân giai đoạn quý I/2021 (172,8 nghìn hợp đồng/phiên), chủ yếu do dòng tiền dịch chuyển sang thị trường cơ sở để tìm kiếm cơ hội đầu tư. Giá trị giao dịch cũng tăng tương ứng, đạt 15.853 tỷ đồng. Khối lượng mở cũng tăng nhẹ, đạt 32.835 hợp đồng.

Trên thị trường cơ sở, chỉ số VN-Index tăng điểm ngay từ đầu giờ giao dịch và duy trì sắc xanh trong toàn bộ thời gian còn lại. Diễn biến này giúp VN-Index đẩy nhanh tốc độ tăng giá trong phiên chiều trước khi đóng cửa tại mức đỉnh mới 1.252,45 điểm (+1,69%). VN30-Index tăng mạnh nhất thị trường, chỉ số tăng 2% lên 1.278,19 điểm. Rổ VN30 ghi nhận 20 mã tăng giá, trong đó các mã dẫn dắt thị trường từ phiên sáng vẫn duy trì động lực mạnh mẽ.

Khối lượng giao dịch qua kênh khớp lệnh tăng mạnh 30,7% lên 857,6 triệu đơn vị, đây là mức cao nhất về thanh khoản ghi nhận từ phiên 19/01/2021 và cũng cao vượt trội so với mức bình quân 50 ngày gần nhất (613,9 triệu đơn vị). Tổng giá trị giao dịch trên HOSE đạt ngưỡng 21,5 nghìn tỷ đồng trong phiên đầu tuần. Khối ngoại tiếp tục bán ròng trên HOSE với quy mô hơn -200 tỷ đồng.

Nguồn: Tinnhanhchungkhoan.vn