Các lãnh đạo đổ dồn bán ra cổ phiếu QBS

Kinh doanh suy giảm các lãnh đạo đổ dồn bán ra cổ phiếu QBS

Chứng Khoán Thông tin chứng khoán

Sau năm 2020 kinh doanh thua lỗ, hoạt động công ty Xuất nhập khẩu Quảng Bình bị ảnh hưởng với khoản nợ tăng dần. Nhưng thật bất ngờ là những người lãnh đạo gắn bó với công ty bấy lâu đến thời điểm này cũng không còn thiết tha nhiều. Theo thông tin mới đây từ sở giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh thì các thành viên lãnh đạo đang bán tháo cổ phiếu QBS. Đây là dấu hiệu chứng tỏ sự bất ổn nghiêm trọng của công ty. Nếu không có phương án kế hoạch khắc phục thì rất có thể công ty sẽ lao dốc phá sản trong thời gian tới.

Các lãnh đạo bán tháo cổ phiếu QBS đang nắm giữ

Về kết quả kinh doanh, năm 2020 vừa qua xuất nhập khẩu Quảng Bình đạt 1.204 tỷ đồng doanh thu, giảm 15,9% so với năm 2019 và ghi nhận lỗ hơn 58 tỷ đồng – giảm nhẹ so với số lỗ 174 tỷ đồng trong năm 2019. Kinh doanh thua lỗ, tính đến hết năm 2020 xuất nhập khẩu Quảng Bình vẫn còn khoản lỗ lũy kế chưa phân phối gần 68 tỷ đồng. Chỉ trong mấy ngày cuối tháng 3/2021 vừa qua, Sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh đã công bố loạt thông báo giao dịch cổ phiếu của các lãnh đạo CTCP Xuất nhập khẩu Quảng Bình.

Bán tháo cổ phiếu QBS

Bỏ qua thất bại trước đó. 3 thành viên trong Ban lãnh đạo của CTCP Xuất nhập khẩu Quảng Bình (HOSE: QBS). Tiếp tục cuộc hành trình thoái sạch vốn tại đây với tổng tỷ lệ sở hữu chiếm hơn 9%. Cụ thể, ông Nguyễn Thanh Bình – Phó Tổng Giám đốc phụ trách đối ngoại. Đăng ký bán 5 triệu cổ phiếu QBS (tỷ lệ 7%). Nếu thương vụ thành công, vị Phó Tổng Giám đốc này sẽ không còn nắm giữ cổ phiếu QBS nào. Và sẽ chính thức không còn là cổ đông tại QBS.

Bên cạnh đó, ông Hoàng Văn Hưng – Tổng Giám đốc và bà Nguyễn Thị Thu Trang – Thành viên BKS cũng đăng ký bán ra toàn bộ lượng cổ phiếu đang nắm giữ. Đáng chú ý, đây không phải là lần đầu mà 3 vị lãnh đạo này “tháo chạy”. Trước đó, ông Bình và bà Trang cũng đăng ký thoái sạch vốn nhưng bất thành do chưa thống nhất được giá. Riêng ông Hưng đã bán được 674,200 cổ phiếu QBS, chiếm 35% tổng lượng cổ phần đăng ký bán.

Kế hoạch khắc phục kinh doanh của QBS

Về kết quả kinh doanh quý đầu năm 2021. QBS ghi nhận doanh thu thuần giảm 25% so với cùng kỳ năm trước. Xuống còn 368 tỷ đồng và lãi ròng hơn 2 tỷ đồng (cùng kỳ lỗ 3 tỷ đồng). Tính đến cuối tháng 3/2021, lỗ lũy kế của QBS ghi nhận gần 91 tỷ đồng. Do 2 năm trước lần lượt ôm lỗ 97 tỷ đồng (2019) và 173 tỷ đồng (2020).

QBS đề ra loạt phương hướng hoạt động sản xuất kinh doanh

Trong năm 2021, QBS dự kiến doanh thu thuần đạt 800-1,000 tỷ đồng (giảm 17% – 34%). Và lãi sau thuế đạt 12 tỷ đồng (năm trước lỗ 98 tỷ đồng). Để có lợi nhuận trong năm 2021, QBS đề ra loạt phương hướng hoạt động sản xuất kinh doanh. Đối với mảng phân bón, doanh nghiệp sẽ tiếp tục theo dõi sát tình hình thị trường. Để đảm bảo kế hoạch hàng hóa.

Với mảng hóa chất và mặt hàng khác, QBS sẽ tiếp tục tìm kiếm và kết nối lại các khách hàng. Để trở lại tăng trưởng bán hàng lưu huỳnh trong thị trường nội địa. Hàng axit sulphuric sẽ tăng cường bán hàng và kết nối với các nhà máy lớn, dự kiến sẽ nhập khẩu 50,000 tấn trong 2021. Ngoài ra, QBS đề ra chủ trương tiết kiệm tối đa chi phí hoạt động vận hàng. Chi phí quản lý đối với mảng dịch vụ kho bãi do dịch ảnh hưởng đến lượng hàng hóa. Và tiếp tục đẩy mạnh cải tạo chiến lược khai thác hệ thống kho bãi, khách hàng.

Nguồn : vietstock.vn