Bluechip là cổ phiếu gì

Thuật ngữ Bluechip trong cổ phiếu – bạn có biết?

Chứng Khoán Cổ phiếu

Hiện tại, ngày càng nhiều tập đoàn lớn cộm cán xuất đầu lộ diện trên thị trường chứng khoán. Điều đó tạo cơ hội cho các nhà đầu cơ sở hữu cho mình khối tài sản có giá trị. Tuy nhiên không phải lựa chọn nào cũng đem lại lợi nhuận khổng lồ cho nhà đầu tư. Và “cổ phiếu Bluechip” là lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư lớn. Vậy Bluechip là cổ phiếu gì và tại sao lại được các nhà đầu tư lớn quan tâm đến thế? Hãy xem hết bài viết dưới đây để có cho mình một đáp án chuẩn xác nhất nhé.

Khởi nguồn từ Bluechip

Bluechip là một từ bắt nguồn từ các loại thẻ đổi tiền khi chơi poker tại các sòng bạc. Trong đó, chips là để chỉ những thẻ nhựa đổi tiền với giá trị quy đổi phụ thuộc vào màu sắc là xanh, đỏ, vàng, trắng. Thông thường thì thẻ màu xanh có giá trị quy đổi cao nhất và về sau khái niệm này được dùng để gọi các dạng cổ phiếu chất lượng cao do các công ty lớn phát hành.

Ý nghĩa trong cổ phiếu

Cổ phiếu Bluechip là cổ phiếu cho thu nhập ổn định, độ rủi ro thấp dù cổ tức không cao. Bluechip thường do các công ty có vốn hóa thị trường lớn phát hành. Chẳng hạn trên thị trường quốc tế sẽ có cổ phiếu của công ty như: Coca Cola, Microsoft, IBM… Như vậy, cổ phiếu Bluechip là cổ phiếu của công ty nổi tiếng, có doanh thu ổn định và không có nợ quá mức cho phép. Do đó, cổ phiếu này sẽ được trả cổ tức đều đặn dù hoạt động kinh doanh của công ty không được tốt đi chăng nữa.

Cổ phiếu Bluechip cho thu nhập ổn định

Ưu điểm của cổ phiếu Bluechip

Như đã nói ở trên thì chỉ cổ phiếu của những công ty lớn mới được gọi là Bluechip. Vì thế trên cơ bản đây là loại cổ phiếu rất an toàn cho việc đầu tư. Các công ty có thể tự cân đối dù là trong cảnh suy thoái kinh tế và dù giá có giảm thì cũng sẽ giảm ít hơn các cổ phiếu của những công ty vừa và nhỏ khác. Thêm nữa, các công ty phát hành cổ phiếu Bluechip cũng sẽ cam kết một mức cổ tức cố định cho cổ đông nên càng khiến nhiều người muốn đầu tư vào dạng cổ phiếu này.

Nhược điểm của cổ phiếu Bluechip

Tuy nhiên, với những ưu điểm như an toàn, cổ tức cố định thì Bluechip cũng có nhược điểm. Đó là nó mang lại ít lợi nhuận hơn so với các cổ phiếu trung bình và nhỏ khác. Thậm chí vì là công ty lớn nên sự tăng trưởng cũng thường chậm lại so với lúc đầu. Do đó, nếu bạn muốn nhận phần lợi nhuận lớn thì nên có lựa chọn đầu tư khác.

Shark Hưng nói về nhược để của Bluechip

Các cổ phiếu đứng top sàn chứng khoán Việt Nam

Các doanh nghiệp tên tuổi có thương hiệu tốt là lựa chọn hàng đầu cho các nhà đầu tư. Chứng khoán trực tuyến sẽ liệt kê một số mã cổ phiểu nổi trội ở Việt Nam hiện nay. Danh sách gồm: Vinamilk – VNM, VietJetAir – VJC, Thế giới di động – MWG, VinGroup – VIC, Vietcombank – VCB, Masan Group – MSN. Sắp tới đây một loạt các ngân hàng niêm yết trên sàn cũng sẽ tạo nên những thay đổi đáng kể trong cơ cấu danh mục đầu tư của các tay chơi chứng khoán.

Cổ phiếu là một khái niệm không còn xa lạ gì với các nhà đầu tư Việt Nam trong những năm gần đây. Cổ phiếu cũng có khá nhiều loại khác nhau với các đặc tính riêng biệt, trong đó không thể không nhắc tới cổ phiếu Bluechip. Cổ phiếu Bluechip là gì là câu hỏi thường thấy và việc biết định nghĩa chính xác sẽ giúp bạn có quyết định đầu tư đúng đắn. Hy vọng với bài viết trên, bạn sẽ có thêm thông tin để đưa ra lựa chọn thích hợp nhất với bản thân. Chúc các bạn có những quyết định đầu tư sáng suốt và gặt hái thành công.

Nguồn: taichinh.online