Nguyên nhân khiến giá đôla Mỹ liên tục đi xuống

Nguyên nhân khiến giá đôla Mỹ liên tục đi xuống

Tài chính Vàng – Ngoại tệ

Vào tháng 3/2021, đồng USD đã tăng mạnh trên thị trường tiền tệ nhưng đã rớt giá trong tháng 4. Hiện USD đang phải đối mặt với khả năng giảm sâu hơn từng ngày. Ông Stephen Roach – cựu giám đốc Morgan Stanley Asia – nhà kinh tế học người Mỹ cũng đã bày tỏ rằng, đồng USD Mỹ vốn đã suy yếu mạnh và sẽ còn giảm giá sâu hơn nữa vào cuối năm 2021. Vậy, đâu là nguyên nhân khiến giá đôla Mỹ liên tục đi xuống trong thời gian gần đây? chungkhoantructuyen sẽ cùng bạn đi tìm câu trả lời.

Đồng USD đang ngày càng mất giá

Cụ thể trong nhiều ngày nay, tỷ giá trung tâm theo công bố của Ngân hàng Nhà nước chứng kiến chuỗi ngày giảm giá liên tiếp và hiện chưa có dấu hiệu dừng lại. Ngày 6.10 là ngày thứ 4 liên tiếp, Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giảm tỷ giá trung tâm. Với mức giảm thêm 2 đồng so với ngày hôm trước, xuống còn 23.203 VND/USD.

Như vậy sau 4 ngày, tỷ giá trung tâm hiện có mức giảm tổng cộng 11 đồng. So với tỷ giá hồi cuối tuần trước là 23.214 VND/USD. Tại một số ngân hàng thương mại lớn và có tiềm lực mạnh về ngoại tệ như Vietcombank. Tỷ giá mua bán đôla Mỹ (USD) trong ngày hôm nay cũng giảm tới 10 đồng. So với các ngày trước, xuống còn 23.080 – 23.290 VND/USD.

Đồng USD đang ngày càng mất giá

Thực tế trong suốt nhiều ngày của tuần trước, tỷ giá trung tâm cũng có mức giảm tổng cộng 9 đồng. Cụ thể là từ mức 23.223 VND/USD xuống còn 23.214 VND/USD. Trong khi đó, tỷ giá mua bán USD tại ngân hàng thương mại cũng giảm nhẹ 4 đồng. Từ mức 23.185 VND/USD xuống mức 23.181 VND/USD.

Xu hướng mất giá của đồng USD trên thị trường thế giới

Đây cũng là nguyên nhân khiến giá đôla Mỹ liên tục đi xuống. Theo nhiều phân tích, tỷ giá trong nước đi xuống chịu ảnh hưởng bởi xu hướng mất giá của đồng USD trên thị trường thế giới. Đáng chú theo Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), chỉ số DXY đo lường sức mạnh đống USD đóng cửa tuần qua ở mức 93,84 điểm. Như vậy nó đã giảm tới 0,84% so với tuần trước đó.

Đồng USD cũng có mức giảm so với tất cả các đồng ngoại tệ khác trong rổ DXY. Cụ thể, USD giảm giá lần lượt 0,28%, 1,48%, 0,73%, 2,16%, 0,59% và 0,84% so với các đồng JPY, GBP, EUR, SEK, CAD và CHF.

Ảnh hưởng từ cựu tổng thống Mỹ Donald Trump

Các thông tin về sức khỏe của Tổng thống Mỹ Donald Trump được nhìn nhận là yếu tố khiến giới nhà đầu tư có tâm lý lo ngại và có tác động nhất định tới thị trường tài chính toàn cầu trong tuần trước. BVSC cho rằng những thông tin cập nhật về tình hình sức khoẻ của Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ tiếp tục ảnh hưởng tới diễn biến của thị trường chứng khoán Mỹ cũng như diễn biến chỉ số Dollar index trong tuần này.

cựu tổng thống Mỹ Donald Trump

Nhưng một số nhà phân tích khác có quan điểm trái ngược. Chiến lược gia Win Thin thuộc Brown Brothers Harriman cho rằng trong năm nay, Eurozone khó bắt kịp Mỹ về tăng trưởng kinh tế, và điều đó sẽ dẫn tới việc Fed cắt giảm chương trình mua tài sản sớm hơn so với Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

“Một lý do mà mọi người đang nói đến để giải thích cho việc USD tăng giá là kỳ vọng ngày một lớn. Rằng chênh lệch tăng trưởng giữa Mỹ với Eurozone sẽ thu hẹp từ quý 2 trở đi. Tuy nhiên, chúng tôi không nhận thấy điều đó”, ông Thin nhận xét. “ECB sẽ phải duy trì mức độ của chương trình mua tài sản như hiện nay. Nhưng trong một thời gian dài hơn dự báo”, ông nói.

Nguồn: laodong.vn