Trình duyệt Microsoft Edge

Nhiều người dùng than phiền Microsoft Edge bị sự cố khi xem Youtube

Công nghệ Số hóa

Được biết, một trong những ứng dụng siêu nổi bật trên Windows 10 là trình duyệt Microsoft Edge, trước đây được biết đến với tên mã Spartan. Theo các chuyên gia, dù Edge có tuổi đời còn khá non trẻ, nhưng nó vô cùng xứng đáng là trình duyệt mặc định trên Windows 10. Lý do đầu tiên Microsoft Edge xứng đáng được cài đặt mặc định trên Windows 10. Đó là vì Edge là người kế nhiệm chủ đạo cho Internet Explorer cũ. Về tốc độ, Edge nhanh nhẹn hơn nhiều so với đối thủ Chrome. Nó là một trình duyệt nhanh nhẹn, nhưng cũng có lúc những vấn đề khiến người dùng phải đau đầu. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sự cố này và cách khắc phục trong bài viết sau đây nhé!

Microsoft Edge là gì?

Microsoft Edge

Microsoft Edge là một trình duyệt web được phát triển bởi Microsoft. Trình duyệt được được phát hành lần đầu cho Windows 10 và Xbox One vào năm 2015, và sau đó cho Android và iOS vào năm 2017, và cho macOS vào năm 2019. Edge bao gồm việc tích hợp với Cortana và có cả phần mở rộng được lưu trữ trên Microsoft. Không như Internet Explorer, Edge không hỗ trợ công nghệ ActiveX và BHO thuần tuý.

Từng được xây dựng bởi cơ cấu EdgeHTML; và Chakra của riêng Microsoft, Edge được xây dựng lại với trình duyệt nhân Chromium vào năm 2019, dùng cơ cấu Blink và V8. Là một phần của sự thay đổi này (có tên mã là Anaheim), Microsoft đã xây bản dựng xem trước Edge có sẵn trên Windows 7, 8, 8.1, macOS, và Windows 10. Phiên bản ổn định đầu tiên của Edge nhân Chromium; ra mắt vào ngày 15 tháng 1 năm 2020.

Microsoft Edge đang hướng tới mục tiêu trở thành trình duyệt thứ 2 thế giới

Microsoft Edge lăm le đứng thứ 2 thế giới

Theo Softpedia, Microsoft dự kiến sẽ ra mắt trình duyệt mới chạy nhân Chromium vào giữa tháng này; và công ty hy vọng việc thay thế Microsoft Edge cũ bằng phiên bản Microsoft Edge mới; sẽ đủ sức cạnh tranh được với các đối thủ như Google Chrome; hay Mozilla Firefox. Mục tiêu này của Microsoft thoạt nghe có vẻ xa vời nếu so sánh thị phần hiện nay, nhưng sự tăng trưởng của Microsoft Edge trong thời gian gần đây; hứa hẹn sẽ đem tới những hy vọng tươi sáng hơn.

Thế nhưng, để có thể “phá đảo” ngôi vương của Chrome là cả một quá trình khó khăn, khi cụ thể, Google Chrome là trình duyệt máy tính để bàn số một với 66,59% thị phần, trong khi Mozilla Firefox đứng thứ hai với 8,22%. Microsoft Edge được xếp thứ ba với 6,47%, tiếp theo là Internet Explorer cũng của Microsoft với 5,77%.

Trình duyệt Microsoft Edge gặp sự cố

Microsoft Edge bị sự cố khi xem Youtube

Một số người dùng trên các diễn đàn trực tuyến cho biết; Microsoft Edge bị treo khi họ xem video YouTube ở chế độ toàn màn hình, cụ thể là trình duyệt sẽ bị đóng băng; và các tiến trình của nó tiêu thụ hầu hết tài nguyên hệ thống, cuối cùng trình duyệt Edge bị treo. Sự cố xảy ra sau khi cập nhật lên phiên bản Edge 90.

Vấn đề này khá nghiêm trọng; khi trên Reddit xuất hiện hàng loạt báo cáo; và một chủ đề trên diễn đàn cộng đồng công nghệ Edge; diễn tả tình trạng của người dùng Edge đã trải qua trong những ngày gần đây với YouTube. Microsoft cho biết họ đã đưa ra một bản sửa lỗi thử nghiệm trên phiên bản Edge Canary, vì vậy người dùng nên thử nghiệm trong thời gian này.

Cách khắc phục

Bạn cũng có thể áp dụng một số cách khắc phục tạm thời sau đây:

  • Xóa bộ nhớ cache.
  • Tắt tăng tốc phần cứng bằng cách truy cập Settings > System, tắt tùy chọn Use hardware acceleration when available và khởi động lại trình duyệt.
  • Thử xem YouTube ở chế độ riêng tư Private để xem có xung đột với tiện ích mở rộng hay không.
  • Thử tắt các tiện ích mở rộng.
  • Cập nhật phiên bản mới cho card đồ họa.
  • Sử dụng các trình duyệt Edge Dev, Beta, Canary, Chrome, các trình duyệt khác như Firefox hoặc Opera để chờ đợi bản cập nhật mới

Nguồn: thanhnien.vn