iphone 6

iPhone 6 phát nổ làm thương tích người dùng khiến Apple bị kiện cáo

Công nghệ Số hóa

Không riêng gì iPhone mà hầu hết những chiếc điện thoại thông minh phát nổ đầu tiên đều gặp phải sự cố tương tự khi sạc pin, hoặc một số tai nạn xảy ra khi điện thoại bị rơi. Tuy nhiên, khi điện thoại bất ngờ phát nổ thì đây là một vấn đề đáng lo ngại. Mối quan tâm về chất lượng sản phẩm đến từ các nhà sản xuất. Rõ ràng, vấn đề đáng tiếc do điện thoại di động mang lại mà hầu hết người dùng lo lắng nhất là vấn đề pin. Mới đây, một người đàn ông đã đâm đơn kiện Apple vì iPhone 6 phát nổ trong quá trình sử dụng. Cùng chúng tôi theo dõi trường hợp hi hữu này trong bài viết sau đây nhé!

Vài nét về iPhone 6

chiếc iphone 6

iPhone 6 là điện thoại thông minh được thiết kế, phát triển và kinh doanh trên thị trường bởi Apple Inc. Nó là thế hệ thứ tám của dòng iPhone, tiếp nối iPhone 5S, được công bố vào ngày 9 tháng 9 năm 2014; và được phát hành trên thị trường vào ngày 19 tháng 9 năm 2014. iPhone này được trang bị màn hình hiển thị lớn hơn, bộ xử lý nhanh hơn, camera được nâng cấp, mọi thứ được cải thiện; và hỗ trợ dịch vụ thanh toán di động

iPhone 6 khi mới công bố; đã nhận được những đánh giá tích cực về thiết kế, thông số kỹ thuật, camera và thời lượng pin; đã cải tiến so với iPhone trước. Tuy nhiên, các khịa cạnh thiết kế của bộ đôi này cũng bị chỉ trích; khi mà dải ăng-ten đã phá vỡ sự liền mạch của lớp vỏ kim loại, hay như độ phân giải màn hình của iPhone 6; có kích thước tiêu chuẩn thấp hơn nhiều thiết bị cùng phân khúc khác.

iPhone 6 là chiếc điện thoại mỏng nhất trên thế giới vào thời điểm ra mắt, và cũng là chiếc điện thoại mỏng nhất của Apple cho đến nay. Để phù hợp với kích thước lớn, nút nguồn của máy đã được chuyển về cạnh phải, thay vì cạnh trên ở các đời iPhone trước.

iPhone 6 bị phát nổ khiến Apple bị kiện

Nội dung đơn kiện

Apple đang bị kiện bởi một người đàn ông tên Robert Franklin ở hạt Hopkins (Texas, Mỹ), người có iPhone 6 phát nổ vào năm 2019 gây thương tích ở mắt và cổ tay. Theo PhoneArena, đơn kiện vừa được đệ trình lên Tòa án Quận phía Đông của Texas; với nguyên đơn đổ lỗi cho pin trên iPhone 6 gây ra vụ nổ.

Đơn kiện tuyên bố “Pin iPhone 6 có một khiếm khuyết; khiến nó không thể cung cấp năng lượng cho iPhone 6 một cách đáng tin cậy mà không quá nóng. Lỗi này gây ra nguy cơ cháy nổ trên iPhone 6”.

Người dùng bị thương tích khi iPhone 6 phát nổ

hình dạng chiếc iphone 6 bị nổ

Vào ngày 15.8.2019, Franklin đang nghe nhạc trên iPhone 6 mà anh ấy đã mua vào năm 2018; thì nhận thấy nhạc trên điện thoại bắt đầu bỏ qua. Khi anh đi lấy điện thoại để xem có vấn đề gì xảy ra với thiết bị, nó đã phát nổ vào mặt làm anh bị thương ở mắt; và khiến anh ngã xuống. Khi ngã, nguyên đơn đã dùng tay phải để chống; và bị thương tích ở cổ tay. Cả mắt và cổ tay của Franklin vẫn bị thương cho đến ngày nay.

Nguyên đơn đang tìm kiếm chứng nhận khởi kiện tập thể cho vụ kiện; và tuyên bố đã bị thiệt hại tài chính từ vụ nổ bao gồm chi phí tòa án; và phí luật sư mà mình phải trả. Ông yêu cầu bồi thường thiệt hại vượt quá 75.000 USD; và hơn 5 triệu USD cho toàn bộ vụ kiện. Điều đó bao gồm khoản hoàn trả cho điện thoại bị lỗi; và pin cũng như chi phí thay thế thiết bị.

Nguyên nhân khiến smartphone bị phát nổ

Sử dụng sạc kém chất lượng

Pin đóng góp phần lớn vào các nguyên nhân gây cháy, nổ điện thoại. Việc sử dụng sạc pin chính hãng chẳng những đảm bảo tuổi thọ của pin không bị chai, điện thoại của bạn không bị hư hỏng mà còn đảm bảo rằng máy sẽ không bị phát nổ khi sạc, do sạc pin chính hãng đều phải đảm bảo các tiêu chuẩn chống cháy nổ trước khi được bán ra.

Để máy quá nóng

Nhiệt độ là kẻ thù của smartphone, đa số các điện thoại hiện nay đều có cơ chế tự tắt khi máy quá nóng. Nhưng trong một số trường hợp máy vẫn sẽ phát nổ nếu nhiệt độ lên cao quá đột ngột. Nhiệt độ không chỉ làm ảnh hưởng đến tuổi thọ trên máy mà còn có thể gây nổ máy.

Ví dụ như chơi game, nghe nhạc. Trong trường hợp bạn không sử dụng; nhưng máy vẫn nóng; bạn cần thử khởi động lại máy, nếu vẫn không hết bạn hãy ghé lại trung tâm bảo hành để tiến hành kiểm tra máy nhé.

Sử dụng pin kém chất lượng

pin của iphone 6

Nếu máy bạn đã bị chai pin phải thay pin, hoặc bạn mua nhầm máy dựng đã bị thay pin trước đó thì bạn nên cẩn thận vì rất có khả năng pin của bạn có chất lượng không tốt sẽ dẫn đến cháy nổ trong một số trường hợp bị quá nhiệt. Pin kém chất lượng thường sẽ dễ nóng lên, sử dụng nhanh hết và thậm chí là làm cho máy chậm hơn bình thường nữa.

Bị rơi, rớt hay va chạm mạnh

Những va chạm mạnh không chỉ ảnh hưởng đến bên ngoài của máy như móp, vỡ màn hình, mà đôi khi do lực tác động quá mạnh sẽ làm ảnh hưởng đến những linh kiện bên trong, dẫn đến cháy nổ bất ngờ.

Nếu lỡ có rơi rớt các bạn nhớ kiểm tra xem máy có bị nóng lên đột ngột hay hoạt động chậm đi không; để xác định tình trạng máy nhé. Nếu có tình trạng trên bạn cần mang máy đến trung tâm bảo hành gần nhất để kiểm tra.

Nguồn: thanhnien.vn