menu của windows 10X

Microsoft trì hoãn việc phát hành Windows 10X vô thời hạn

Công nghệ Số hóa

Windows 10X là phiên bản Windows 10 mới được thiết kế cho các thiết bị màn hình kép như Surface Neo sắp ra mắt của Microsoft. Tại sự kiện Surface, Microsoft cho biết Windows 10X hỗ trợ rộng rãi các ứng dụng Windows. Đây không phải là một hệ điều hành hoàn toàn mới, nó chỉ là một phiên bản tùy chỉnh của Windows 10 với giao diện được thiết kế cho các thiết bị màn hình kép. Đó là một phiên bản tốt, nhưng không may là nó vẫn còn một số vấn đề, khiến Microsoft phải ngừng phát hành Windows 10X vô thời hạn. Đây là một tin buồn cho những ai yêu thích hệ điều hành mới này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin công nghệ này trong bài viết sau đây nhé!

Windows 10X là gì?

giao diện mới đẹp của Windows 10X

Là hệ điều hành được phát triển mởi Microsoft, là Windows 10X có thể chạy được tất cả ứng dụng dạng destop; và không những thế nó còn có công nghệ “container” để các apps có thể chạy tốt mà không cần tốn quá nhiều năng lượng. Ngoài ra, Windows 10X còn là một phiên bản mới của Windows 10.

Những điểm mới trên Windows 10X

Tối ưu sử dụng trên 2 màn hình: Windows 10X được thiết kế lại giao diện; để phù hợp với các thiết bị sử dụng màn hình kép. Cụ thể là Surface Neo mà Microsoft đã bật mí trong 1 sự kiện của hãng.

Start Menu hoàn toàn mới, đẹp hơn: Điều nãy sẽ giúp tối ưu hóa hệ điều hành; và loại bỏ live Tiles, chúng trông giống như các hình dạng các icon apps trên điện thoại. Tiết kiệm năng lượng hơn và đơn giản, dễ hiểu hơn.

Wunderbar mới, tiện dụng hơn: Với khả năng tối ưu cho màn hình gập, khi các bạn sử dụng bàn phím của Surface Neo; thì sẽ có một phần màn hình thứ 2; được dùng để hiển thị tương tự Touch Bar của Macbook . Điều này sẽ tiện lợi hơn rất nhiều, các bạn cũng có thể xem video ở trên này.

Nhưng tiếc thay, Windows 10X đã bị trì hoãn vô thời hạn

hệ điều hành Windows 10X

Báo cáo đến từ Petri cho biết Microsoft đang trì hoãn việc phát hành Windows 10X – hệ điều hành thế hệ tiếp theo của hãng – vô thời hạn. Theo Neowin, Microsoft bắt đầu giới thiệu Windows 10X vào năm 2019 cùng Surface Neo và Surface Duo. Trong khi Surface Duo được cung cấp bởi Android đã được tung ra thị trường, Neo đã bị trì hoãn và Windows 10X bổ sung hỗ trợ thiết bị màn hình đơn.

Một bản dựng được cho là gần như cuối cùng của Windows 10X thậm chí còn bị rò rỉ và Microsoft được cho là đã sẵn sàng phát hành nền tảng này vào mùa xuân. Sau đó, mốc thời gian lại được chuyển sang cuối mùa thu tới. Nhưng báo cáo từ Petri cho biết, Microsoft đã chuyển sự tập trung vào Windows 10; với việc tung bản cập nhật có tên mã Sun Valley vào cuối năm nay. Đối với Windows 10X, không có thông tin cụ thể về việc khi nào nó xuất hiện và liệu sản phẩm chạy hệ điều hành này có đến tay người dùng hay không.

Nguyên nhân của sự trì hoãn này là gì?

Nguồn tin trong cuộc cho biết, nguyên nhân của sự thay đổi của Microsoft; dựa vào việc hệ điều hành này vẫn chưa sẵn sàng để đáp ứng mong đợi của công ty. Điều này càng trở nên đặc biệt; khi thời kỳ đại dịch đã chứng kiến việc sử dụng PC Windows 10 truyền thống ngày càng tăng. Hệ điều hành này cũng không hỗ trợ các ứng dụng Win32 truyền thống.

Ngoài ra, báo cáo nói các nhà điều hành của công ty cảm thấy; Windows 10X không cung cấp các giải pháp mà khách hàng của họ muốn. Hiện tại vẫn chưa rõ liệu Microsoft có công bố rộng rãi các kế hoạch dành cho Windows 10, bao gồm đại tu hình ảnh và các chính sách mới của Microsoft Store, tại Hội nghị Build diễn ra vào cuối tháng này hay không.

Nguồn: thanhnien.vn