những lưu ý về phong thủy khi mua nhà chung cư

Những lưu ý về phong thủy khi mua nhà chung cư

Bất động sản Phong thủy

Trong thời đại dân số gia tăng đất chật người đông như hiện nay. Thì chung cư là cái tên dần trở nên phổ biến. Do đó có rất nhiều dự án, tòa  nhà chung cư mọc lên thu hút sự quan tâm của người dân. Ngày càng nhiều người lựa chọn sở hữu cho mình một căn chung cư thay vì một ngôi nhà riêng. Nhưng cho dù là xây nhà hay mua chung cư thì yếu tố phong thủy cũng không thể xem nhẹ. Dưới đây, ChungkhoanTT sẽ cung cấp cho bạn những lưu ý hữu ích về phong thủy khi đi mua nhà chung cư.

Chung cư

Chung cư (từ gốc Hán-Việt là chúng cư (衆居, nghĩa: ở thành nhóm) bị đọc nhầm thành chung cư) hay Khu chung cư. Là những khu nhà bao gồm nhiều hộ dân sinh sống bên trong các căn hộ. Có hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung. Chung cư thường xuất hiện nhiều ở các đô thị. Bên trong các căn hộ có thể có đồ nội thất đầy đủ hoặc chưa có đồ. Và gia chủ có thể tự lựa chọn để trang trí ngôi nhà của mình theo đúng ý tưởng của các thành viên trong gia đình. Chung cư thường xuất hiện ở những nơi dân cư đông đúc như thành phố lớn, thị trấn hay các khu công nghiệp. Căn hộ chung cư chính là những căn hộ trong các khu chung cư hay còn gọi là các tòa nhà chung cư.

nhà chung cư

Vai trò

Chung cư có vai trò quan trọng trong sự phát triển của đô thị hiện đại. Bởi vì khi phát triển đô thị hóa và tập trung dân cư đông đúc. Chính là lúc nảy sinh vấn đề, nhu cầu (bức xúc về nhà ở, giá thành nhà ở, và các tiện ích công cộng khác…). Sự phát triển chung cư để tiết kiệm diện tích sử dụng đất. Giảm giá thành xây dựng, tạo cơ hội nhà ở cho nhiều người ở các tầng lớp khác nhau. Sự phát triển của các đô thị, khu công nghiệp. Kéo theo sự tập trung cư dân đông đúc từ nhiều nơi chuyển về để làm việc và sinh sống tại đó.

Lúc này thì người dân có nhu cầu sử dụng căn hộ để có thể làm việc lâu dài. Ổn định và cho cả thế hệ tương lai có điều kiện phát triển tốt. Do đó, nhiều các dự án bắt đầu phát triển và các căn hộ chung cư bắt đầu ra đời. Sự ra đời chung cư giúp ích rất nhiều cho cả cư dân và xã hội. Về mặt xã hội thì các căn hộ ra đời đã giải quyết được vấn đề về nhà ở cho các hộ dân. Và quản lý dễ dàng được vấn đề môi trường, nước và an ninh trật tự. Về phía người có nhu cầu thì căn hộ chung cư giải quyết được vấn đề về nhà ở. Mà không mất nhiều chi phí như mua một mảnh đất riêng rồi chi phí xây dựng.

Một số lưu ý về phong thủy khi mua nhà chung cư

Các dự án chung cư đang mọc lên ngày càng nhiều và là lựa chọn của phần lớn cư dân đô thị trong thời buổi “đất chật người đông”. Bên cạnh bài toán kinh tế, nhu cầu, khi chọn căn hộ chung cư, gia chủ cũng nên cân nhắc những yếu tố phong thủy sau đây:

Vị trí tòa nhà

lưu ý về vị trí nhà chung cư

 1. Không nên chọn mua căn hộ nằm trong những tòa chung cư đứng cô độc, xung quanh không có nhà cửa.
 2. Không nên mua căn hộ trong các tòa chung cư không có minh đường. Có vị trí quá gần đường giao thông và xây quá 3/4 diện tích khu đất. Bởi những tòa chung cư này không thể tụ được khí. Hiện nay tại Hà Nội, trên nhiều tuyến phố có rất nhiều chung cư xây hết diện tích đất và nằm kề sát mặt đường.
 3. Với các khu chung cư có nhiều block. Nên chọn tòa nhà có minh đường (khoảng sân) trước cửa rộng rãi. Các tòa xung quanh ở vị trí Thanh Long (bên trái) cao hơn Bạch Hổ (bên phải).
 4. Không nên chọn mua căn hộ nằm trong các tòa chung cư ở gần nghĩa trang, chùa chiền, bãi rác. Hoặc những tòa nhà xây trên đất ruộng có nhiều mộ (khu đô thị mới hay gặp). Nếu bắt buộc phải mua căn hộ trong những tòa nhà này. Nên chọn căn hộ có ban công không nhìn về các hướng có chùa chiền, mồ mả.

Không gian tòa nhà, căn nhà

 1. Không nên chọn tòa chung cư có quá nhiều tầng cao, dân ở quá đông. Nhất là những tòa có số căn hộ trên một sàn quá nhiều. Cư dân quá đông đúc sẽ dẫn tới sự bất tiện về vệ sinh, đi lại… Chẳng hạn, tại một tòa chung cư giá rẻ 40 tầng, người dân có khi phải đợi thang máy tới 10 phút hoặc lâu hơn vào giờ cao điểm.
 2. Tránh mua căn hộ có hình dáng méo mó, khuyết góc. Vì theo phong thủy sẽ có thể có những  bất lợi, chẳng hạn khuyết góc cung Càn sẽ ảnh hưởng đến chủ nhà… Tốt nhất nên chọn căn hộ hình vuông hoặc hình chữ nhật.
 3. Không nên chọn căn hộ có chiều cao (từ sàn đến trần) quá thấp. Hiện ở Việt Nam có rất nhiều khu chung cư thiết kế trần khá thấp. Nhiều dầm thò thụt không chỉ mất mỹ quan mà còn tạo ra sát khí. Với căn hộ có trần quá thấp gần như không có cách nào sửa chữa, khắc phục.

Về bài trí căn nhà

 1. Không có căn hộ nào hoàn hảo về phong thủy. Nhưng cũng không nên chọn căn hộ mà tất cả các vị trí quan trọng trong nhà đều xấu theo tiêu chí phong thủy. Bởi lẽ các vị trí chính yếu như bếp, WC, phòng ngủ, cửa chính, cửa phòng… Trong căn hộ chung cư đều được thiết kế sẵn, rất khó thay đổi.
 2. Không nên chọn căn hộ có một phòng hoàn toàn bít kín, không có ban công hoặc cửa sổ. Trường hợp phòng kín nên thỏa thuận trước với chủ đầu tư cho mở cửa sổ ra hành lang. Bởi phòng quá kín khiến khí không thể lưu thông, người ở trong dễ sinh bệnh tật.
 3. Nên chọn căn hộ nằm ở tầng giữa của tòa nhà. Không quá xa điểm dừng thang máy và tránh mua căn hộ nằm phía cuối hành lang vì ở vị trí này khí vào đến cửa còn rất ít.
 4. Không nên chọn căn hộ ở vị trí đón quá nhiều gió, nhất là khi có 2 cửa trước sau thông nhau. Trường hợp cả hai cửa ở cung hướng tốt thì không sao, nhưng nếu cả hai cung hướng đều xấu thì rất tai hại.
 5. Không nên chọn căn hộ có phòng vệ sinh, phòng bếp bố trí chính giữa nhà, có cửa bếp đối diện phòng ngủ, phòng vệ sinh…

Không phải căn hộ nào cũng có thể đạt tất cả các tiêu chí nói trên, tuy nhiên gia chủ nên cân nhắc lựa chọn để có được nhiều tiêu chí tốt nhất có thể.

Nguồn: batdongsan.com.vn