Giá kim loại Đồng tăng mạnh, giới đầu tư tích cực giao dịch

Chứng Khoán Chứng khoán phái sinh

Những thông tin liên quan đến giá kim loại đồng tăng mạnh trên thị trường là tín hiệu vui đối với các nhà đầu tư phái sinh mở rộng, tích cực giao dịch trên thị trường.

Theo báo cáo, giá kim loại đồng đã tăng lên trên 85% trên thị trường tính từ tháng 3/2020 đến nay. Mức tăng này đã vượt qua giá cao nhất trong 8 năm qua. Theo đánh giá của giới chuyên môn, nhiều khả năng, giá kim loại này sẽ tiếp tục tăng và sẽ vượt qua giá cao nhất trong lịch sử năm 2011.

Giá đồng tăng cao

Giá đồng tăng cao

Chốt phiên giao dịch thứ Ba ngày 23/3/2021, giá Đồng giao tháng 5/2021 đạt 4,16 USD/pound. Trong đó, giá Đồng kỳ hạn đã tăng 16% kể từ đầu năm 2021. Có thời điểm tăng trên 21%, cùng nhiều với giá vàng thế giới. Do nhu cầu tài sản trú ẩn đang tăng mạnh.

Dựa trên mức tăng của tuần trước do sản lượng ở các kim loại tiêu dùng hàng đầu Trung Quốc tăng nhanh hơn dự kiến trong hai tháng đầu năm. Đồng thời, lo ngại về nguồn cung toàn cầu được thắt chặt. Sản lượng công nghiệp của Trung Quốc đã tăng trưởng so với dự báo, vượt qua mốc 35,1% trong tháng 1 và tháng 2 so với một năm trước Cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong quý đầu tiên.

Nhờ sự kiểm soát tốt về dịch Covid, nền kinh tế Trung Quốc đã có cú bứt phá mạnh khi tăng trưởng 4% trong quý 3/2020. Sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ của công nghiệp Trung Quốc. Thị trường tiêu thụ 50% lượng đồng trên thế giới. Điều này, đã tạo cú hích lớn lên giá của kim loại đỏ này.

Nguồn cung thâm hụt

Nhà kinh doanh hàng hóa Trafigura nhận thấy nguồn cung thâm hụt đáng kể trên thị trường đồng. Chu kỳ giá cao kéo dài. Công nhân tại mỏ đồng Los Pelambres của Antofagasta Plc ở Chile tuần trước đã bỏ phiếu từ chối đề nghị hợp đồng mới nhất của công ty. Điều này, mở đường cho một cuộc đình công có thể xẩy ra. Tại Peru, mỏ đồng Antapaccay do Glencore kiểm soát đã thông báo tạm ngừng hoạt động. Do bị cộng đồng địa phương phong tỏa đường phố.

Với nhu cầu ngày càng tăng sau phục hồi kinh kế hậu Covid-19. Xu hướng về năng lượng xanh khiến nguồn cung về nguyên liệu đồng ngày càng tăng cao. Là một trong những chất dẫn nhiệt và dẫn điện tốt nhất trong số các kim loại. Đồng vai trò quan trọng trong lĩnh vực năng lượng tái tạo và xe điện. Lượng đồng sử dụng trung bình trong các hệ thống năng lượng năng lượng tái tạo cao gấp 5 lần so với lượng đồng sử dụng ở các hệ thống năng lượng truyền thống.

Giá đồng dự báo tiếp tục tăng?

Trong khi đó, để sản xuất xe điện, cần một lượng đồng gấp bốn lần so với lượng đồng ở xe động cơ đốt trong truyền thống. Chủ yếu là vì cần lượng dây điện đồng nhiều hơn. Trung bình mỗi chiếc xe điện sử dụng đến 80kg đồng. Nhưng con số này ở xe động cơ đốt trong chỉ 20kg. Đó là chưa kể hạ tầng trạm sạc xe điện cũng sử dụng rất nhiều đồng.

Hãng tư vấn năng lượng Wood Mackenzie dự báo sẽ có 20 triệu trạm sạc xe điện trên toàn cầu vào năm 2030. Têu thụ lượng đồng cao hơn 250% so với nhu cầu đồng của thế giới trong cả năm 2019. Trong khi đó, một số nghiên cứu của Ngân hàng Jefferies cho rằng vai trò quan trọng của đồng. Kim loại này trong cuộc chuyển tiếp sang năng lượng tái tạo. Nó có thể đốt nóng nhu cầu tiêu thụ đồng. Họ cảnh báo tình trạng thiếu hụt đồng mất kiểm soát có thể xảy ra trong những năm tới. Trong khi đó, để phát triển một mỏ mới cần nhiều thời gian từ 1-2 năm. Vì vậy dự báo giá của nguyên liệu này trong tương lai sẽ tăng mạnh.

Thế giới bước vào chu kỳ siêu tăng giá

Thế giới bước vào chu kỳ siêu tăng giá

Theo nhìn nhận của nhóm chuyên gia Sàn giao dịch Hàng hóa 24. Trong số tất cả các kim loại được sử dụng để sản xuất, truyền tải; lưu trữ và tiêu dùng. Đồng vẫn là mẫu số chung: từ cơ sở hạ tầng, phát điện, truyền tải, lưu trữ. Đồng thời, tiêu thụ năng lượng đều cần đến Đồng. Vì vậy, dự báo không chỉ trong năm 2021 mà trong những năm tiếp theo giá Đồng nguyên liệu sẽ còn tăng giá mạnh. Nó sẽ ảnh hưởng đến rất nhiều lĩnh vực kinh tế khác.

Với sự tăng giá mạnh của các loại hàng hóa nói chung và của giá đồng nói riêng. Thế giới đang được dự báo bước vào một Siêu chu kỳ tăng giá hàng hóa. Đây là thời điểm bùng nổ về giá cả các loại hàng hóa nền kinh tế trên toàn thế giới. Các quỹ đầu cơ như JPMorgan và Goldman Sachs Group đang đua nhau vào cuộc đầu cơ giá đi lên. Và đây chính là cơ hội để các nhà đầu tư Việt Nam gia tăng tài sản.

Ngoài yếu tố nguồn cầu từ Trung Quốc, mức tăng đáng kể của giá Đồng trong năm vừa qua. Điều này cũng đến từ sự suy yếu của đồng USD. Khi giá đồng bạc xanh thấp hơn, khiến nhu cầu nắm giữ tài sản từ nhà đầu tư nước ngoài tăng cao hơn. Và khi gói kích thích kinh tế 1,9 nghìn tỷ đô la mỹ được triển khai. Giá đồng được dự báo sẽ tăng vọt.

Tăng trưởng bắt đầu tăng tốc

Hiện nay, một xu thế dễ thấy, khi lãi suất vẫn tiếp tục duy trì ở mức thấp và tăng trưởng bắt đầu tăng tốc, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đồng thể hiện mình như một kim loại khác giúp chống lại lạm phát và tham gia vào phát triển kinh tế. Nhóm nghiên cứu của hanghoa24.com cho rằng, các nhà đầu tư có thể cân nhắc các chiến lược quyền chọn vào nửa cuối năm 2021 khi giá đồng trải qua các đợt điều chỉnh lành mạnh tiếp theo xuống dưới mức 3,7 USD/pound.

Đây là những cơ sở quan trọng để nhà đầu tư có thể xuống quyết định với chiến lược giá Đồng trong thời gian sắp tới. Tuy nhiên, việc giá các loại hàng hóa gia tăng liên tục không đồng nghĩa với việc cứ tham gia thị trường là có thể mang về lợi nhuận. Với các nhà đầu tư Việt Nam, việc lựa chọn các thời điểm để tham gia thị trường là điều hết sức quan trọng không chỉ trong giao dịch hàng hóa phái sinh mà còn ở hầu hết tất cả các thị trường tài chính khác.

Tăng trưởng bắt đầu tăng tốc

Nhiều kim loại khác cũng tăng giá

Theo tin từ Bloomberg, không chỉ giá đồng mà giá nhiều kim loại quý khác từ nhôm tới quặng sắt cũng đang tăng mạnh, khi giới đầu tư đổ xô đặt cược vào sự khởi sắc của kinh tế thế giới sau Covid-19, bất chấp một làn sóng đại dịch mới lại đang nổi lên ở nhiều quốc gia.

Nhiều chuyên gia nhấn mạnh rằng giá hàng hoá cơ bản đang tiến tới mức đỉnh của siêu chu kỳ gần đây nhất – thời điểm đầu những năm 2000, khi giá những hàng hoá này tăng vọt do nhu cầu ồ ạt từ Trung Quốc.

Giá các kim loại cơ bản, đặc biệt là đồng, Đây được xem như một “hàn thử biểu” của kinh tế toàn cầu. Ở thời điểm hiện tại, giá các mặt hàng này đang hưởng lợi từ các chương trình kích cầu. Đồng thời, cam kết chống biến đổi khí hậu của các nền kinh tế lớn.

Trong vòng 3 tháng đầu tiên cầm quyền, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đưa một gói kích cầu 1,9 nghìn tỷ USD thông qua tại Quốc hội Mỹ và đề xuất thêm một gói đầu tư hạ tầng, bao gồm các sáng kiến về khí hậu, trị giá 2,3 nghìn tỷ USD nữa. “Các số liệu kinh tế vĩ mô tiếp tục cho thấy nhu cầu mạnh đối với đồng”, nhà phân tích Vivek Dhar thuộc Commonwealth Bank of Australia phát biểu.

Nguồn: Tinnhanhchungkhoan.vn