mạng di động 5g

Nokia vừa công bố Nokia Smart Node giúp tăng phủ sóng mạng 5G

Công nghệ Số hóa

5G (mạng di động thế hệ thứ 5 hay hệ thống không dây thứ 5) là thế hệ công nghệ truyền thông di động tiếp theo sau thế hệ 4G. Theo các nhà phát minh, mạng 5G sẽ nhanh hơn khoảng 100 lần so với mạng 4G hiện tại, mở ra nhiều khả năng mới và thú vị. Khi đó, xe ô tô tự lái có thể đưa ra những quyết định quan trọng tùy theo thời điểm và hoàn cảnh.

Trò chuyện video sẽ có hình ảnh mượt mà và trơn tru hơn, khiến chúng ta có cảm giác như đang ở trong cùng một mạng nội bộ. Chính quyền thành phố có thể tiện theo dõi tình trạng tắc nghẽn giao thông, mức độ ô nhiễm và nhu cầu tại các bãi đậu xe, vì vậy họ có thể gửi những thông tin này đến những chiếc xe thông minh của người dân. người trong thời gian thực. Mới đây, Nokia vừa công bố Nokia Smart Node giúp tăng vùng phủ sóng mạng 5G. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về Nokia Smart Node trong bài viết sau đây nhé!

Mạng 5G là gì?

mạng 5g

5G là viết tắt của 5th Generation, hay được gọi là thế hệ thứ 5 của mạng di động; với nhiều cải tiến hơn so với 4G. 5G được thiết kế để tăng tốc độ và khả năng phản hồi nhanh chóng của mạng không dây.

5G được ra đời để kế thừa 4G, nhờ đó mà tốc độ tải xuống nhanh hơn, truyền phát dữ liệu mượt mà hơn; và nhiều hơn thế nữa. 5G không chỉ về tốc độ mà nó sẽ mở ra những ứng dụng hoàn mới và gây ra một cuộc cách mạng lớn trong những năm tiếp theo.

Nokia Smart Node giúp tăng phủ sóng mạng 5G

Nokia Smart Node giúp tăng phủ sóng cho mạng 5G

Theo Neowin, bản chất plug-and-play của thiết bị giúp người dùng dễ dàng thiết lập; và giảm chi phí lắp đặt. Nokia cho biết sản phẩm của họ được thiết kế theo cách có thể dễ dàng thu nhỏ trong môi trường trong nhà, được sử dụng đơn lẻ trong các cơ sở nhỏ hơn; hoặc thành một nhóm trong môi trường lớn hơn. Nó có thể đặt trên tường, trần nhà hoặc gắn trên máy tính để bàn.

Nokia cho biết, giải pháp của hãng đã giành giải thưởng và dẫn đầu ngành, bao gồm tất cả trường hợp sử dụng trong nhà và ngoài trời. Những thiết bị nhỏ gọn và phong cách này; giúp người dùng dễ dàng hưởng lợi từ khả năng phủ sóng; và công suất trong nhà vượt trội, đặc biệt cho mục đích sử dụng gia đình hoặc doanh nghiệp nhỏ.

Để đảm bảo có được hiệu suất tốt, Nokia Smart Note hỗ trợ quản lý lưu lượng; bằng cách giảm tải mạng lõi; và tối ưu hóa việc phân bổ tài nguyên macro. Về mặt bảo mật, Nokia cho biết thiết bị cung cấp kết nối an toàn; và xác thực dựa trên SIM để mang lại “chất lượng theo yêu cầu của các mạng di động”.

Công ty Phần Lan nói thiết bị plug-and-play sẽ được bán từ quý 4 năm nay; tuy nhiên thông tin giá bán chưa được tiết lộ.

Tình hình 5G tại Việt Nam như thế nào?

Trong năm 2020, Việt Nam chúng ta trở thành nước thứ 5 trên thế giới làm chủ thiết bị 5G. Mặc dù có xuất phát thấp, từng có rất nhiều người trong nước và ngoài nước; không tin Việt Nam chúng ta có thể làm được.

Hiện tại, 2 doanh nghiệp lớn trong nước; là Viettel và Vingroup dưới dự chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông; đã thống nhất hợp tác phát triển 5G theo chuẩn mở Open RAN. Vingroup tập trung làm phần vô tuyến – phần cứng, Viettel tập trung làm phần xử lý tín hiệu – phần mềm và tích hợp thành sản phẩm thương mại.

Việt Nam hiện tại có 3 nhà mạng lớn gồm có Viettel, MobiFone và VNPT cũng đã thử nghiệm thành công 5G tại các thành phố lớn như TP. Hồ Chí Minh, TP. Hà Nội, ghi nhận tốc độ đạt mốc từ 600 Mbps đến 1.5 Gbps, tương đương với những gói Internet cáp quang cao cấp hiện nay.

Các smartphone hỗ trợ mạng 5G ở thời điểm hiện tại

smartphone được hỗ trợ mạng 5G

Cuối năm 2020, hàng loạt các hãng sản xuất smartphone đều tung ra các sản phẩm có hỗ trợ kết nối mạng 5G. Có thể kể đến một trong các sản phẩm sau đây như: OnePlus Nord N10 5G, iPhone 12, Nokia 8.3 5G, Samsung Galaxy Note 20 Ultra 5G,…

Trong những tháng đầu năm 2021, chắc chắn các hãng sẽ tung ra nhiều sản phẩm hơn; để hỗ trợ mạng 5G thuộc mọi phân khúc; giúp người dùng có thể tiếp cận 5G dễ dàng hơn trong tương lai.

Nguồn: thanhnien.vn