Địa chỉ mua bán an toàn và uy tín

Tất tần tật về việc tạo và sử dụng ví điện tử Blockchain

Hướng dẫn mua bán Tiền kỹ thuật số

Bạn đã biết cách khởi tạo và sử dụng ví điện tử Blockchain chưa? Để sử dụng và mua bán các dòng tiền ảo thì việc có một tài khoản block chain là rất quan trọng; bởi vì nó giúp bạn lưu lại tất cả những thông tin giao dịch, hồ sơ, thời gian và cả bitcoin của bạn. Blockchain giống như một cái ví ảo để bạn trữ tất cả những gì quan trọng; đặc biệt là Bitcoin mà bạn đã mua trên các sàn giao dịch. Nếu bạn là một người mới, bài viết này sẽ giúp bạn định hình một cách rõ ràng về ví Blockchain; đồng thời tìm kiểu cách tạo và sử dụng ví điện tử này.

Blockchain là gì?

Blockchain (chuỗi khối), tên ban đầu block chain; là một cơ sở dữ liệu phân cấp lưu trữ thông tin trong các khối thông tin được liên kết với nhau bằng mã hóa và mở rộng theo thời gian. Mỗi khối thông tin đều chứa thông tin về thời gian khởi tạo và được liên kết tới khối trước đó; kèm một mã thời gian và dữ liệu giao dịch. Blockchain được thiết kế để chống lại việc thay đổi của dữ liệu. Một khi dữ liệu đã được mạng lưới chấp nhận thì sẽ không có cách nào thay đổi được nó.

blockchain.com

Blockchain được đảm bảo nhờ cách thiết kế sử dụng hệ thống tính toán phân cấp với khả năng chịu lỗi byzantine cao. Vì vậy sự đồng thuận phân cấp có thể đạt được nhờ Blockchain. Vì vậy Blockchain phù hợp để ghi lại những sự kiện, hồ sơ y tế; xử lý giao dịch, công chứng, danh tính và chứng minh nguồn gốc. Việc này có tiềm năng giúp xóa bỏ các hậu quả lớn khi dữ liệu bị thay đổi trong bối cảnh thương mại toàn cầu.

Cách tạo ví Blockchain

Có tổng cộng năm bước để tạo được ví blockchain. Chúng ta hãy cùng bắt đầu tạo ví qua các bước hướng dẫn cơ bản sau:

Bước 1: Truy cập website của Blockchain.com

Đi đến trang chủ của Blockchain https://www.blockchain.com/en/wallet. Để tạo ví Bitcoin, trước tiên, bạn cần tạo 1 tài khoản ví. Hãy click vào CREATE YOUR WALLET

Bước 2: Đăng ký tài khoản – Create my wallet

Bạn điền đầy đủ thông tin như Email, mật khẩu, xác nhận lại mật khẩu, sau đó nhấp chuột chọn tôi đồng ý với các điều khoản vào và bấm Tạo tài khoản “Create my wallet”. Sau đó sẽ có 1 thông báo báo cho bạn biết đã tạo xong tài khoản ví Blockchain. Hệ thống cùng lúc sẽ gửi cho bạn 1 email, bạn mở email này ra, nhấn vào ô xác nhận email là của bạn “Yes, this is My email”, và lưu ID của ví (Wallet ID) lại để cần dùng khi đăng nhâp.  Bạn cần xác minh email của mình ở bước này.

Bước 3: Đăng nhập ví – Log in

Sau khi đăng ký xong, bạn sẽ phải đăng nhập lần nữa vào tài khoản của bạn trên ví Blockchain. Copy và dán Wallet ID vào, nhập mật khẩu của bạn vào, nhấn “Log in”.

Bước 4: Bảo mật cho tài khoản

Bật 2FA bảo mật cho tài khoản của bạn

Bật 2FA luôn được khuyến nghị để bảo vệ tài khoản của bạn, nếu ai đó hack và lấy được mật khẩu tài khoản của bạn, nhưng nếu tài khoản của bạn đã được bảo mật 2 lớp 2FA, vì hắn không thể nào lấy được OTP – là mật khẩu dùng 1 lần của 2FA (mỗi một phút sẽ đổi mật khẩu nếu là Google Authenticator, hoặc OTP gửi qua tin nhắn điện thoại của bạn cho mỗi lần đăng nhập) – nên hắn sẽ không thể nào vào được tài khoản ví của bạn và đánh cắp tài sản của bạn.

Trên cùng Tab Menu User, chọn Security Center, ở đây, chon Bật (Enable) Xác thực 2 lớp (Two-step Verification)

Có 3 lựa chọn trong phần Two-step Verification, Bạn có thể chọn xác thực bằng SMS, hoặc Yubikey, ở đây mình chọn Authenticator App – là App của Google, có thể tải về từ App store trên điện thoại.

Ví điện tử blockchain

Bước 4: Bảo mật tài khoản của bạn

 1. Tải Authenticator về máy điện thoại, cài đặt
 2. Mở Google Authenticator ra, quét và lấy mã điền vào như hình dưới:
 3. Sau đó nhập mã code 6 số trên Google Authenticator vào ô bên dưới, nhấn Xác minh mã “Verify Code”

Bạn nhớ copy và lưu lại hình QR code của Mã khóa này để phòng trường hợp bạn bị mất điện thoại hoặc cài lại phần mềm, khi đó bạn có thể dùng QR này để khôi phục lại tài khoản 2FA, nếu không có nó, bạn không thể vào lại được tài khoản của mình. Việc cài 2FA đã hoàn tất, mỗi lần bạn đăng nhập, bạn sẽ được yêu cầu phải nhập mã OTP này để vào tài khoản.

Phần bên dưới Bảo mật 2 lớp wo-Step Verification là Backup Phrase: Bạn phải ghi ra giấy và cất kỹ 12 cụm từ này để khôi phục tài khoản ví của bạn trong trường hợp nếu bạn bị mất mật khẩu hoặc dịch vụ của ví không có sẵn. Nên rất quan trọng, bạn không được chia sẻ với bất cứ ai cụm từ này. Nhấn vào Back up fund.

Bước 5: Hướng dẫn sử dụng ví Blockchain

Các loại tiền điện tử ví đang hỗ trợ chỉ gồm BTC, BCH và ETH, XLM

Giao diện chính của ví Blockchain, bao gồm 4 phần:

 • Phần 1: Phần thể hiện số dư của từng loại coin trong ví Blockchain của bạn (Nếu bạn có mua ví  Hardware của Blockchain thì Total là phần số dư tổng của 2 ví: Ví online và Hardware)
 • Phần 2:  Bao gồm bảng điều khiển Dashboard và Mua & Bán, Swap, Hardware

Mua & Bán: Quốc Gia Việt Nam hiện ví chưa có chức năng này.

Swap: Yêu cầu phải xác thực tài khoản KYC, sau đó bạn có thể dùng chức năng này để chốt qua các loại tiền khác mà ví hỗ trợ từ đồng tiền ban đầu của bạn (ví dụ: Chốt lời qua đồng ổn định PAX khi giá BTC tăng lên).

Hardware: Bạn có thể đặt mua ví Blockchain được phát triển bởi hãng Ledger (cùng hãng với Ledger Nano S) qua đây và tích hợp vào ví Blockchain luôn

 • Phần 4: Các loại coin mà ví hỗ trợ, click chọn loại coin đó, bạn bắt đầu có thể tiến hành GỬI và NHẬN coin
 • Phần 5: Bạn có thể xem biểu đồ giá BTC và các loại coin khác ở đây (nhấn nút sổ xuống kế bên BTC và chọn loại coin khác)

Sử dụng ví điện tử

Làm thế nào để mở Bitcoin wallet trên ví Blockchain

Để nhận và gửi Bitcoin trên ví Blockchain. Nhấn vào Request ở phía trên cùng (phía trên Total); sau đó sẽ hiện lên địa chỉ BTC; bạn lưu lại địa chỉ này và gửi cho người mà họ sẽ chuyển BTC cho bạn. Bạn có thể nhấn nút sổ xuống (ngay Bitcoin) để chọn các loại coin khác; và lấy địa chỉ của coin đó gửi cho người muốn chuyển coin cho bạn. Sau khi GD thành công, số dư sẽ hiện lên trong đây.

Chú ý: Bạn không được dùng địa chỉ coin này để nhận loại coin khác (địa chỉ BTC chỉ dùng để nhận BTC), nếu bạn làm vậy bạn sẽ có thể bị mất vĩnh viễn số coin được chuyển trong GD này, vì chúng khác Blockchain.

Mua và chuyển BTC về Blockchain wallet:

Nếu bạn chưa có Bitcoin thì lên BitcoinVN mua nhé – BitcoinVN là platform có phí GD rẻ (chỉ từ 0-0.2%); support nhanh, hỗ trợ nhiều coin/token và cặp GD.trên ví Blockchain của bạn.

Cách gửi BTC từ ví Blockchain của bạn cho người khác:

Trong giao diện chính Dashboard của ví Blockchain, bạn nhấn vào nút gửi SEND; điền các thông tin như hướng dẫn bên dưới, nhấn Tiếp tục Continue. Sau khi GD có xác nhận trên Blockchain; bên kia sẽ nhận được số BTC bạn gửi và trong ví của bạn sẽ bị trừ đi số lượng BTC này.

Ghi nhớ: Việc chọn mức phí GD sẽ ảnh hưởng đến tốc độ GD của bạn đặc biệt trong thời điểm GD quá nhiều và bị nghẽn trên Blockchain; khi đó các Miner sẽ ưu tiên những GD có phí cao hơn là GD trả phí thấp. Cách tạo ví Blockchain Etherium, ví BCH, ví XRP, ví XLM để nhận coin tương tự như trên.

Bạn chú ý:

 • Việc nhận/gửi coin phải dùng đúng địa chỉ của loại coin đó, nếu không coin của bạn sẽ có khả năng bị mất vĩnh viễn và không phục hồi lại được.
 • Các loại token ERC-20 có Tag: Vì dùng chung địa chỉ với ETH, bạn phải kèm theo Tag thì token đó mới về ví của bạn được, nếu không có, Token của bạn sẽ có khả năng bị mất vĩnh viễn và không phục hồi lại được.

Tổng kết:

Như vậy, qua bài viết này bạn có thể hiểu rõ cách tạo Bitcoin wallet trên Blockchain, cách tạo ví Ethereum/Bitcoin Cash/XRP/XLM trên Blockchain tương tự các bạn nhé.

Bạn lưu ý cách nhận và gửi các đồng coin này từ ví Blockchain như sau:

 • Bảo mật an toàn cho ví của bạn bằng 2FA. Lưu lại cụm từ khôi phục ví và cất kỹ.
 • Nếu chưa có Bitcoin/Ethereum/Bitcoin Cash– Vào sàn BitcoinVN để mua nhé.

Nguồn: news.bitcoinvn.io