Thị trường giao dịch tích cực theo vùng dao động

CKPS: Thị trường giao dịch tích cực theo vùng dao động

Chứng Khoán Chứng khoán phái sinh

Chiến lược giao dịch phù hợp với các nhà đầu tư thời điểm này đó là giao dịch theo vùng dao động, mặc dù thị trường vẫn theo đà tăng điểm.

Những thông tin tích cực của nền kinh tế thế giới trong tuần qua đã kiến thị trường rung lắc mạnh. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán toàn cầu vẫn tăng điểm. Những nhóm cổ phiếu như hàng không hay du lịch được hưởng lợi khi nền kinh tế mở cửa trở lại. Bên cạnh đó, nhiều cổ phiếu tăng trưởng mạnh năm 2020, bị nhà đầu tư bán ra để chốt lời.

Giới đầu tư nước ngoài đầu tư vào ETF

Giới đầu tư nước ngoài đầu tư vào ETF

Ở châu Á, các chỉ số chứng khoán của Hàn Quốc và Nhật Bản đều hồi phục mạnh trong phiên giao dịch cuối tuần. Qua đó dự báo hiệu kết thúc nhịp điều chỉnh. Nhìn chung, bối cảnh thị trường chứng khoán quốc tế vẫn đang tích cực. Nên những pha điều chỉnh ở thị trường chứng khoán Việt Nam không đáng lo ngại.

Vừa có thêm một quỹ đầu tư của Đài Loan là ETF Fubon FTSE Vietnam được thành lập để mô phỏng cổ phiếu ở thị trường chứng khoán Việt Nam. Quỹ đã được chấp thuận huy động vốn từ ngày 24/3/2021. Trước đó, CTBC Vietnam Equity Fund là quỹ đầu tiên của Đài Loan rót vốn vào Việt Nam từ giữa năm ngoá. Nhưng đầu tư theo hình thức chủ động.

Thị trường hấp dẫn

Quỹ ETF Fubon FTSE Vietnam sẽ mô phỏng cổ phiếu của 30 công ty có vốn hóa lớn nhất. Nằm trong chỉ số FTSE Frontier Vietnam Index. Theo thông tin ban đầu, Quỹ dự kiến huy động được hơn 8.000 tỷ đồng ngay trước thời điểm IPO ngày 24/3. Chủ yếu là của nhà đầu tư ở Đài Loan.

Động thái này thêm một lần nữa cho thấy, Việt Nam vẫn là một điểm đến hấp dẫn của giới đầu tư toàn cầu. Tập trung vào kênh ETF. Ngoài ra, các quỹ ETF khác như VNDiamond, VFMVN30 tiếp tục được khối ngoại rót vốn đều đặn. Khi quan điểm của khối ngoại trên ETF vẫn tích cực, thông qua động thái duy trì đà mua ròng. Thì thị trường chứng khoán Việt Nam có “vùng đệm” chắc chắn.

Chiến lược thay đổi

Chiến lược thay đổi

Diễn biến thị trường trong tuần qua kém khả quan khi VN30 không duy trì được mốc 1.200 điểm. Dù đã có những thời điểm bứt lên với sự tự tin cao. Việc nhiều lần bứt phá bất thành sẽ dẫn đến hệ quả xấu là nhà đầu tư xuất hiện tâm lý chán nản. Thực tế, các phiên đi xuống vào cuối tuần là hệ quả tất yếu của tâm lý thất vọng. Điều này có thể làm thay đổi vùng dao động giá mới của thị trường.

Về tổng thể của xu hướng lớn, tăng điểm. Đây vẫn là xu hướng chủ đạo và cơ hội chỉ số vượt 1.200 điểm duy trì mức cao. Nhất là khi vùng đệm tích cực từ thị trường chứng khoán quốc tế. Cũng như dòng tiền khối ngoại là tích cực.

Trên sàn phái sinh, chiến lược giao dịch trong trung hạn nên là canh mua. Nhưng vùng hỗ trợ mới có thể nằm ở khu vực 1.120 – 1.140 điểm. Trong khi đó, kế hoạch canh bán trong ngắn hạn dự kiến sẽ phát huy hiệu quả. Khi giá hồi phục về khu vực 1.180 – 1.190 điểm.

Giao dịch theo vùng dao động

Chiến lược giao dịch theo vùng dao động nhiều khả năng sẽ phù hợp hơn chiến lược giao dịch theo xu hướng. Nếu xem xét kỹ thì chỉ số có điều chỉnh sâu thêm 15 – 20 điểm. Đây vẫn có thể coi là nhịp điều chỉnh lành mạnh, hay còn gọi là rung lắc kỹ thuật. Về tổng thể, thị trường tiếp tục nằm trong pha tăng trưởng. Đồng thời, các vị thế mua có thể được ưu tiên trong tuần từ 12 – 16/4/2021. VN30F1M đang có diễn biến tích lũy sau khi bật tăng.

Cũng như phía cơ sở, các rung lắc trong tuần của thị trường phái sinh. Điều này chưa làm thay đổi quan điểm giao dịch trung hạn và cả ngắn hạn. VN30F1M duy trì được ngưỡng hỗ trợ 1.230 điểm. Nền giá tạo dựng bằng phẳng và chưa phát các tín hiệu kỹ thuật đáng kể.

Vì vậy, chiến lược trung hạn là duy trì nắm giữ các vị thế mua đã mở theo tín hiệu khi vượt vùng cản 1.200 điểm. Nhưng để mua mới tăng tỷ trọng đòi hỏi chỉ số điều chỉnh về các mốc hỗ trợ rõ ràng hơn trong khoảng 1.200 – 1.215.

Chênh lệch mức giá

Chiến lược giao dịch trong ngắn hạn (tầm nhìn trong tuần này) vẫn là nắm giữ vị thế mua. Nhưng phương án mua mới có thể linh hoạt hơn: hoặc chờ đợi VN30F1M điều chỉnh về và lấp “khoảng trống” quanh 1.234 – 1.240 điểm, hoặc chờ đợi giá bứt phá qua 1.260 điểm và hoàn thành mẫu hình tăng tiếp diễn.

Trên thị trường phái sinh, những nhịp hồi phục trong phiên cuối tuần. Lực cầu được đẩy mạnh từ đầu phiên chiều dưới sự dẫn dắt của nhóm ngân hàng. Nhờ đó VN-Index bắt đầu nhịp hồi phục mới vững vàng hơn và kết phiên tại mức cao nhất trong ngày, đạt 1.248,53 điểm (+1,69%).

Giao dịch phái sinh tuần qua

Giao dịch phái sinh tuần qua

Một tuần giao dịch không thuận lợi khi phái sinh có một pha bull-trap (bẫy tăng giá) ở đỉnh 1.200 điểm và nhịp chùng lại kiểm chứng cũng không thành công khi lực cầu quá mỏng. Theo đó, cắt lỗ vị thế mua quanh khu vực 1.180 điểm (lỗ ở vị thế mua ngắn hạn, còn vị thế mua trung hạn chưa bị thiệt hại).

Vùng dao động mới có thể sẽ được thiết lập với cận trên vẫn là khu vực 1.200 điểm, còn cận dưới sẽ là khu vực giá thấp hơn ở 1.120 – 1.140 điểm – đây sẽ là vùng canh mua phù hợp cho các vị thế trung hạn. Xét trong ngắn hạn, vị thế bán có thể được cân nhắc ở khu vực 1.180 – 1.190 điểm.

Nguồn: Tinnhanhchungkhoan.vn