rung lắc trong biên độ cho phép

Thị trường chứng khoán rung lắc trong biên độ cho phép

Chứng Khoán Chứng khoán phái sinh

Những biến động liên quan đến thị trường chứng khoán phái sinh liên tục dao động, rung lắc bên dưới vùng 1,200 điểm. Trong tuần qua, các nhà đầu tư trên toàn cầu chờ đợi những tín hiệu tích cực từ những thông tin liên quan đến Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) với chính sách tiền tệ được đưa ra. Đồng thời, chính phủ Mỹ tích cực hỗ trợ cho nền kinh tế trong nước. Cùng với đó là quyết định của Tổng thống Mỹ Joe Bidden liên quan đến vaccxin ngừa Covid 19. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường chứng khoán phái sinh của Việt Nam.

Các quyết định của Fed

Các quyết định của Fed

Thị trường chứng khoán Mỹ trong tuần qua tiếp tục biến động mạnh. Sự trồi sụt liên tục khi câu chuyện về lợi suất trái phiếu chính phủ tăng. Giới đầu tư quan tâm đặc biệt, bởi nhiều tổ chức đầu tư lớn đang đặt kỳ vọng vào sự phục hồi mạnh mẽ của kinh tế. Điều này dẫn đến lạm phát tăng trong thời gian tới.

Phát biểu về diễn biến này, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jorome Powell thể hiện quan điểm cẩn trọng với đà tăng của lợi suất trái phiếu gần đây và không đưa ra quan điểm sẽ kìm hãm đà tăng của lợi suất trái phiếu. Điều này khiến giới đầu tư tỏ ra thất vọng. Dẫn tới chỉ số DowJones có phiên lao dốc ngày 4/3. Lợi suất trái phiếu tăng sẽ làm cổ phiếu giảm sức hấp dẫn.

Tuy nhiên, Fed củng cố niềm tin của giới đầu tư bằng việc chưa vội tăng lãi suất trở lại. Vì các chỉ báo kinh tế hiện tại vẫn còn nhiều dư địa để Fed duy trì chính sách bơm tiền. Biến động mạnh của thị trường Mỹ và một số thị trường lớn khác.Điều này dường như cũng có ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư tại Việt Nam.

Chuyển động của dòng tiền

Diễn biến đáng chú ý về chuyển động của dòng tiền lớn trong tuần qua trên thị trường chứng khoán Việt Nam là khối nhà đầu tư nước ngoài đẩy mạnh bán ròng thông qua khớp lệnh trên sàn. Cụ thể, khối ngoại bán ròng hơn 3.000 tỷ đồng trên sàn HOSE. Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng vọt được xem là một lý do để khối ngoại rút tiền về nước; chuyển sang các thị trường phát triển vốn có tính an toàn hơn.

Tuy nhiên, khối này tiếp tục đặt cược vào triển vọng của thị trường chứng khoán Việt Nam. Khi vẫn quan tâm đến các chứng chỉ quỹ ETF. Đặc biệt là chứng chỉ quỹ ETF của rổ chỉ số VNDiamond. Trong khi đó, hoạt động của khối tự doanh công ty chứng khoán vẫn chưa có nhiều đột biến.

Chuyển động của dòng tiền

VN30 loay hoay bên dưới vùng 1.200 điểm

Kịch bản trong tuần trước đó gần như lặp lại trong tuần qua khi VN30 loay hoay bên dưới vùng 1.200 điểm. Câu chuyện về chủ đề giải bài toán nghẽn hệ thống giao dịch tại HOSE. Bằng cách nâng lô giao dịch tối thiểu từ 100 lên 1.000 cổ phiếu khiến tâm lý nhà đầu tư có phần thất vọng. Ngoài ra, sự trồi sụt của thị trường chứng khoán quốc tế góp phần khiến VN30 thêm một tuần “lỗi hẹn” với ngưỡng 1.200 điểm.

Dù vậy, chúng tôi duy trì quan điểm lạc quan về xu hướng thị trường. Trong trung hạn khi dòng tiền lớn vẫn ở lại thị trường. Đây là nền tảng vĩ mô ổn định. Do đó, các nhịp chùng xuống về mặt kỹ thuật do yếu tố khách quan hay chủ quan sẽ được xem là cơ hội để canh mua với giá tốt. Mức hỗ trợ cho chỉ số VN30 là khu vực 1.150 điểm.

Trên sàn phái sinh, chiến lược giao dịch là canh mua ở các mốc hỗ trợ quan trọng. Đặc biệt là trong vùng giá 1.150 – 1.170 điểm của hợp đồng tương lai VN30F1M. Hạn chế việc mua đuổi theo đà tăng.

Thị trường trước áp lực chốt lời

Còn theo nhóm phân tích của Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS). Áp lực chốt lời gia tăng mạnh trong phiên 20/4 đã thu hẹp đáng kể mức tăng của VN-Index. Từ mức đỉnh 1.286 điểm đạt được trong phiên để kết phiên ở mức 1.268 điểm. Giá trị khớp lệnh trong phiên 20/4 cũng đạt mức kỷ lục mới với gần 24.000 tỷ đồng trên VN-Index và HNX-Index. Rõ ràng là bên mua và bên bán đang giằng co quyết liệt tại đây.

“Với việc thị trường đóng cửa được trên ngưỡng 1.250 điểm trong hai phiên liên tiếp. Chúng tôi cho rằng, xác suất để thị trường nối dài sóng tăng 5 lên ngưỡng 1.325 điểm. Fibonacci retracement 161,8% sóng điều chỉnh 4 hoặc chuyển sang sóng điều chỉnh a với target quanh 1.135 điểm (fibonacc retracement 50% sóng tăng 5) là ngang nhau”, chuyên gia của SHS nói.

Thị trường tiếp tục rung lắc

Trong phiên giao dịch hôm nay 22/4, chuyên gia của SHS dự báo, thị trường có thể tiếp tục rung lắc trước áp lực chốt lời của nhà đầu tư. Do đó, nhà đầu tư trung hạn mua vào trước Tết trong các phiên 28/1-2/2 . Nhà đầu tư ngắn hạn mua vào trong các phiên 24/3-26/3 đã chốt lời trong tuần trước nên đứng ngoài quan sát thị trường.

“Những nhà đầu tư vẫn còn nắm giữ cổ phiếu với kỳ vọng sóng tăng 5 có thể tiếp tục trong thời gian tới. Điều này có thể áp dụng chiến lược trailing stop theo đường trung bình 20 ngày. Hiện quanh ngưỡng 1.225 điểm, nếu thủng ngưỡng này thì nên bán ra”, chuyên gia của SHS khuyến nghị.

Giao dịch phái sinh tuần qua

 

Thị trường phái sinh rung lắc dữ dội trong tuần qua. Nhưng với giá vốn thấp đã gom trước đó trong vùng 1.150 – 1.170 điểm. Đồng thời, không mua đuổi thêm theo các nhịp tăng mạnh về đỉnh cũ nên các pha “đánh võng” trên phái sinh chưa gây thiệt hại nào đáng kể.

Giao dịch trong tuần qua

Trong tuần này, chiến lược khả thi là duy trì tỷ trọng 60% vị thế mua đang có. Đồng thời, mở thêm vị thế nếu chỉ số phá ngưỡng cản 1.180 điểm. Mức hỗ trợ quan trọng là vùng giá 1.150 điểm. Quản trị rủi ro các vị thế mua đang có tại mức giá này. Nếu dự báo sai thì thiệt hại dự kiến sẽ không đáng kể (khoảng 10 điểm). Nhưng phần thưởng sẽ rất lớn nếu thị trường bùng nổ qua ngưỡng 1.200 điểm.