giả mạo hồ sơ

Vụ án bà Phương Hồng Tươi và hành vi cố tình lập hồ sơ giả

Ngân hàng Tài chính

Hành vi cố tình lập hồ sơ giả và hàng loạt những sai phạm trong ngành ngân hàng được khai phá trong thời gian qua. Hầu hết các vụ án đều có tính chất nghiệm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng. Một số vụ án rất lớn, có qui mô và tổ chức phạm tội theo đường dây. Như trường hợp vụ án của ông Trần Phương Bình gây thất thoát trên 8 nghìn tỷ. Nguyên Tổng giám đốc kiêm chủ tịch hội đồng quản trị của Ngân hàng TMCP Đông Á là ví dụ.

Thời gian này, dư luận xã hội vẫn không khỏi bất ngờ với vụ án ngân hàng Sacombank (SCB). SCB đã sa thải nguyên Giám đốc SCB Nguyễn Kiệm vì hành vi cố tình lập hồ sơ giả. Bà Phương Hồng Tươi  là cán bộ trong hệ thống ngân hàng SCB. Tội danh làm giả hồ sơ tín dụng để thu lợi cá nhân, gây thiệt hại hơn 8 nghìn tỷ đồng. Đây quả thực là những con số rất lớn. Và đây cũng là một vụ án trong ngành ngân hàng có tính chất lừa đảo phạm tội, chiếm dụng tài sản của khách hàng.Trước sai phạm đó, thì ngân hàng TPCP Sài Gòn đã nhận trách nhiệm về mình và kiên quyết xử lý nghiêm cán bộ công nhân viên mắc sai phạm.

Hành vi cố tình lập hồ sơ giả – phát giác, tố cáo của khách hàng

Theo thông báo phát đi ngày 9-5 của Ngân hàng TMCP Sài Gòn – SCB. Công ty CP Đầu tư N&T có đại diện theo pháp luật là ông Nguyễn Như Nguyên đến SCB Nguyễn Kiệm để vay vốn đầu tư dự án. Khoản vay là 630 tỷ đồng. Ông Nguyên làm việc với bà Phương Hồng Tươi – Giám đốc SCB Nguyễn Kiệm. Giữa bà Tươi và ông Nguyên đã có mối quan hệ quen biết trước đó.

Làm giả hồ sơ

Ngày 24-3-2021, do quá lâu không thấy được cấp tín dụng và nghi ngờ có dấu hiệu lừa đảo. Công ty CP Đầu tư N&T gửi Đơn tố cáo bà Phương Hồng Tươi làm văn bản giả mạo, lừa dối cho vay. Mục đích để nhận tiền gây thiệt hại cho công ty với số tiền gần 8 tỷ đồng.Nhận được đơn tố cáo của Công ty CP Đầu tư N&T. SCB ngay lập tức kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ, giấy tờ mà bà Phương Hồng Tươi thực hiện. Và giao cho Công ty CP Đầu tư N&T.

Hành vi cố tình lập hồ sơ giả – dấu hiệu vi phạm luật hình sự của bà Phương Hồng Tươi

Qua quá trình làm việc với Công ty CP Đầu tư N&T cùng bà Phương Hồng Tươi. SCB nhận thấy các hành vi của bà Tươi có dấu hiệu vi phạm luật hình sự. Phạm tội làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức. Và sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức được quy định tại Điều 341 Bộ luật hình sự năm 2015.

Hành vi làm giả tài liệu và sử dụng tài liệu giả, bao gồm thông báo, quyết định của Lãnh đạo SCB về việc cấp tín dụng đối với Công ty CP Đầu tư N&T; sử dụng email nội bộ của SCB để gửi các văn bản (giả) có liên quan đến khoản cấp tín dụng đến email của các nhân sự có liên quan đến Công ty CP Đầu tư N&T.

Thực tế, qua kiểm tra nội bộ cho thấy không có việc Hội sở SCB tiếp nhận và xử lý đối với hồ sơ cấp tín dụng của Công ty CP Đầu tư N&T từ SCB NK. Do đó, các tài liệu này không phải do cấp có thẩm quyền của SCB ký, đóng dấu và ban hành. Bà Tươi đã sử dụng các tài liệu giả. Nhằm thực hiện hành vi trái pháp luật và xâm phạm đến hoạt động cấp tín dụng của ngân hàng.

Quyết định sa thải bà Phương Hồng Tươi

SCB đã ra quyết định sa thải bà Phương Hồng Tươi – nguyên Giám đốc SCB Nguyễn Kiệm. Do có hành vi cố tình lập hồ sơ giả. Vi phạm các quy định về đảm bảo an toàn cho vay. Nhà băng cũng gửi văn bản tố giác tội phạm đến Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế buôn lậu (C03, Bộ Công an). Điều tra làm rõ vụ việc và xử lý thích đáng hành vi vi phạm pháp luật của bà Tươi.

Sa thải

Ngân hàng bày tỏ sư tin tưởng cơ quan điều tra. Sẽ làm rõ vụ việc để có xử lý thích đáng đối với các vi phạm pháp luật của bà Phương Hồng Tươi. Đồng thời, nhà băng cũng cam kết không chối bỏ trách nhiệm của mình. Và sẽ tuân thủ các quyết định của cơ quan điều tra.

Khuyến cáo của ngân hàng SCB

Ngân hàng cũng khuyến cáo khách hàng cẩn trọng. Tuyệt đối tránh các sai phạm liên quan đến tính có thật của khoản vay.  Cũng như căn cứ khả năng tài chính của khách hàng. Các gian lận có thể bao gồm: Hối lộ cho cán bộ quản lý và nhân viên tín dụng để được vay vốn hoặc được hưởng những điều khoản vay có lợi. Thông đồng cùng cán bộ nhân viên Ngân hàng giả mạo thông tin trên hồ sơ vay vốn…

SCB cũng cho biết luôn tăng cường các giải pháp giám sát nội bộ. Giúp ngân hàng phản ứng nhanh với những rủi ro, gian lận. Từ đó giảm thiểu thiệt hại về tài chính và uy tín. Ngân hàng luôn bổ sung, điều chỉnh các quy định. Nhằm chấn chỉnh tăng cường các biện pháp chống rủi ro, gian lận trong hoạt động cấp tín dụng hoạt động nói riêng. Và nghiệp vụ ngân hàng nói chung.

Nguồn: Vietstock.vn