Berkshire Hathaway cho phát hành trái phiếu

Berkshire Hathaway phát hành trái phiếu đồng Yên Nhật

Chứng Khoán Trái phiếu

Berkshire Hathaway là một công ty đa quốc gia có trụ sử tại Mỹ. Gần đây nhất, tập đoàn này đã lỗ 50 tỷ USD bán tháo trên thị trường chứng khoán. Nguyên nhân chủ yếu là do đại dịch Covid – 19 đã tác động mạnh mẽ đến mọi nền kinh tế, sản xuất. Cổ phiếu của tập đoàn này gần đây đã lao dốc lớn khiến nhà đầu tư lo lắng hơn cả. Cổ phiếu của các công ty thuộc sở hữu của Berkshire Hathaway  đã giảm tới 20% trong phiên giao dịch tháng tư. Vì vậy, gần đây, Berkshire Hathaway đã phát hành trái phiếu bằng đồng yên Nhật. Nhằm gọi vốn sau cú lún sâu tháng vừa rồi.

Berkshire Hathaway phát hành trái phiếu đồng yên Nhật

Berkshire Hathaway

Mới đây, tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett đã khởi động chiến dịch marketing cho hợp đồng trái phiếu trị giá vài tỷ yên. Động thái này được đưa ra vài tháng sau khi tập đoàn công khai về các khoản đầu tư vào các công ty thương mại lớn nhất Nhật Bản.

Cho đến nay, Berkshire đã chào bán trái phiếu bằng đồng yên trong năm thứ 3 liên tiếp. Sau khi bán 430 tỷ yên trái phiếu trong thỏa thuận đầu tiên vào năm 2019. Đây là một trong những thương vụ lớn nhất từ trước đến nay; đối với 1 tổ chức phát hành trái phiếu bằng đồng yên.

Tập đoàn của Warren Buffett cho biết hồi tháng 8, họ đã mua khoảng 5% cổ phần trong Itochu Corp., Marubeni Corp., Mitsubishi Corp., Mitsui & Co. và Sumitomo Corp. Vị chủ tịch và CEO của tập đoàn này không thực hiện bất cứ khoản đầu tư lớn nào vào năm 2020. Nhưng đã mua lượng lớn cổ phiếu quỹ và đang nắm giữ 138 tỷ USD tiền mặt.

Khi nói về chiến lược đầu tư của Berkshire Hathaway tại Nhật Bản, Fumio Matsumoto, chiến lược gia trưởng tại Okasan Securities, cho rằng: “Nếu bạn mua trái phiếu doanh nghiệp bằng đồng yên lãi suất thấp. Và sau đó mua cổ phiếu ít biến động với lợi tức cao. Bạn gần như chắc chắn sẽ tạo ra lợi nhuận”

Trái phiếu đồng yên Nhật không phải là bột phát

trái phiếu đồng yên nhật

Năm ngoái, Berkshire cho biết họ có kế hoạch nắm giữ khoản đầu tư vào các tập đoàn của Nhật Bản trong dài hạn. Và có thể tăng tỷ lệ nắm giữ của bất kỳ công ty nào; trong số 5 công ty này lên tới 9,9%.

Nhu cầu đối với trái phiếu doanh nghiệp trên thị trường yên Nhật đã ổn định trong năm nay. Do chính sách lãi suất âm của NHTW Nhật Bản; giúp lợi suất trái phiếu doanh nghiệp không tăng cao bất chấp biến động. Trái phiếu kỳ hạn 5 năm của Nagoya Railroad Co. đã ghi nhận lượng mua vào cao gấp 9 lần quy mô phát hành. Với lãi suất coupon hồi tháng trước là 0,09%.

Thỏa thuận này bao gồm trái phiếu kỳ hạn 5 năm, 10 năm, 15 năm và 20 năm, được Moody’s và S&P Global Ratings xếp hạng dự kiến cao hơn so với trái phiếu chính phủ Nhật Bản.

Berkshire Hathaway đã phát hành lượng trái phiếu trị giá 195.5 tỷ yên trong năm 2020. Và lượng trái phiếu bằng Yên Nhật sẽ đến hạn sớm nhất trong năm 2023; muộn nhất là năm 2060. Trong khi trái phiếu 2030 có lợi suất 0,01% trong năm nay. Thì các trái phiếu kỳ hạn dài hơn đã giảm giá do lợi suất tăng cao hơn. Theo dữ liệu của Bloomberg, giá trái phiếu đáo hạn năm 2060 đã giảm xuống còn 92,55 yên vào thứ Sáu. Từ mức 97,3 yên vào cuối năm ngoái.

Nguồn: Cafef.vn