Ủy Ban Chứng Khoán Nhà Nước phạt các trường hợp bán chui cổ phiếu

Ủy Ban Chứng Khoán Nhà Nước phạt các trường hợp bán chui cổ phiếu

Chứng Khoán Cổ phiếu

Thị trường chứng khoán hoặc những thông tin liên quan đến vấn đề mua bán cổ phiếu vẫn đang là những đề tài nóng hổi được bàn tán rầm rộ trên các trang thông tin đại chúng. Hàng loạt những vụ giao dịch cổ phiếu cũng được mọi người quan tâm ngày càng nhiều lên. Điển hình là vụ việc Quốc Cường Gia Lai bị xử phạt hành chính lên đến 15 triệu đồng vì lý do bán chui cổ phiếu mã QCG. Nếu bạn là người thường xuyên theo dõi thị trường chứng khoán thì ắt hẳn đã nghe qua tin tức này rồi đúng không nào. Vậy thực hư là như thế nào? Xem bài chia sẻ của Chứng khoán trực tuyến ngay dưới đây để tìm hiểu rõ hơn ngọn ngành của câu chuyện nhé.

Quốc Cường Gia Lai bị Ủy Ban Chứng Khoán Nhà Nước ra quyết định xử phạt

Bà Phạm Thị Thùy Trang – một trong những thành viên Ban Kiểm Soát của Quốc Cường Gia Lai. Vừa nhận được quyết định xử phạt của Ủy Ban Chứng Khoán Nhà Nước. Vào ngày 6/5, Ủy Ban Chứng Khoán Nhà Nước cho biết đã ra quyết định số 85/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt hành chính đến 15 triệu đồng. Đối với bà Phạm Thị Thùy Trang (có địa chỉ ở 854 Tạ Quang Bửu, phường 5, quận 8, TP HCM). Lý do xử phạt này là bởi bà Trang đã có hành vi không báo cáo giao dịch đối. Khi bán số cổ phiếu QCG vào ngày 16/12/2020. Đây là điều vi phạm về hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Quốc Cường Gia Lai

Bà Phạm Thị Thùy Trang bán trái phép cổ phiếu mã QCG

Bà Phạm Thị Thùy Trang hiện đang giữ chức trong Ban Kiểm soát Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai (mã chứng khoán: QCG). Bà này bán ra 28.700 cổ phiếu QCG vào ngày 16.12.2020. Nhưng không báo cáo về vụ việc dự kiến giao dịch này. Trong phiên giao dịch ngày cổ phiếu QCG đóng cửa tại 7.250 đồng/cp, tăng 1,12% so với phiên liền trước. Nếu theo mức giá này, bà Trang đã nhận về hơn 208 triệu đồng từ việc bán trái phép cổ phiếu QCG. Về cổ phiếu QCG, mã này dừng đạt đỉnh vào hồi ngày 12/4 ở mức 10.800 đồng/cp. Sau đó nhanh chóng được điều chỉnh về mức 8.180 đồng sau khi kết thúc phiên giao dịch ngày 6/5.

Quốc Cường Gia Lai đang đối mặt với các món nợ lớn

Hiện tại, Quốc Cường Gia Lai chỉ còn hơn 25 tỷ đồng tiền mặt. Trong khi công ty này đang phải đối mặt với một loạt những món nợ lớn. Chẳng hạn như nợ vay 484 tỷ đồng, 1234 tiền mượn của các đối tác. Và cá nhân liên quan như: Công ty cổ phần Bất động sản Hiệp Phúc, Bất động sản Quốc Cường Thuận An. Bà Nguyễn Thị Như Loan (chủ tịch HĐQT QCG kiêm Tổng Giám đốc), bà Nguyễn Ngọc Huyền My… Bên cạnh đó, công ty này còn đang vướng vào vụ kiện chưa có lối thoát với Sunny Island. Tại dự án Nhà Bè, Phước Kiến. Trong quý vừa qua, công ty này cũng nhận phải tin không vui liên quan. Khi lãi suất sau thuế giảm tới 36% dù doanh thu có tăng.

Xử phạt thêm một vài trường hợp tương tự không công khai thông tin trên hệ thống

Ngoài trường hợp của bà Phạm Thị Thùy Trang trong Ban Kiểm Soát Quốc Cường Gia Lai ra. Thì Thanh tra Ủy ban chứng khoán Nhà nước cũng vừa ra quyết định xử lý hành chính. Đối với Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và Kỹ thuật 29. Khi đơn vị này đã không chịu công bố thông tin trên website của Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội.

Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội

Hệ thống công bố thông tin của Ủy ban chứng khoán Nhà nước cũng có liên quan. Tới vấn đề giải trình ý kiến kiểm toán ngoại trừ Báo cáo tài chính năm 2019. Công ty này cũng đã không hoàn thành những nghĩa vụ công khai thông tin về báo cáo thường niên 2018. Trên hệ thống thông tin của Ủy ban chứng khoán Nhà nước. Ủy ban chứng khoán nhà nước đã quyết định xử phạt công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và Kỹ thuật 29. Với mức phạt lên đến 70 triệu đồng về vi phạm này.

Nguồn: doanhnhanvn.vn