Điều quan trọng cần phải biết cho những người nhập môn đầu tư cổ phiếu

Điều quan trọng cần phải biết cho những người nhập môn đầu tư cổ phiếu

Chứng Khoán Cổ phiếu

Khi mới bắt đầu tập tành mua cổ phiếu mọi người thường không biết phải làm như thế nào, từ đâu. Và có suy nghĩ chắc chắn sẽ lựa chọn đầu tư những mã cổ phiếu tốt nhất hiện có trên thị trường, sinh lợi cao. Tuy nhiên, bên cạnh việc chọn lựa này, còn rất nhiều vấn đề bạn cần lưu ý đến để có sự trải nghiệm tuyệt vời. Đồng thời tránh gặp phải những rủi ro không mong muốn khi đầu tư ở mảng này. Hãy cùng với Chứng khoán trực tuyến tham khảo bài viết ngay dưới đây để có những bước đầu tư cổ phiếu đúng đắn nhất khi vừa gia nhập bạn nhé.

Vì sao cần nắm rõ các thông tin khi đầu tư cổ phiếu?

Đầu tư cổ phiếu cho người mới bắt đầu là cụm từ được tìm kiếm khá nhiều trong thời gian qua. Có lẽ bởi nhu cầu đầu tư chứng khoán sinh lời của người Việt ngày càng tăng. Nên rất nhiều người quan tâm đến đầu tư cổ phiếu cho người mới bắt đầu. Việc mua bán cổ phiếu là việc nhà đầu tư mua cổ phiếu của một hoặc một vài doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán.

Cổ phiếu doanh nghiệp phản ánh đúng tình hình phát triển. Và mức độ tăng trưởng của chính công ty đó. Khi nhà đầu tư mua được cổ phiếu của doanh nghiệp tốt. Cơ hội thu về lợi nhuận cao là rất lớn. Do đó, với những người đầu tư mới, việc nắm được các bí quyết đầu tư cổ phiếu cho người mới nhập môn. Thực sự cần thiết và quan trọng. Nhìn nhận được vấn đề này một cách xuất sắc, chuẩn nhất, bạn sẽ là một nhà đầu tư thông thái. Bằng kinh nghiệm nhiều năm đầu tư trên thị trường chứng khoán. Passion Investment đã tổng kết lại 3 điều cần lưu ý cho nhà đầu tư không chuyên. Bạn có thể đúc rút kinh nghiệm để việc đầu tư trở nên dễ dàng hơn và giảm thiểu rủi ro xuống mức thấp nhất.

Cần tìm hiểu cẩn thận, thu thập thông tin của các doanh nghiệp đó

nắm rõ thông tin doanh nghiệp

Đầu tư giá trị vốn là nguyên tắc đầu tư của PI và là triết lý đầu tư của nhiều thiên tài đầu tư trên thế giới. Như Warren Buffett, Charlie Munger, hay Irving Kahn,… Tuy nhiên với những người mới bắt đầu đầu tư cổ phiếu. Nhất là những nhà đầu tư cá nhân, việc thu thập thông tin doanh nghiệp không phải dễ dàng. Điều này lý giải vì sao những nhà đầu tư không chuyên lại nên sử dụng dịch vụ hợp tác đầu tư. Của các công ty đầu tư tài chính như Passion Investment. PI có đội ngũ chuyên gia hàng đầu với nguồn dữ liệu lớn. Có thể phân tích và có sự so sánh giữa công ty 1, công ty 2, công ty 3,… để tìm ra công ty tốt nhất để mua.

Người mới đầu tư cổ phiếu không nên mua theo cảm tính của mình

Thị trường chứng khoán tại Việt Nam cũng được đánh giá là nhiều tiềm năng. So với các thị trường mới nổi trong khu vực. Cũng chính bởi vậy mà nhiều người sẽ nhắm đến thị trường béo bở này để đầu tư sinh lời. Do có nhiều nhà đầu tư không chuyên, thiếu kinh nghiệm dài lâu và thiếu kỹ năng đầu tư nên không tránh khỏi tình trạng đầu tư theo cảm tính, chạy theo đám đông.

Đây là thực trạng thường gặp ở đầu tư cổ phiếu cho người mới nhập môn. Thay vì chạy theo đám đông hỗn loạn trên thị trường. Nhà đầu tư hãy nghiên cứu kỹ lưỡng giá trị doanh nghiệp. Kết hợp với kỹ thuật phân tích thị trường trước khi đưa ra quyết định mua. Tin vào quyết định của mình sẽ tốt hơn việc mua – bán cổ phiếu. Theo tâm lý của người khác bạn nhé.

Không vì sự biến đổi nhỏ mà đưa ra quyết định không đúng đắn

Bình tĩnh là yếu tố cần có của bất kỳ nhà đầu tư tài chính nào. Dù là mua bán cổ phiếu, vàng, ngoại tệ hay bất động sản và nhiều lĩnh vực khác cũng giữ được bĩnh tĩnh nhất. Bởi lẽ thông thường khi nóng vội, nhà đầu tư sẽ rất dễ tự mắc vào sai lầm. Ví dụ, khi thị trường tăng nóng. Nhà đầu tư quá hưng phấn nên quyết định mua thêm nhiều cổ phiếu. Đến khi thị trường bị lao dốc không phanh. Không tránh khỏi tâm lý bán tháo bán đổ để chạy thoát thân.

bình tĩnh khi chơi cổ phiếu

Đầu tư nóng vội kiểu này không khác gì trò chơi đánh bạc. Cho nên khi rót tiền vào cổ phiếu cho người mới bắt đầu, nhà đầu tư cần nhớ rằng: chỉ quyết định khi đã có sự nghiên cứu. Không đầu tư theo đám đông, và không đầu tư lúc nóng vội. Trong trường hợp không có thời gian nghiên cứu thị trường, cũng không có nhiều kỹ năng trong mua bán cổ phiếu. Thì việc lựa chọn hợp tác đầu tư như đã kể trên là khá hợp lý.

Với sự phát triển mạnh mẽ của thị trường chứng khoán trong nước nói riêng. Và thị trường chứng khoán thế giới nói chung. Đầu tư cổ phiếu thực sự là kênh đầu tư tài chính hiệu quả và được mọi người ưa chuộng. Tuy nhiên hãy xem xét các yếu tố kể trên trước khi mua bán cổ phiếu cho người mới bắt đầu. Để bạn có được sự trải nghiệm thú vị cùng những lợi ích giá trị đến từ kênh đầu tư này nhé.

Nguồn: pif.vn