VNDirect đưa ra nhận định

VNDirect đưa ra nhận định về thị trường chứng khoán sắp tới

Chứng Khoán Thông tin chứng khoán

Công ty chứng khoán VNDirect mới đây đã đưa ra những dự báo về thị trường trong tháng 5 tới. Những tác động ảnh hưởng toàn cầu cũng làm kinh tế Việt Nam biến động theo. Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang mở của và khôi phục trở lại. Chứng khoán Việt Nam không nằm ngoài diễn biến đó. Trong quý II sắp tới sẽ đón nhận sự tăng trưởng GDP và kéo theo nguy cơ lạm phát. Để hạn chế tối đa những nguy cơ, họ đã cảnh báo các nhà đầu tư. Trong tình hình này nên chủ động đối mặt rủi ro bằng cách hạ tỷ trọng cổ phiếu về ngưỡng an toàn. Cụ thể, theo dõi những phân tích dưới đây để hiểu rõ tình hình và có hướng đầu tư khôn ngoan.

Những yếu tố hỗ trợ thị trường trong tháng 5

Theo Báo cáo triển vọng thị trường chứng khoán tháng 5/2021 vừa công bố. VNDirect cho rằng thị trường chứng khoán phải đối diện với nhiều rủi ro trong quý 2/2021. VNDirect dự báo chỉ số VN-Index dao động trong vùng từ 1,160-1,260 điểm trong tháng 5. Nhà đầu tư nên chủ động hạ tỷ trọng cổ phiếu về ngưỡng an toàn để giảm thiểu rủi ro.

Theo VNDIRECT, những yếu tố hỗ trợ thị trường trong tháng 5. Bao gồm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ và tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Cũng như nền kinh tế Việt Nam phục hồi mãnh mẽ hơn trong tháng 5/2021 và quý II/2021.

Yếu tố hỗ trợ thị trường

Trong cuộc họp gần nhất ngày 27-28/04, Fed cam kết duy trì lãi suất thấp. Đến khi nền kinh tế “tạo việc làm tối đa và lạm phát tăng lên trên 2%”. Và tiếp tục duy trì chương trình mua trái phiếu 120 tỷ USD mỗi tháng (gói nới lỏng định lượng QE). Trong khi đó, thị trường tài chính quốc tế tiếp tục hưởng lợi từ chính sách nới lỏng tiền tệ của Fed. Bên cạnh đó, trong báo cáo mới nhất. IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu lên 6% trong năm 2021 từ mức 5,5% trong báo cáo trước đó.

Tăng trưởng GDP Việt Nam và nguy cơ lạm phát

GDP Việt Nam chỉ tăng trưởng 0.4% so với cùng kỳ, mức thấp nhất trong vòng một thập kỷ. VNDirect dự báo tăng trưởng GDP có thể cải thiện mạnh lên mức 7.5% so cùng kỳ với điều kiện không để dịch Covid-19 bùng phát trong nước. Tuy vậy, thị trường chứng khoán cũng phải đối diện với nhiều rủi ro trong quý 2. Như tình hình dịch Covid-19 trong khu vực Đông Nam Á diễn biến khó lường. Tiềm ẩn nguy cơ bùng phát làn sóng lây nhiễm thứ 4 tại Việt Nam. Nếu dịch bùng phát trở lại sẽ ảnh hưởng lớn đến đà phục hồi kinh tế.

Nguy cơ lạm phát tăng mạnh trong quý 2/2021 do giá xăng dầu tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước. Trước diễn biến mới của lạm phát, Ngân hàng nhà nước sẽ phải thận trọng hơn trong việc nới lỏng thêm chính sách tiền tệ để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Thị trường chứng khoán dần bước vào vùng trống thông tin (không có nhiều thông tin hỗ trợ). Sau khi hầu hết các doanh nghiệp đã công bố kết quả kinh doanh quý 1/2021 và kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2021.

Gia tăng lạm phát

Tăng trưởng GDP Việt Nam quý 2/2021 sẽ được khuếch đại từ mức nền thấp của cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, margin đang ở mức cao, một số CTCK đã vượt trần cho vay ký quỹ. Theo thống kê, hơn 30 công ty chứng khoán trên thị trường tính đến 31/03/2021 đã cho nhà đầu tư vay hơn 110,000 tỷ đồng. Là mức cao kỷ lục của chứng khoán Việt Nam. Margin cao sẽ tiềm ẩn rủi ro lớn khi thị trường điều chỉnh.

Nhà đầu tư chủ động đối mặt rủi ro

Theo VNDirect, nguy cơ dịch Covid-19 quay trở lại. Và lạm phát tăng cao trong quý 2/2021 hiện là mối quan ngại lớn của thị trường. VNDirect dự báo lạm phát bình quân quý 2/2021 có thể chạm ngưỡng 4-5%. Do giá xăng dầu trong nước tăng mạnh so với cùng kỳ.

VNDirect nhận định rủi ro sẽ tăng lên trong tháng 5/2021 khi thị trường thiếu vắng các thông tin hỗ trợ. Bên cạnh đó, (1) nỗi lo về dịch bệnh quay trở lại. (2) margin thị trường ở mức cao và (3) lạm phát được dự báo tăng cao trong quý 2/2021. Sẽ có tác động không nhỏ đến tâm lý thị trường. “Sell in May and go away” là lựa chọn đang được ưa tiên của một bộ phận không nhỏ nhà đầu tư. VNDirect dự báo chỉ số VN-Index dao động trong vùng từ 1,160-1,260 điểm trong tháng 5/2021. Nhà đầu tư nên chủ động hạ tỷ trọng cổ phiếu về ngưỡng an toàn để giảm thiểu rủi ro.

Nguồn : vietstock.vn