BIM phát hành trái phiếu

BIM Land vừa phát hành thành công trái phiếu quốc tế

Chứng Khoán Trái phiếu

Công ty cổ phần Bất động sản BIM là một trong những đơn vị đi đầu trong đầu tư cơ sở hạ tầng du lịch và bất động sản. Hiện tại, BIM đang phát triển nhiều dự án du lịch tại Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hạ Long,… BIM là một trong số ít các doanh nghiệp Việt Nam có thể xây dựng sản phẩm du lịch đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế. Với kinh nghiệm và sự uy tín của mình, hiện tại, BIM đang là một trong những đối tác quan trọng của các tập đoàn hàng đầu thế giới như: Tập đoàn Hyatt, InterContinental Hotels Group, Sailing Leisure Group, Frasers Property Group…

Mới đây, BIM là doanh nghiệp phi đại chúng đầu tiên tại Việt Nam phát hành thành công trái phiếu doanh nghiệp trên thị trường quốc tế thông qua sàn giao dịch chứng khoán Singapore. Trái phiếu của BIM cũng là trái phiếu xanh.

BIM phát hành thành công trái phiếu xanh trên thị trường quốc tế

Trái phiếu của BIM

Theo tin từ Công ty Cổ phần Bất động sản BIM (BIM Land), thành viên Tập đoàn BIM Group; vừa công bố phát hành thành công 200 triệu USD trái phiếu quốc tế. Niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Singapore (SGX) với lãi suất 7,375%; và thời hạn 5 năm.

Đây là trái phiếu không chuyển đổi, không có tài sản đảm bảo, không kèm chứng quyền. Chào bán tại nước ngoài và niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán Singapore. Trái phiếu được Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moodys đánh giá tín nhiệm B2. Và Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch đánh giá tín nhiệm B.

Trái phiếu được phát hành theo phương thức dựng sổ. Các ngân hàng tư vấn, thu xếp phát hành là ngân hàng đầu tư Credit Suisse, Standard Chartered Bank và UBS. Ngân hàng Credit Suisse và UBS tư vấn về vấn đề xếp hạng tín nhiệm doanh nghiệp. Và ngân hàng Standard Chartered tư vấn về vấn đề trái phiếu xanh.

Đây là đợt phát hành trái phiếu quốc tế đầu tiên của tập đoàn này, và cũng đã nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài. Theo BIM Land, khối lượng đăng ký mua gấp 3 lần khối lượng chào bán. Trong đó, có 58% nhà đầu tư đến từ Châu Á; 41% các nhà đầu tư đến từ Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi; còn lại là các nhà đầu tư Mỹ ở nước ngoài. 92% là các quỹ đầu tư và quản lý tài sản; 8% là các ngân hàng đầu tư tư nhân.

Phát hành trái phiếu nhằm huy động vốn đầu tư

phát hành trái phiếu để gọi vốn

Đợt huy động vốn 200 triệu USD này của BIM Land nhằm mục đích phát triển các dự án BĐS của công ty đang triển khai. Trong đó có nhiều dự án xanh, bảo vệ môi trường. Trước đó, đơn vị này đã thiết lập hệ thống khung quản lý tài chính xanh (Green Financing Framework). Với đơn vị tư vấn độc lập là Công ty DNV GL. Tập đoàn BIM Group còn đầu tư vào năng lượng tái tạo. Cũng là các dự án “xanh”, theo khung quản lý này.

Theo bà Bùi Thu Hà, Giám đốc Tài chính của Tập đoàn BIM Group, việc huy động thành công 200 triệu USD lần này giúp công ty mở rộng và đa dạng hóa các kênh huy động vốn. Khẳng định uy tín của doanh nghiệp Việt trên thị trường vốn quốc tế. Ngoài kênh huy động vốn với ngân hàng trong nước. Kênh huy động vốn với các định chế tài chính lớn quốc tế như IFC, Credit Suisse; và phát hành trái phiếu bán lẻ trong nước. Thì đây là kênh huy động vốn lớn và dồi dào mà BIM Land đã đạt được trong thời gian qua.

BIM Land là doanh nghiệp chưa đại chúng đầu tiên tại Việt Nam phát hành thành công trái phiếu quốc tế

BIM phát hành trái phiếu trên sàn Singapore

Được biết, BIM Land là doanh nghiệp chưa đại chúng đầu tiên của Việt Nam phát hành thành công trái phiếu trên thị trường quốc tế. Trước BIM Land, Vingroup cũng đã phát hành trái phiếu 200 triệu USD với lãi suất 11,625%. Và niêm yết trên sàn chứng khoán Singapore vào năm 2013. Lần cuối cùng một doanh nghiệp Việt Nam thâm nhập thị trường này trước BIM Land là VPBank, vào năm 2019; với trái phiếu 300 triệu USD với lãi suất 6,25%, kỳ hạn 3 năm; và Công ty Điện lực AES-TKV Mông Dương phát hành 687,5 triệu USD cũng vào năm 2019 (Điện lực AES-TKV Mông Dương là công ty FDI với cổ đông chính là Tập đoàn AES, Mỹ).

Ông Đoàn Quốc Huy, Phó Chủ tịch Tập đoàn BIM Group và Tổng Giám đốc BIM Land, cho rằng, huy động vốn thành công trên thị trường quốc tế giúp khẳng định các doanh nghiệp tư nhân Việt Nam hoàn toàn có cơ hội tham gia cuộc chơi huy động vốn trái phiếu quốc tế. Hi vọng rằng thành công của BIM Land sẽ mở đường cho doanh nghiệp Việt Nam thâm nhập nhiều hơn nữa vào kênh huy động vốn này. Như cách các doanh nghiệp Indonesia, Philippines vẫn thường xuyên thực hiện.

Các nhà đầu tư quốc tế vốn quen thuộc với thị trường các nước nói trên. Do đó, khi doanh nghiệp của họ phát hành trái phiếu; khả năng thành công sẽ cao hơn. Ví dụ như đạt được khối lượng vốn huy động lớn; ở mức lãi suất hợp lí. Đây dược xem là một bước tiến mới của BIM Land khi đã tự huy động được nguồn vốn quốc tế thông qua phát hành trái phiếu.

Nguồn: Cafef.vn