phát hành trái phiếu xanh để gọi vốn

Trái phiếu xanh giúp doanh nghiệp huy động vốn hiệu quả

Chứng Khoán Trái phiếu

Trái phiếu xanh vẫn còn là một khái niệm khá xa lạ tại Việt Nam. Kể từ năm 2008, trái phiếu xanh bắt đầu xuất hiện. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, các doanh nghiệp Việt rất không để ý đến. Nhưng các nước như Indonesia, Malaysia, Philipin đã phát hành trái phiếu xanh nhằm kêu gọi vốn đầu tư vào các dự án xanh. Cụ thể tại Việt Nam, BIM Land vừa phát hành thành công trái phiếu xanh, niêm yết trên sàn Singapore. Kết quả ngạc nhiên rằng, doanh nghiệp chưa đại chúng này đa kêu gọi được 200 triệu USD từ thị trường quốc tế. Điều đó chứng tỏ sự hiệu quả của trái phiếu xanh trong gọi vốn cũng như sức hút của các dự án xanh.

Trái phiếu xanh – kênh huy động vốn mới nhưng hiệu quả

trái phiếu xanh

Trái phiếu xanh, trái phiếu xã hội hay trái phiếu bền vững là những khái niệm tương đối mới ở Việt Nam. Tuy nhiên trên thế giới, đây đang được coi là phương tiện hữu hiệu. Huy động vốn từ khu vực tư nhân cho các dự án có lợi ích về môi trường và xã hội.

Nhằm giúp các doanh nghiệp có thêm kênh huy động vốn mới từ trong nước và quốc tế. Ngày 12/4, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã đưa ra hướng dẫn về phát hành trái phiếu xanh.

Tất cả các dự án hướng tới mục tiêu “xanh” như: năng lượng, quản lý chất thải, ô nhiễm…, thậm chí kể cả các doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính, du lịch… Đều có thể phát hành trái phiếu xanh. Lãi suất phải trả thấp hơ; và không nhất thiết phải thế chấp bất động sản để vay vốn như ngân hàng; là những lợi thế của trái phiếu xanh mà nhiều doanh nghiệp mong muốn.

Nhà đầu tư loại trái phiếu này là các quỹ đầu tư quốc tế; với mức lãi suất ở các nền kinh tế phát triển đang ở mức thấp. Nên ngày càng có nhiều quỹ quan tâm tới cơ hội đầu tư xanh ở các nền kinh tế đang phát triển.

Tư vấn từ cơ quan quản lý làm sao để trái phiếu xanh phát huy hiệu quả huy động vốn

trái phiếu xanh an toàn

Để gọi vốn thành công từ trái phiếu xã hội, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nhấn mạnh doanh nghiệp cần hiểu rõ hướng dẫn về cách thức phát hành, cách quản lý dòng tiền, nguồn vốn cho các dự án xanh, đặc biệt là việc công bố thông tin về môi trường, xã hội của doanh nghiệp một cách minh bạch.

“Các tổ chức đánh giá cần có uy tín, cơ sở dữ liệu tốt về ngành nghề và thông tin cập nhật của các thị trường, với thị trường có đầy đủ thông tin minh bạch, họ có thể tiếp cận thông tin từ việc phát hành cho tới sử dụng vốn”, ông Vũ Chí Dũng, Vụ trưởng Vụ hợp tác Quốc tế, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, cho biết.

Theo báo cáo gần đây của tổ chức tài chính quốc tế IFC; giá trị phát hành trái phiếu xanh năm 2019 ở các thị trường đang phát triển đạt 52 tỷ USD. Tăng 21% so với năm trước. Việc huy động được trái phiếu xanh sẽ giúp Việt Nam có nguồn vốn nâng cao khả năng thích ứng và thực hiện các mục tiêu cam kết về biến đổi khí hậu. Bởi hiện Việt Nam xếp thứ 6 trong các nước chịu ảnh hưởng lớn nhất của biến đổi khí hậu.

Trái phiếu xanh doanh nghiệp là lựa chọn tốt nhất cho đầu tư xanh

trái phiếu xanh cho đầu tư xanh

Phát triển trái phiếu xanh có lợi cho các tổ chức phát hành trái phiếu, các NĐT và xã hội. Khi các tổ chức phát hành trái phiếu xanh trên thị trường sẽ giúp thu hút đa dạng các NĐT. Đặc biệt là những NĐT quan tâm đến yếu tố môi trường. Đồng thời cũng phải chịu những kiểm tra, giám sát cho quá trình sử dụng vốn huy động từ trái phiếu xanh. Khi trái phiếu xanh được phát hành trên thị trường, NĐT sẽ có nhiều sản phẩm để lựa chọn. Thực hiện chiến lược đa dạng hóa danh mục đầu tư. Phân tán rủi ro cũng như tạo ra nguồn lợi phù hợp.

Ở góc độ xã hội, trái phiếu xanh sẽ góp phần nâng cao nhận thức của các NĐT về vấn đề môi trường. Đồng thời, tạo điều kiện thu hút nguồn vốn lớn từ xã hội. Để thực hiện tăng trưởng xanh, tăng trưởng bền vững trong tương lai.

Nguồn: Cafef.vn