Các công ty chứng khoán huy động vốn vi phạm

Các công ty chứng khoán huy động vốn vi phạm sẽ bị xử lý

Chứng Khoán Thông tin chứng khoán

Vừa qua, một số ngân hàng và công ty chứng khoán đưa ra các hình thức dịch vụ huy động vốn. Dưới hình thức gửi tiết kiệm ngắn hạn với lãi suất cao hoặc hợp đồng kinh doanh để thu hút nhà đầu tư. Điều này đã làm dư luận đặt ra nhiều nghi ngờ và xôn xao một thời gian. Chính vì thế, mới đây, Bộ Tài chính đã cho kiểm tra và xử lý các trường hợp vi phạm. Đây được coi là hình thức huy động vốn trá hình không đươc Luật chứng khoán cho phép. Điều này cũng giúp cảnh tỉnh những nhà đầu tư đề cao lợi nhuận mà không hiểu rõ quy định. Đồng thời sự vào cuộc của Bộ cũng khiến các công ty chứng khoán phải chấn chỉnh hoạt động của mình.

Các hình thức huy động vốn vi phạm sẽ bị kiểm tra

Với việc các công ty chứng khoán huy động vốn, vi phạm nghiêm trọng các quy định của Nhà nước. Dưới các hình thức hợp tác đầu tư, tiết kiệm tiền gửi. Bộ Tài chính đang yêu cầu các đơn vị này giải trình và xử lý theo quy định. Thời gian vừa qua, dư luận phản ánh tình trạng các công ty chứng khoán huy động vốn. Vi phạm nghiêm trọng các quy định của nhà nước, dưới các hình thức hợp tác đầu tư, tiết kiệm tiền gửi…Nhiều chuyên gia cho rằng, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (Bộ Tài chính) phải thanh kiểm tra. Và yêu cầu các công ty chứng khoán chấm dứt ngay dịch vụ này để tránh rủi ro phát sinh.

VNDirect đã đưa ra dịch vụ tiết kiệm tiền gửi

Về vấn đề này, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có văn bản yêu cầu. Công ty chứng khoán MB, Công ty chứng khoán VNDirect báo cáo, giải trình về nội dung phản ánh của báo chí nói trên. Và đã có văn bản yêu cầu Công ty chứng khoán MB dừng thực hiện dịch vụ. Đối với Công ty chứng khoán VNDirect. Bộ Tài chính sẽ có phương án xử lý tương tự. Sau khi nhận được ý kiến giải trình của công ty và tổ chức kiểm tra hoạt động một số công ty chứng khoán.

Theo ghi nhận, Công ty chứng khoán VNDirect đã đưa ra dịch vụ tiết kiệm tiền gửi tương đương như tiền gửi tiết kiệm ở ngân hàng. Kỳ hạn gửi tiền được công bố linh hoạt. Lãi suất đang được VNDirect cam kết trả cho nhà đầu tư theo kỳ hạn. Tương tự, tại MBS, dịch vụ này có tên gọi “Hợp tác kinh doanh chứng khoán”.

Quy định về hình thức huy động vốn của Luật chứng khoán

Theo Luật Các tổ chức tín dụng hiện hành. Chỉ các ngân hàng mới được phép thực hiện việc huy động vốn ngắn hạn từ cá nhân. Quỹ tín dụng nhân dân cũng bị hạn chế. Chỉ được phép nhận tiền gửi của thành viên hoặc từ các đối tượng theo quy định của Ngân hàng Nhà nước. Luật Chứng khoán 2019 cũng quy định rõ các công ty chứng khoán chỉ được phép thực hiện 4 dịch vụ. Gồm: Môi giới, tự doanh, bảo lãnh phát hành và tư vấn đầu tư chứng khoán.

Tham gia hợp tác kinh doanh phải tỉnh táo

Đồng thời, phải quản lý tách bạch tiền gửi giao dịch của từng khách hàng. Tách bạch tiền của khách hàng với tiền của mình. Không được trực tiếp nhận và chi trả tiền mặt để giao dịch chứng khoán của khách hàng. Mà phải thực hiện qua ngân hàng thương mại. Hay các giao dịch liên quan đến tiền của khách hàng chỉ được phép thực hiện theo quy định của pháp luật…

Các chuyên gia khuyến nghị các nhà đầu tư, người dân tham gia hợp tác kinh doanh phải tỉnh táo. Vì lãi suất, lợi nhuận lớn thường đi kèm với rủi ro cao. Nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ, quan tâm đến năng lực, uy tín, các dự án, sản phẩm, thị trường của doanh nghiệp trước khi đầu tư. Người dân gửi tiết kiệm vào ngân hàng thì an toàn hơn vì đây là định chế tài chính lớn. Có nhiều quy định khắt khe để bảo đảm an toàn và có NHNN giám sát, quản lý chặt chẽ.

Nguồn : vietstock.vn