Cổ phiếu HDB của HDBank đang gây chú ý

Cổ phiếu HDB được các nhà đầu tư ngoại mua ròng nhiều phiên liên tục

Chứng Khoán Thông tin chứng khoán

Trong suốt một tháng nay, nhiều cổ phiếu bị các nhà đầu tư nước ngoài bán ra liên tục. Nhưng có điều kì lạ là chỉ riêng cổ phiếu HDB thì ngược lại. Trong tháng 4 vừa qua, có những lúc cổ phiếu của ngân hàng này đã lọt vào top 5 mã cổ phiếu dẫn đầu được mua ròng nhiều nhất. Những nhà đầu tư không chỉ ồ ạt mua vào với số lượng nhiều mà còn liên tục mua thêm ở nhiều phiên. Vậy ngân hàng HDBank có ưu thế gì mà khiến giới đầu tư chú ý đến vậy? Cùng giải đáp hiện tượng các quỹ ngoại thu mua mã cổ phiếu này hàng loạt trong bài viết dưới đây.

Cổ phiếu HDB được nhà đầu tư ngoại mua vào liên tục

Nổi tiếng từ thập niên 90 của thể kỉ 20. HDBank được xem như ngân hàng thương mại cổ phần đầu tiên được thành lập trên cả nước. Hiện tại ngân hàng nằm trong số những ngân hàng sức ảnh hưởng và tầm hoạt động lớn của Việt Nam. Hiện nay ngân hàng HDbank đã và đang hoạt động thêm một vài lĩnh vực tài chính nữa. Như bán buôn bán lẻ các mặt hàng tiêu dùng, phục vụ các nhu cầu dịch vụ của khách hàng.

HDBank

Cổ phiếu HDB của HDBank đang gây chú ý trên thị trường khi được các quỹ ngoại mua ròng nhiều phiên liên tục với khối lượng lớn. Kết quả kinh doanh tích cực cùng dư địa tăng trưởng cao của nhà băng này. Đang thực sự thu hút nhà đầu tư chuyên nghiệp. Kể từ đầu tháng 4 tới nay, nhà đầu đầu tư nước ngoài tiếp tục bán ròng trên thị trường. Nhưng cổ phiếu HDB của Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank). Lại liên tục được các nhà đầu tư ngoại thêm vào danh mục.

Tính tới phiên sáng 29/4, trong 20 phiên giao dịch của tháng 4. Có tới 17 phiên nhà đầu tư nước ngoài mua ròng cổ phiếu HDB. Với tổng khối lượng mua ròng tính tới phiên sáng 29/4 là hơn 9,84 triệu đơn vị. Giá trị mua ròng hơn 247 tỷ đồng. Thuộc top cổ phiếu được khối ngoại mua ròng lớn nhất trong tháng 4. Trong đó đáng chú ý, Quỹ Fubon FTSE Vietnam ETF với quy mô hơn 270 triệu USD (tương đương hơn 6.200 tỷ đồng). Đã liên tục mua vào HDB. Trước đó, quỹ đầu tư đến từ châu Âu PYN Elite Fund cũng tăng mạnh tỷ trọng đầu tư vào HDB. Đưa cổ phiếu này vào top 3 khoản đầu tư lớn nhất tính tới cuối tháng 3/2021.

Lý do cổ phiếu HDB gây chú ý trên thị trường

Phát biểu tại ĐHCĐ trực tuyến của HDBank hôm 23/4. Ông Petri Derying, nhà sáng lập kiêm lãnh đạo PYN Elite Fund đã chúc mừng HDBank có một năm 2020 thành công, đồng thời bày tỏ tin tưởng vào triển vọng của Ngân hàng và kinh tế Việt Nam.

Cổ phiếu HDB gây chú ý

Cũng tại ĐHCĐ này, đại diện hai nhà đầu tư chiến lược của HDBank là quỹ DEG. Trực thuộc Ngân hàng phát triển Đức (KfW) và quỹ Affinity đã bày tỏ cam kết gắn bó lâu dài với HDBank. Đây là 2 quỹ đã rót 160 triệu USD mua trái phiếu quốc tế HDBank. Phát hành năm 2020 để bổ sung vốn cấp 2. Các đại diện của DEG và Affinity chia sẻ. Họ rất tin tưởng năng lực quản trị, tiềm năng tăng trưởng và hiệu quả hoạt động của HDBank. Khi ngân hàng đi qua đại dịch Covid-19 với kết quả tích cực và bứt phá mạnh mẽ trong quý 1/2021.

Theo báo cáo tài chính quý I/2021 vừa công bố. Trong quý đầu năm, HDBank đạt hơn 2.100 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 68% so với quý I/2020. Thu nhập dịch vụ tăng trưởng trên 98%, cho thấy dư địa phát triển lớn. Dư địa tăng thu nhập dịch vụ của nhà băng này còn rộng mở khi các mảng bancassurance. Thẻ tín dụng và các dịch vụ khác đang ngày một khởi sắc. Tại 31/3/2021, huy động vốn và phát hành giấy tờ có giá đạt 219.266 tỷ đồng. Tăng 4,9% so với 31/12/2020. Dư nợ tín dụng đạt 197.970 tỷ đồng, tăng 5,2% với động lực tăng trưởng đến từ tất cả các mảng kinh doanh chính. Bao gồm bán lẻ, doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) và tài chính tiêu dùng.

Nguồn : tinnhanhchungkhoan.vn