Thị trường chứng khoán phái sinh: Tâm lý bi quan của nhà đầu tư

Thị trường chứng khoán phái sinh: Tâm lý bi quan của nhà đầu tư

Chứng Khoán Chứng khoán phái sinh

Những diễn biến từ những biến động của thị trường thế giới đã khiến các nhà đầu tư chứng khoán phái sinh với tâm lý bi quan khi đổ tiền vào thị trường. Tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp tại Ấn Độ, bên cạnh đó là sự căng thẳng giữa Trung Quốc và Australia. Đồng thời, nhà đầu tư thế giới đang chờ đợi những tín hiệu tích cực từ Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Tuy nhiên, động thái mới nhất từ tổ chức này cho thấy, Fed vẫn giữ nguyên chính sách tiền tệ từ tháng 12/2020.

Chứng khoán Mỹ khởi sắc

Sàn Nasdaq

Một số lo ngại lúc này có liên quan đến lời cảnh báo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về mức tăng nóng của thị trường chứng khoán và diễn biến suy yếu của nhóm cổ phiếu công nghệ tạo ra sự phân hóa rất rõ ràng. Lãnh đạo của không ít doanh nghiệp công nghệ đã bán ròng tới 41,5 tỷ USD trong 3 quý gần nhất. Điều này, khiến chỉ số Nasdaq tuột khỏi mốc hỗ trợ ngắn hạn 13.800 điểm.

VN-Index tăng điểm 2 phiên đầu tuần

Tuần qua, thị trường có 4 phiên giao dịch, trong đó VN-Index tăng điểm 2 phiên đầu tuần rồi giảm điểm 2 phiên cuối tuần.Đóng cửa tăng nhẹ so với cuối tuần trước đó. Các cổ phiếu có sự phân hóa mạnh, trong đó nhóm tài chính (chủ yếu là ngân hàng) và công nghiệp (chủ yếu là thép) dẫn dắt thị trường.

Đồ thị biểu thị phần trăm cổ phiếu trên sàn HOSE có giá nằm trên đường trung bình 20 phiên.Trung bình 50 phiên và trung bình 200 phiên cho thấy, trong vòng 1 tháng qua. Số lượng cổ phiếu nằm trên đường trung bình 200 phiên giảm sút rõ rệt; một loạt cổ phiếu bị gãy xu hướng tăng giá dài hạn.

Không chỉ vậy, có đến 70% số mã trên HOSE đã chuyển sang xu hướng giảm ngắn hạn. Khi giá nằm dưới đường trung bình 20 phiên. Bất chấp chỉ số VN-Index vẫn dao động quanh vùng đỉnh, còn VN30-Index có diễn tiến tích cực hơn.

Tâm lý bi quan của nhà đầu tư

Diễn biến trên thị trường cơ sở tác động mạnh đến thị trường phái sinh. Sự phân hóa mạnh – yếu tạo ra nghi ngờ, diễn biến dịch bệnh phức tạp gây ra rủi ro. Đồng thời, đây là mức chênh lệch giá giữa VN30F1M với VN30-Index âm gần 17 điểm.Điều này, cho thấy tâm lý bi quan của nhà đầu tư phái sinh.

Tâm lý bi quan

Đây vừa là mối lo, nhưng cũng là rủi ro đối với vị thế bán (Short). Trong trường hợp thị trường giao dịch ổn định cho đến ngày đáo hạn (ngày 20/5). Thì phía nắm giữ vị thế mua (Long) sẽ được hưởng trọn 17 điểm lợi nhuận. Do đó, câu hỏi đặt ra lúc này là liệu có động lực nào giúp thị trường trụ vững trước bão tố dịch bệnh?

Xét về mặt đồ thị giá, các pha tăng trưởng ngắn hạn của VN30F1M từ đầu năm tới nay đều xuất phát từ một pha rũ mang tính kỹ thuật. Ví dụ gần nhất là mẫu hình đáy sau thấp hơn đáy trước được tạo lập vào ngày 26/4. Tuy nhiên, động lượng tăng trưởng đang yếu dần với chỉ số định hướng trung bình (ADX) trên khung đồ thị 15 phút hiện chỉ còn 16 điểm.

VN30F1M tích lũy quanh vùng giá 1.300 – 1.350 điểm

Xét về mặt thị trường, sự vững vàng của VN30F1M và VN30-Index xuất phát từ các “siêu” cổ phiếu như HPG, VPB. Thế nhưng, giá của hai cổ phiếu này đều đã áp sát vùng kháng cự mạnh 60 điểm. Với chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) đang ở mức cao cho thấy trạng thái tăng nóng. Điều này báo hiệu khả năng sắp điều chỉnh.

Do đó, về bản chất, thị trường đang thiếu động lực tăng trưởng. Chiến lược ngắn hạn phù hợp là chờ đợi VN30F1M tích lũy quanh vùng giá 1.300 – 1.350 điểm. Để thị trường tự tìm cho mình yếu tố tích cực mới. Nhà đầu tư chỉ cần bám theo đà tăng khi giá vượt hẳn qua đỉnh ngắn hạn 1.350 điểm.

Đối với chiến lược trung và dài hạn. Dù có những pha rung lắc nhưng xu hướng tăng vẫn được duy trì. Giá tiếp tục cho thấy trạng thái đỉnh sau cao hơn đỉnh trước và đáy sau cao hơn đáy trước. Đường xu hướng tăng chưa bị vi phạm. Bất chấp nền giá mở rộng khó chịu theo mẫu hình chiếc nêm mở rộng (Broadening Wedge).

VN-Index đang chịu áp lực bán mạnh

Theo đó, chiến lược mua khi giá điều chỉnh về ngưỡng hỗ trợ mạnh 1.290 điểm. Nên được ưu tiên, quản trị rủi ro cho tất cả các vị thế mua trung và dài hạn tại 1.280 điểm. Bao gồm cả các vị thế đã mở ở vùng 1.260 điểm. Nhận định thị trường cơ sở, các nhà phân tích chứng khoán cho biết, phố Wall lập đỉnh đã hỗ trợ tâm lý cho thị trường châu Á. Trong khi các thị trường khu vực đều đồng loạt tăng điểm.

Trong khi đó, thị trường Việt Nam dù khởi đầu trong sắc xanh. Nhưng sự phân hóa trong nhóm cổ phiếu có vốn hóa lớn với ưu thế nghiêng về bên bán. Điều này đã khiến thị trường kết thúc phiên giảm điểm nhẹ.

Về kỹ thuật, VN-Index đang chịu áp lực bán mạnh khi chỉ số tiến vào vùng kháng cự mạnh 1.180 – 1.200 điểm. Các chỉ báo kỹ thuật đưa ra các tín hiệu trái chiều về xu hướng của thị trường khi chỉ báo MACD, ADX, MoM… Đã cho thấy tín hiệu khá tiêu cực còn chỉ báo RSI, ROC, Stoch… Điều này lại ủng hộ xu hướng tăng kéo dài. Nhiều khả năng, thị trường sẽ có nhịp tích lũy trong vùng 1.180 – 1.190 điểm trong các phiên sắp tới. Trước khi xác nhận xu hướng trong gắn hạn.

VN-Index điều chỉnh nhẹ

Một số nhận định khác cho biết, VN-Index điều chỉnh nhẹ sau khi quay về ngưỡng 1.180 điểm. Dòng tiền đầu tư thót khỏi thị trường khi chỉ có 8/19 ngành tăng điểm. Thanh khoản giảm nhẹ và độ rộng thị trường tiêu cực cho thấy áp lực chốt lãi ngắn hạn gia tăng tại ngưỡng kháng cự. Khối ngoại tiếp tục bán ròng nhẹ giúp hạn chế xu hướng giảm điểm của VN-Index so với giai đoạn trước. Với xu hướng vận động như hiện tại. VN-Index có thể tiếp tục tích lũy quanh ngưỡng 1.180 điểm trong tuần sau.

Giao dịch phái sinh tuần qua

Giao dịch phái sinh tuần qua

Pha “sập hầm” sau kỳ nghỉ lễ vô tình giúp giá điều chỉnh nhanh chóng về vùng giá. Điều mà người viết đã rình rập để mở vị thế mua theo kịch bản. Đó là mức hỗ trợ kỹ thuật 1.280 điểm. Như dự đoán trước đó, các dao động khi giá vượt kháng cự 1.320 điểm đều rất khó chịu; rung lắc trong ba phiên ngày 5-6-7/5 đều không mang lại kết quả đáng kể cho hai phía mua và bán.

Kết thúc tuần qua thị trường giao dịch các danh mục của người viết có 50% tỷ trọng vị thế mua trung hạn. Điều này vốn được mở tại 1.260 điểm và 50% tiền mặt. Sau khi đóng các vị thế mua ngắn hạn tại 1.320 điểm. Khi thị trường thiếu động lực tăng trưởng hay điều chỉnh. Nhà đầu tư nên chuẩn bị sẵn sàng cho một tuần rung lắc mạnh. Với biên độ có thể là 1.300 – 1.350 điểm.

Nguồn: Tinnhanhchungkhoan.vn