chuyển đổi số du lịch

Cuộc cách mạng kỹ thuật số ngành du lịch

Số hóa Ý tưởng

Chuyển đổi kỹ thuật số có tác động sâu sắc, thay đổi hoàn toàn cách chúng ta sống. Trong đó, cuộc cách mạng kỹ thuật số ngành du lịch. Đã xác định lại cách thức hoạt động của các doanh nghiệp. Trong hai thập kỷ qua, ngành du lịch và khách sạn là sân chơi của các đại lý truyền thống. Không hề xuất hiện các công ty công nghệ. Trong đó, các đại lý du lịch nắm giữ những thông tin không được tiết lộ. Mà khách hàng không thể lấy được từ bất kỳ nơi nào khác. Trừ khi họ đến văn phòng đại lý.

Vào thời điểm này, mọi người đã dành một giờ đồng hồ. Để đặt vé trong một hàng dài ngoằn ngoèo. Với xác nhận trên một tờ giấy. Ngoài ra, với quy trình thủ công. Hành khách lãng phí 90 phút để làm thủ tục hàng không. Chuyển đổi kỹ thuật số trong ngành du lịch hoàn toàn tạo ra sự gián đoạn trong cách mọi người nắm bắt thông tin và dịch vụ. Nhờ đó, sự gia tăng của Internet và phát triển phần mềm du lịch. Đã loại bỏ thách thức về địa lý. Cho phép các công ty tiếp cận khách hàng của họ thông qua màn hình. Hãy thảo luận về bức tranh chuyển đổi kỹ thuật số đang phát triển sâu rộng của ngành du lịch và lữ hành

Thúc đẩy sự phát triển du lịch cần đẩy mạnh số hóa

Dịch Covid-19 đã khiến hoạt động du lịch gặp nhiều khó khăn, thói quen của du khách cũng thay đổi. Các doanh nghiệp (DN) đã và đang tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động du lịch… Để phù hợp với xu thế mới. Tình hình dịch Covid-19 đang khiến ngành Du lịch chịu nhiều tổn thất. Bên cạnh việc đa dạng hóa sản phẩm, giảm giá để kích cầu du lịch, Tổng cục Du lịch Việt Nam đã đề nghị ngành du lịch các địa phương, các DN đẩy mạnh số hóa trong hoạt động du lịch.

bản đồ số cho du lịch

Thời gian qua, nhiều DN du lịch lớn trên địa bàn tỉnh đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số để thúc đẩy sự phát triển du lịch cũng như hạn chế giao tiếp để phòng, chống dịch Covid-19. Nổi bật nhất là Công ty Cổ phần Vinpearl với ứng dụng công nghệ Face ID trong việc làm thủ tục check-in cho khách du lịch; Vietravel Chi nhánh Nha Trang đẩy mạnh việc đặt tour trực tuyến. Ông Đoàn Hải Quân – Giám đốc Vietravel Nha Trang cho biết, lượng khách tìm hiểu thông tin, đặt tour trực tuyến qua trang web và app Vietravel ngày càng nhiều.

Các hoạt động hưởng ứng của doanh nghiệp trong chiến dịch số hóa du lịch

Mới đây, Khu nghỉ dưỡng Alma đã ra mắt ứng dụng di động Alma Resort. Nhằm tăng cường tối đa giao tiếp không chạm giữa khách và nhân viên khi tình hình dịch Covid-19. Vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Ngoài các tính năng cung cấp thông tin thực đơn cho các nhà hàng, quầy bar, dịch vụ ăn uống tại phòng, chương trình khuyến mãi… Ứng dụng Alma Resort cũng tích hợp dịch vụ di chuyển và cả tiện ích phản ánh. Để người dùng có thể góp ý về các dịch vụ của khu nghỉ dưỡng.

“Mục đích của Alma là phát triển ứng dụng của mình trở thành một trung tâm tổng hợp thông tin toàn diện. Giảm thiểu tối đa tiếp xúc giữa khách và nhân viên trong thời kỳ dịch Covid-19 chưa được dập tắt. Góp phần giữ an toàn cho khách, nhân viên và cộng đồng”, ông Martin Koerner – Giám đốc Thương mại của khu nghỉ dưỡng cho biết.

cách mạng kỹ thuật số ngành du lịch

Trước đó, Khu du lịch Suối khoáng nóng I-resort Nha Trang đã triển khai hệ thống bán vé tự động. Để nâng cao hiệu quả phục vụ khách. Ông Trần Đăng Quang – Giám đốc Kinh doanh Khu du lịch Suối khoáng nóng I-resort Nha Trang cho biết, máy bán vé tự động ở I-resort có 6 ngôn ngữ: Việt, Anh, Nga, Trung Quốc, Hàn, Nhật. Ở mỗi dịch vụ có clip video và chữ giới thiệu tóm tắt về dịch vụ. Khách hàng có thể dễ dàng chọn loại dịch vụ và số vé cần mua. Có thể thanh toán bằng thẻ ngân hàng qua POS hoặc thanh toán bằng QR code…

Muốn thực hiện được nên có sự phối hợp của nhiều ngành

Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh – Phó Giám đốc Sở Du lịch cho biết. Việc chuyển đổi số được đặt ra từ nhiều năm nay, nhưng khi dịch Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn ngành. Thì mới được thực hiện một cách quyết liệt, bài bản. Trong năm 2021, Sở Du lịch sẽ tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong hoạt động du lịch như: Đẩy mạnh truyền thông, quảng bá trên mạng xã hội. Tổ chức các hội thảo trực tuyến; kết hợp với các DN để triển khai thực hiện bản đồ số cho du lịch. Sở Thông tin và Truyền thông sẽ triển khai cuộc thi Check-in Nha Trang. Để đẩy mạnh quảng bá du lịch Nha Trang.

Bên cạnh đó, Sở Du lịch đã kêu gọi các DN đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch; xây dựng các sản phẩm du lịch gắn với công nghệ số như du lịch “thực tế ảo”. Du lịch là ngành kinh tế tổng hợp, có tính liên ngành rất cao. Do đó để thúc đẩy công nghệ số trong hoạt động du lịch cần sự vào cuộc của nhiều ngành. Trong chương trình hành động ngành Du lịch năm 2021 (Sở Du lịch đã tham mưu), UBND tỉnh đã giao Sở Giao thông vận tải triển khai đề án.

số hóa trong hoạt động du lịch

Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý điều hành giao thông vận tải. Trên địa bàn tỉnh (tập trung lĩnh vực đường bộ). Trước đó, trong Kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin. Trong hoạt động du lịch giai đoạn 2020 – 2025 do UBND tỉnh phê duyệt. Sở Văn hóa – Thể thao triển khai đề án số hóa 3D các hiện vật công trình lịch sử, văn hóa trên địa bàn tỉnh. Để quảng bá văn hóa, du lịch Khánh Hòa đến du khách.

Bước đột phá trong chiến dịch số hóa du lịch đem lại

Đầu tháng 1-2021, Tổng cục Du lịch ra mắt chiến dịch quảng bá trên mạng xã hội Youtube – “Việt Nam: Đi để yêu”. Với sự tham gia của nhiều youtuber.  Để kích cầu du lịch nội địa. Ngoài ra, Tổng cục Du lịch còn phối hợp với Tập đoàn Google thực hiện triển lãm trực tuyến “Kỳ quan Việt Nam” (Wonders of Vietnam). Với 1.369 bức ảnh nghệ thuật chất lượng cao về các cảnh đẹp của Việt Nam. Đây được xem là bước đột phá của du lịch Việt Nam trong ứng dụng công nghệ số. Để quảng bá đến du khách trong nước và quốc tế.

Nguồn: baokhanhhoa.vn