Sóc Trăng kêu gọi 'giải cứu' 50.000 tấn hành tím

Do ảnh hưởng của dịch Covid Sóc Trăng ứ đọng 50.000 tấn hành tím

Thị trường Thông tin thị trường

Hành tím là cây rau màu truyền thống đặc trưng của tỉnh Sóc Trăng. Theo đó diện tích trồng hành tím tại đây lên đến 7000ha. Thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng là địa phương canh tác củ hành tím từ rất lâu. Bà con nơi đây có nhiều kinh nghiệm và áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất tạo ra củ hành tím chất lượng. Với quy trình trồng rọt chuẩn Global GAP hành tím Vĩnh Châu đã được xuất khẩu sang một số nước Châu Á như Ấn Độ, Philippines, Indonesia..

Trong vụ hành tím năm nay, nông dân ở thị xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) xuống giống hơn 5.000 hecta hành tím. Ước tính sản lượng hơn 100.000 tấn. Do tác động của dịch bệnh COVID-19, đầu ra của loại nông sản này gặp nhiều khó khăn. Hiện nay còn tồn đọng khoảng 50.000 tấn. Giá hành tím xuống thấp khiến người nông dân trồng hành tím lao đao vì không có lợi nhuận trong năm nay. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin này.

Giá hành giảm mạnh khiến nông dân lỗ nặng

Khoảng 50.000 tấn hành tím của nông dân Sóc Trăng không kịp tiêu thụ. Giá xuống thấp dưới 10.000 đồng một kg khiến nông dân lỗ nặng. Do ảnh hưởng của Covid-19, doanh nghiệp xuất khẩu không xuất được hàng nên khoảng 50.000 tấn hành tím chính vụ tới kỳ thu hoạch của nông dân xã Vĩnh Châu không có nơi tiêu thụ. Giá hành tím cũng đang giảm xuống mức thấp kỷ lục, 7.000 – 10.000 đồng một kg. Người trồng lỗ nặng khi giá vật tư nông nghiệp, chi phí cho sản xuất đều tăng mạnh. Thực tế này khác với một năm trước khi hành tím Sóc Trăng vừa được mùa, vừa được giá.

hành tím vĩnh châu xuống giá

Hành tím mất giá, cả người trồng và thương lái thu mua đều trong tâm thế “giữ lại hàng chờ giá lên mới bán”. 500 tấn hành được bà Quang – chủ một doanh nghiệp thu mua nông sản ở thị xã Vinh Châu thu mua lúc giá 16.000 đồng một kg. Nay giá giảm hơn một nửa buộc bà giữ hàng trong kho. Chủ yếu là chờ giá lên cao hơn mới bán. Hành để trong kho lâu ngày hỏng không ít. Nhưng theo bà Quang, thà chờ giá lên cao chút mới bán, hơn là lỗ.

Niên vụ sản xuất 2020-2021, Vĩnh Châu có 6.500 ha sản xuất hành tím, sản lượng thu hoạch khoảng 100.000 tấn. Đầu vụ giá mỗi kg hành tím được thương lái trả 15.000 – 16.000 đồng. Giờ giảm một nửa, thậm chí còn 1/3 mà vẫn không ai mua.

Giải quyết đầu ra cho hành tím

giải quyết đầu ra cho hành tím

Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng vừa có văn bản kêu gọi ủng hộ tiêu thụ hành tím cho nông dân xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng). Ông kêu gọi các sở, ngành, đơn vị sự nghiệp, cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh ủng hộ, hỗ trợ tiêu thụ hành tím còn tồn đọng trong dân. Việc làm này giúp người sản xuất bớt thua lỗ.

Lãnh đạo xã Vĩnh Châu cho biết, trước mắt chính quyền địa phương sẽ ưu tiên hỗ trợ giải cứu cho các hộ nghèo, người dân tộc.  Tỉnh sẽ kêu gọi các doanh nghiệp địa phương, một số tỉnh, thành vào cuộc. Theo chủ tịch UBND TX Vĩnh Châu, về lâu dài địa phương sẽ tính lại diện tích trồng hành tím; chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp; triển khai mô hình trồng hành tím an toàn; phối hợp doanh nghiệp trong việc bảo quản, tiêu thụ bền vững hơn.

Nguồn: vnexpress.net