Sau IPO, Đất Xanh Service sẽ niêm yết cổ phiếu trên HOSE hoặc HNX

Sau IPO, Đất Xanh Service sẽ niêm yết cổ phiếu trên HOSE hoặc HNX

Chứng Khoán Cổ phiếu

Hệ thống bất động sản Đất Xanh Services có mặt từ rất lâu trên thị trường Việt Nam. Luôn đặt ra mục tiêu lớn nhằm đem lại cho toàn bộ khách hàng các sản phẩm nhà đất chất lượng cùng với dịch vụ giao dịch chuyên nghiệp. Tại thời điểm này, thị phần môi giới ở hệ thống này ngày càng được mở rộng trên khắp cả một quốc gia Việt Nam, đạt doanh thu khủng. Hiện tại, cổ phiếu ở công ty con của Đất Xanh Service đang được chào bán với giá tiền là 32 ngàn đồng. Vì sao lại có mức giá này mời bạn xem bài chia sẽ của Chứng khoán trực tuyến dưới đây.

Đất Xanh Services dự kiến niêm yết trên sàn HOSE hay HNX vào tháng 5 này

Công ty con của Đất Xanh Services chào bán 71,66 triệu cổ phiếu ra công chúng với giá là 32.000 đồng. Sau đó dự kiến niêm yết trên sàn HoSE hoặc HNX trong tháng 5. Công ty cổ phần Dịch vụ bất động sản Đất Xanh (Đất Xanh Services, viết tắt là DXS) chiều ngày 29/3 mới công bố phương án. Chào bán 71,66 triệu cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Trong đó có 35,88 triệu cổ phiếu do cổ đông hiện hữu là Tập đoàn Đất Xanh chào bán. Và phần còn lại là do công ty phát hành tăng vốn. Đợt chào bán này dự kiến bắt đầu từ cuối tháng 3 và kết thúc ở giữa tháng 4.

Ông Phạm Anh Khôi – Thành viên của Hội đồng quản trị Đất Xanh Services cho biết. Sau IPO, công ty sẽ niêm yết cổ phiếu tại Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM hoặc Hà Nội. Nhưng điều này được quyết định cũng còn tuỳ vào tình hình giải quyết sự cố đối với hệ thống giao dịch hiện tại ngay lúc này.

Đất Xanh Services

Vì sao giá chào bán lại cao hơn thị giá DXG?

Giá chào bán cổ phiếu là 32.000 đồng. Ông Phạm Anh Khôi ước tính rằng tỉ số P/E tính theo giá này vào khoảng 7 lần. Trong khi các công ty cùng ngành thì trên 10 lần. Công ty tự định giá doanh nghiệp này khoảng giá trị là 10.300 tỷ đồng. Lý giải về việc giá chào bán tại sao lại cao hơn thị giá cổ phiếu DXG. Có công ty mẹ đang sở hữu 84,19% vốn. Ông Dương Văn Bắc – hiện đang là Phó tổng giám đốc vận hành cho biết. Mô hình kinh doanh của cả hai doanh nghiệp này thường khác nhau nên giá tại cùng một thời điểm phải có sự lệch pha nhau.

Cụ thể, công ty mẹ đang hoạt động trong lĩnh vực phát triển dự án và các khu công nghiệp, dịch vụ bất động sản, xây dựng và vật liệu xây dựng. Khi tiến độ ghi nhận doanh thu dự án không như kỳ vọng. Thì kết quả kinh doanh của công ty ít nhiều cũng sẽ có chút bị ảnh hưởng. Trong khi đó, Đất Xanh Services hoạt động chính trong lĩnh vực là môi giới sơ cấp và thứ cấp nên có lẽ ít bị tác động hơn và mức tăng trưởng này vẫn ở mức cao.

Phần tiền thu được dùng để mở rộng cho những công việc khác

Đất Xanh Services 2

Giai đoạn vào các năm 2018-2020, Đất Xanh Services có mức tăng trưởng doanh thu bình quân 14,5% một năm. Và lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ 30,7%. Năm ngoái, công ty này ghi nhận doanh thu xấp xỉ 3.250 tỷ đồng và lợi nhuận 873 tỷ đồng. Mục tiêu năm nay, hai chỉ tiêu này lần lượt sẽ tăng lên đáng kể là 134% và 69%, lên mức gần 7.600 tỷ đồng và 1.480 tỷ đồng.

Ban lãnh đạo Đất Xanh Services cho biết, phần tiền thu được từ việc công ty mẹ chào bán cổ phiếu. Sẽ dùng để mở rộng quỹ đất, phát triển các dự án và khu đô thị trong thời gian tới. Các dự án phát triển từ nguồn tiền này sẽ do Đất Xanh Service độc quyền phân phối sản phẩm. Và cung cấp dịch vụ sau bán hàng – hậu bán hàng. Trong khi đó, tiền thu vào được từ phát hành tăng vốn dùng vào 3 mục đích chính. Là phát triển công nghệ, kích thích sao người dùng sử dụng các ứng dụng và nền tảng công nghệ. Mua bán và việc sáp nhập các công ty tiềm năng để duy trì thị phần dễ dàng hơn.

Nguồn: vnexpress.net