tỷ trọng đồng USD trong dự trữ ngoại hối

IMF: Tỷ trọng đồng USD trong dự trữ ngoại hối toàn cầu giảm kỉ lục

Tài chính Vàng – Ngoại tệ

Kiểm soát các đồng tiền trong dự trữ ngoại hối luôn là bài toán khó khăn đặt ra cho các nhà kinh tế học. Theo đánh giá mới nhất của hai chuyên gia thuộc IMF, nhiều ý kiến cho rằng tỷ trong đồng USD trong dự trữ ngoại hối đang có vấn đề lớn lớn. Cụ thể, tỷ trong ngày đang ngày một sụt giảm. Theo tính toán, tỷ trọng đồng USD hiện đã giảm tới mức thấp nhất trong suốt 25 năm qua. Đây thực sự là vấn đề đáng báo động mà các chuyên gia kinh tế trên toàn thế giới cần phải quan tâm. Để từ đó đưa ra được những cách thức giải quyết phù hợp nhất.

Tỷ trọng đồng USD trong dự trữ ngoại hối giảm kỉ lục

Đây là đánh giá của các chuyên gia kinh tế Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Sau cuộc khảo sát mang tên Thành phần tiền tệ trong Dự trữ ngoại hối chính thức (COFER).

Theo hai chuyên gia IMF Serkan Arslanalp và Chima Simpson-Bell, tỷ trọng của đồng USD mà các ngân hàng trung ương trên toàn cầu nắm giữ đã giảm xuống 59% trong quý IV/2020. Đây là mức thấp nhất trong 25 năm qua. Đồng thời giảm 12 điểm phần trăm so với thời điểm đồng euro ra đời vào năm 1999. Trong khoảng thời gian này, tỷ trọng của đồng euro dao động quanh mức 20%.

đồng usd

Trong khi đó, tỷ trọng của các đồng tiền khác, như đồng AUD của Australia, CAD của Canada và đồng NDT của Trung Quốc, đã tăng lên 9% trong quý IV năm ngoái. Tỷ trọng đồng USD trong dự trữ ngoại hối của ngân hàng trung ương các nước trên toàn thế giới đã giảm xuống mức thấp nhất trong 25 năm qua. Do những biến động trong tỷ giá và chính sách.

Cũng theo các chuyên gia của IMF, khoảng 80% sự thay đổi ngắn hạn trong tỷ trọng của đồng USD trong dự trữ ngoại hối toàn cầu kể từ năm 1999 là do sự biến động tỷ giá và 20% . Còn lại chủ yếu là do các quyết định mua và bán chủ động. Hành động bởi ngân hàng trung ương các nước để hỗ trợ cho đồng nội tệ.

Nguyên nhân do những biến động trong tỷ giá và chính sách

Các chuyên gia này kết luận việc giá trị đồng USD nhìn chung không biến động nhiều. Trong khi tỷ trọng của “đồng bạc xanh” trong dự trữ ngoại hối toàn cầu giảm xuống. Cho thấy ngân hàng trung ương các nước đang dần chuyển hướng khỏi đồng tiền này.

đồng usd ngày càng mất giá

Nhiều ý kiến cho rằng tỷ trọng đồng USD trong dự trữ ngoại hối toàn cầu sẽ tiếp tục giảm. Khi ngân hàng trung ương của các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển đang cố gắng. Nhằm đa dạng hóa hơn nữa thành phần tiền tệ trong dự trữ ngoại hối của mình.

Dự trữ ngoại hối

Vậy dự trữ ngoại hối là gì? Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) định nghĩa dự trữ ngoại hối là tài sản ngoại tệ mà cơ quan tiền tệ của một quốc gia có thể sử dụng để đáp ứng cân bằng nhu cầu thanh toán tài chính, có thể ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái trên thị trường tiền tệ và các mục đích khác có liên quan.

Dự trữ ngoại hối gồm các hình thức:

  • Dự trữ bằng tiền mặt, số dư của tiền gửi bằng ngoại tệ ở ngân hàng nước ngoài.
  • Trái phiếu, hối phiếu. Hoặc các giấy tờ ghi nợ khác của ngân hàng của chính phủ nước ngoài, các tổ chức tài chính tiền tệ quốc tế, các ngân hàng ở nước ngoài.
  • Vàng và một số hình thức khác.
  • Một số quốc gia có lượng dự trữ ngoại tệ lớn trên thế giới

Hy vọng qua bài viết trên, chungkhoantructuyen đã giúp cho các bạn hiểu thêm về vấn đề sụt giảm mạnh của đồng tiền USD.

Nguồn: thethaovanhoa.vn