giá bitcoin sụt giảm do mất điện

Tân Cương mất điện khiến giá Bitcoin bất ngờ lao dốc 14%

Đầu tư Coins Tiền kỹ thuật số

Nhìn những chuỗi ngày trước đó, giá Bitcoin có chu kỳ theo hướng đi lên, đỉnh điểm là ngày 13/4 giá Bitcoin đã lập kỷ lục vượt khỏi ngưỡng 63.000USD/BTC, với mức giá 64.159,84USD/BTC. Vốn hóa thị trường có giá trị vượt mốc 1.180 tỷ USD. Nguyên nhân là sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất tại Mỹ là Coinbase đã được Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ đồng ý việc IPO (cổ phiều lần đầu được ra mắt công chúng). Tuy nhiên một sự việc hi hữu gần đây khiến giá Bitcoin sụt giảm đến 14%. Hãy theo dõi bài viết của chúng tôi để biết về lý do khiến giá Bitcoin sụt giảm như vậy.

Giá Bitcoin giảm vì lý do mất điện

Việc vùng Tân Cương của Trung Quốc bị mất điện khiến đồng tiền kỹ thuật lớn nhất thế giới bị bán tháo. Điều này làm rộ ra một điểm yếu căn bản; hệ thống Bitcoin là phi tập trung hóa. Nhưng hệ thống đào Bitcoin thì không. Giá Bitcoin có lúc giảm 14% trong ngày Chủ nhật (18/1) theo giờ Mỹ, đảo ngược gần như toàn bộ thành quả tăng đạt được trong vòng 1 tuần trước đó.

giá bitcoin sụt giảm do mất điện

Sau khi giảm tới ngưỡng 51.500 USD, giá Bitcoin đã hồi lại trong sáng nay (19/4) theo giờ Việt Nam. Lúc hơn 6h, giá Bitcoin theo dữ liệu trên trang Coinmarketcap.com là 56.366 USD. Giảm hơn 8% so với cách đó 24 tiếng. Ở mức giá này, Bitcoin đã giảm hơn 10.000 USD so với mức cao kỷ lục thiết lập vào thứ Tư tuần trước.

Hậu quả nối tiếp hậu quả

Theo Coinmarketcap.com, việc vùng Tân Cương của Trung Quốc bị mất điện có thể chính là lý do khiến đồng tiền kỹ thuật lớn nhất thế giới bị bán tháo. Tân Cương được cho là nguồn cung cấp điện năng quan trọng cho hoạt động đào Bitcoin.

hậu quả khiến bitcoin bị bán tháo

Nhà đầu tư bán tháo Bitcoin

Ông Luke Sully, CEO của Ledgermatic, nói với hãng tin Reuters rằng; các nhà đầu tư “có thể đã bán tháo Bitcoin vì tin mất điện ở Tân Cương; thay vì ảnh hưởng thực sự của việc mất điện này đối với toàn bộ hệ thống”. “Việc mất điện làm rộ ra một điểm yếu căn bản của Bitcoin; hệ thống Bitcoin là phi tập trung hóa. Nhưng hệ thống đào Bitcoin thì không”. Ông Sully nói thêm.

Một số nhà phân tích blockchain được theo dõi nhiều trên Twitter cho rằng việc mất điện ở Tân Cương đã khiến “harsh rate” giảm mạnh. Đây là một chỉ số thể hiện công suất xử lý của toàn bộ mạng lưới Bitcoin và quyết định mức điện năng mà các mỏ đào sử dụng để sản xuất ra Bitcoin mới.

Thổ Nhĩ Kỳ ban lệnh cấm sử dụng tiền ảo

“Thông thường, những cú sốc về ‘harsh rate’ không khiến giá Bitcoin sụt mạnh. Nhưng ‘harsh rate’ giảm làm chậm lại các giao dịch. Khiến việc chuyển các đồng Bitcoin lên các sàn giao dịch để bán gặp trở ngại. Cú giảm vừa rồi của Bitcoin rõ ràng nằm trong khuôn khổ của sự biến động thường thấy mà thôi”. Nhà đồng sáng lập Edan Yago của Sovryn nhận xét.

Cú giảm này của Bitcoin còn diễn ra sau khi Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ vào hôm thứ Sáu ban lệnh cấm sử dụng tiền ảo để mua hàng hóa, dịch vụ. Nhà phân tích Edward Moya thuộc Oanda nói rằng thị trường tiền ảo đã chín muồi cho một đợt điều chỉnh. “Thị trường đã trở nên hung hãn thái quá về tất cả mọi thứ”, ông Moya nói. “Bất kỳ một thông tin bất lợi nào cũng có thể dẫn tới việc giá Bitcoin giảm như thế này”.

Giá Bitcoin biến động mạnh

biến động mạnh của thị trường

Nhiều sàn giao dịch tiền ảo hoạt động 24/7, dẫn tới việc giá tiền ảo có thể biến động mạnh vào những thời điểm không ai ường trước được. Thông thường trong lịch sử của Bitcoin; các nhà đầu tư nhỏ lẻ và không chuyên là lực lượng gây biến động giá mạnh nhất.

Mặc cú bán tháo vừa diễn ra, giá Bitcoin hiện vẫn tăng 89% từ đầu năm đến nay. Nhờ được các nhà đầu tư dòng chính chấp nhận ngày càng rộng rãi như một kênh đầu tư và phương tiện thanh toán. Ngoài ra, Bitcoin cũng hưởng lợi từ xu hướng giới đầu tư toàn cầu đổ xô mua cổ phiếu; chứng chỉ quỹ ETF và các tài sản rủi ro khác.

Nhưng có lẽ lý do lớn nhất tác động đến đồng Bitcoin là động thái của NHTW nhiều quốc gia gần đây. Ngày càng nhiều quốc gia thử nghiệm đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình. Với các cấp độ khác nhau. Việc các NHTW có kế hoạch ra mắt những đồng tiền điện tử riêng; dẫn đến nhận định không thể thấy tương lai lâu dài của của đồng Bitcoin. Bởi khi các đồng tiền số này xuất hiện, việc sử dụng Bitcoin sẽ bị triệt tiêu, trừ các nền kinh tế ngầm, sẽ tạo áp lực giảm giá lên Bitcoin.

Mạnh tay hơn nữa, một số nước đã bắt đầu siết chặt quản lý đối với đồng tiền ảo này. Ngày 16-4, NHTW Thổ Nhĩ Kỳ ban hành lệnh cấm sử dụng tiền ảo để mua hàng hóa, dịch vụ kể từ ngày 30-4, đã khiến Bitcoin lập tức trượt giá tới 5%.

Nguồn: vneconomy.vn