Bảo hiểm nhân thọ: Kiến thức cho người mới

Bảo hiểm nhân thọ: Tổng quan cho người mới

Bảo hiểm Tài chính

Cuộc sống luôn có những điều tốt đẹp và cả những thứ mà ta không thể lường trước được. Để dự phòng các rủi ro xảy ra trong cuộc sống, bảo hiểm ngày càng được nhiều người lựa chọn. Bảo hiểm nhân thọ là loại hình bảo hiểm như thế nào. Lợi ích và quyền lợi của nó là gì cũng như đối tượng có thể tham gia là ai. Đó là những câu hỏi băn khoăn không phải ai cũng trả lời được. Bạn muốn tham gia bảo hiểm nhân thọ nhưng còn thiếu kiến thức? Hãy để chúng tôi cung cấp cho bạn các kiến thức cơ bản nhất về bảo hiểm này.

Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ là sự cam kết giữa công ty bảo hiểm với người tham gia bảo hiểm. Mà trong đó công ty bảo hiểm có trách nhiệm trả số tiền bảo hiểm (số tiền bảo hiểm) cho người tham gia khi người tham gia có những sự kiện đã định trước (chẳng hạn như: chết thương tật toàn bộ vĩnh viễn, hết hạn hợp đồng, sống đến một thời hạn nhất định). Còn người tham gia bảo hiểm có trách nhiệm nộp phí bảo hiểm đầy đủ và đúng thời hạn.

Làm thế nào để tham gia bảo hiểm nhân thọ?

Về cơ bản, nếu muốn tham gia Bảo hiểm nhân thọ, người tham gia cần những đặc điểm như sau:

  • Có sức khỏe bình thường
  • Có thu nhập
  • Có nhu cầu bảo vệ tài chính cho gia đình
  • Có thể tiếp cận được

(Độ tuổi từ 0-65, và tuỳ thuộc vào từng loại sản phẩm)

Tại sao phải tham gia bảo hiểm nhân thọ?

Tại sao phải tham gia bảo hiểm nhân thọ?

Bảo hiểm nhân thọ là công cụ hiệu quả nhất để đạt được sự an toàn kinh tế. Trong cuộc sống nhiều bất ổn ngày nay, Bảo hiểm nhân thọ giúp “Gia đình an toàn hơn về tài chính”.

Có 3 đe dọa lớn tới sự an toàn: mất khả năng lao động, tuổi già và cái chết. Bảo hiểm nhân thọ là công cụ duy nhất chứa những yếu tố của sự an toàn để hỗ trợ bạn trước các đe dọa này.

Phí đóng bảo hiểm nhân thọ bị ảnh hưởng bởi yếu tố nào?

Khoản 11, điều 3 Luật Kinh doanh bảo hiểm 2000 quy định rõ: Phí bảo hiểm là khoản tiền mà bên mua bảo hiểm phải đóng cho doanh nghiệp bảo hiểm theo thời hạn và phương thức do các bên thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

Vì vậy, sau khi ký kết hợp đồng bảo hiểm. Bên mua bảo hiểm có nghĩa vụ phải đóng phí để hưởng quyền lợi chi trả phù hợp từ các doanh nghiệp bảo hiểm như đã thỏa thuận. Việc đóng phí phải được quy định rõ trong hợp đồng bảo hiểm.

Đối với mức phí đóng bảo hiểm nhân thọ. Ngoài việc phụ thuộc vào sản phẩm mà khách hàng tham gia. Còn chịu sự tác động của rất nhiều yếu tố khách quan và chủ quan. Khi tham gia bảo hiểm, khách hàng cần tìm hiểu kỹ để có thể vừa tối ưu chi phí. Đồng thời tối ưu quyền lợi cho bản thân.

Phí đóng bảo hiểm nhân thọ bị ảnh hưởng bởi yếu tố nào?

Ảnh hưởng bởi độ tuổi

Khoản 1, Điều 34 Luật Kinh doanh bảo hiểm 2000 quy định: Bên mua bảo hiểm có nghĩa vụ thông báo chính xác tuổi của người được bảo hiểm vào thời điểm giao kết hợp đồng bảo hiểm để làm cơ sở tính phí bảo hiểm.

Hầu hết các sản phẩm bảo hiểm hiện nay thiết kế cho các đối tượng từ 0 đến 65 tuổi. Bạn được khuyến khích tham gia bảo hiểm nhân thọ càng sớm càng tốt. Bởi với bảo hiểm nhân thọ, bạn càng trẻ tuổi chi phí sẽ càng thấp. Tuổi càng cao, tỷ lệ gặp rủi ro được đánh giá là cao hơn các độ tuổi thấp hơn. Do đó nên mức đóng phí sẽ cao hơn.

Ảnh hưởng bởi tình trạng sức khỏe

Sức khỏe là một trong những điều kiện được các công ty bảo hiểm xem xét kỹ khi đồng ý ký kết hợp đồng bảo hiểm. Tình trạng sức khỏe sẽ ảnh hưởng đến khả năng xảy ra các rủi ro về bệnh lý lúc ký hợp đồng. Cho nên các công ty bảo hiểm sẽ dựa vào đó để hợp lý mức đóng phí bảo hiểm. Khách hàng tham gia bảo hiểm cần trung thực cung cấp thông tin về sức khỏe cho các công ty bảo hiểm. Để đảm bảo các quyền lợi mà mình nhận được. Đối với bảo hiểm nhân thọ, tham gia lúc còn khỏe mạnh là biện pháp tốt nhất để tối ưu phí đóng.

Giới tính là một yếu tố ảnh hưởng tới phí đóng BHNT

Giới tính cũng là một yếu tố ảnh hưởng

Mức phí đóng bảo hiểm nhân thọ cho nam giới sẽ cao hơn so với nữ giới. Bởi nam giới và nữ giới có sự chênh lệch tuổi thọ nhất định. Do sự khác biệt về lối sống, cơ địa sinh lý. Nghiên cứu của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho kết quả. Tuổi thọ của nam giới so với nữ giới có sự cách biệt. Tuổi thọ trung bình của nữ giới là 81 tuổi. Trong khi tuổi thọ trung bình của nam giới chỉ đạt 76 tuổi. Công ty bảo hiểm sẽ dựa vào yếu tố này để xác định mức phí.

Ảnh hưởng bởi nghề nghiệp

Trong bảo hiểm nhân thọ, có 4 nhóm nghề nghiệp quyết định đến mức rủi ro cao hay thấp đi kèm. Dựa theo đó mà công ty bảo hiểm làm cơ sở cân nhắc để đưa ra mức phí bảo hiểm nhân thọ cho khách hàng:

  • Nhóm 1: Lao động trí thức nhưng ít di chuyển
  • Nhóm 2: Lao động trí thức nhưng di chuyển nhiều
  • Nhóm 3: Lao động chân tay sử dụng công cụ lao động đơn giản
  • Nhóm 4: Lao động chân tay sử dụng công cụ lao động nặng

Thời hạn đóng phí bảo hiểm nhân thọ

Khoản 1, điều 35 Luật Kinh doanh bảo hiểm 2000 quy định rõ rõ: “Bên mua bảo hiểm có thể đóng phí bảo hiểm một lần hoặc nhiều lần theo thời hạn, phương thức thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm”.

Như vậy, tùy vào từng sản phẩm mà bạn tham gia, thời gian đóng phí sẽ có sự linh hoạt đúng theo hợp đồng mà người tham gia bảo hiểm đã ký kết với công ty bảo hiểm. Hiện nay, đóng phí bảo hiểm thông thường theo các mức thời gian như sau:

Thời hạn đóng phí bảo hiểm nhân thọ

Đóng phí bằng thời gian hợp đồng

Người tham gia bảo hiểm thực hiện việc đóng phí bảo hiểm xuyên suốt thời gian hợp đồng bảo hiểm có hiệu lực. Bạn có thể đóng phí định kỳ theo tháng, quý hoặc năm. Tùy thuộc vào quy định trong hợp đồng bảo hiểm mà hai bên đã thỏa thuận ký kết. Đây là hình thức đóng phí được nhiều khách hàng lựa chọn. Bởi sự linh hoạt, đồng thời có thể xem như một hình thức tiết kiệm an toàn và có kỷ luật.

Đóng phí ngắn hơn thời hạn hợp đồng

Người tham gia bảo hiểm đóng phí theo cách này có thể lựa chọn hình thức chỉ đóng phí 1 lần duy nhất ngay từ khi bắt đầu hợp đồng bảo hiểm. Hoặc đóng phí nhiều lần nhưng trong thời hạn ngắn hơn.

Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, tùy thuộc vào tình hình tài chính cũng như sản phẩm bảo hiểm. Bạn có thể linh hoạt lựa chọn hình thức đóng phí phù hợp để có phương án duy trì hợp đồng của mình.

Bảo hiểm nhân thọ có mấy cách đóng phí?

Hiện nay nhằm mang đến sự thuận tiện cho khách hàng, các công ty bảo hiểm luôn đa dạng cách đóng phí. Với nhiều hình thức khác nhau để khách hàng có thể lựa chọn.

Qua các nhân viên thu phí

Mỗi một công ty bảo hiểm đều có hệ thống các đại lý bảo hiểm và mạng lưới nhân viên rộng khắp. Người tham gia có thể đóng phí qua những đầu mối này. Đây là cách đóng phí truyền thống trong trường hợp người tham gia bảo hiểm không thông thạo về các dịch vụ chuyển tiền trực tuyến hoặc ở xa văn phòng của công ty bảo hiểm. Các nhân viên thu phí có thể đến trực tiếp tại nhà (nếu có yêu cầu) để thu phí bảo hiểm và có trách nhiệm đóng phí đã thu từ người tham gia bảo hiểm lên công ty bảo hiểm.

Tại trung tâm dịch vụ khách hàng

Những khách hàng ở gần, di chuyển thuận lợi đến văn phòng hoặc trung tâm dịch vụ khách hàng của công ty bảo hiểm mà mình đã ký kết hợp đồng có thể đóng phí trực tiếp tại địa chỉ này. Hiện nay, trung tâm dịch vụ khách hàng của hầu hết công ty bảo hiểm đều có mặt trên toàn quốc. Luôn sẵn sàng hỗ trợ trực tiếp cho bạn trong việc thanh toán phí bảo hiểm. Tại đây các nhân viên bảo hiểm sẽ hướng dẫn và làm thủ tục đóng tiền nhanh chóng nhất cho người tham gia bảo hiểm.

 Đóng phí BHNT qua chuyển khoản

Qua chuyển khoản

Hình thức đóng phí phổ biến này được rất nhiều công ty bảo hiểm áp dụng hiện nay. Theo đó, người tham gia bảo hiểm có thể sử dụng internet banking hoặc thông qua hệ thống cây ATM của ngân hàng liên kết để đóng phí bảo hiểm.

Tự động qua ngân hàng

Hiện nay, nhiều công ty bảo hiểm có đối tác là các ngân hàng. Vì thế bạn có thể uỷ quyền cho các ngân hàng đối tác thanh toán phí bảo hiểm cho bạn. Ưu điểm của hình thức này là bạn chỉ cần yêu cầu một lần duy nhất. Sau đó, ngân hàng sẽ tự động trích tiền từ tài khoản của bạn để thanh toán phí bảo hiểm mỗi khi đến hạn đóng phí.

Hiện nay ngày càng có nhiều người tìm đến bảo hiểm nhân thọ như một cách để dự phòng rủi ro cho tương lai. Việc đóng phí là trách nhiệm của người tham gia. Để hưởng quyền lợi chi trả từ các công ty bảo hiểm khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra. Để nắm rõ thông tin về đóng phí bảo hiểm. Người tham gia nên tìm hiểu, đọc kỹ các điều khoản có trong hợp đồng. Nhằm đảm bảo quyền lợi cho chính mình trong suốt quá trình tham gia sản phẩm bảo hiểm.

Nguồn: Manulife.com.vn