Ông Trần Phương Bình

Ông Trần Phương Bình và vụ án gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng

Ngân hàng Tài chính

Lịch sử ngân hàng Việt Nam có rất nhiều vụ án gây thiệt hại, thất thoát tài sản của Nhà nước. Những năm gần đây, những vụ án được khỏi tố ngày càng tăng lên. Ông trần Phương Bình và vụ án gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng thời gian gần đây rất nổi cộm. Có những vụ án gây thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng. Những con số mà ít ai nghĩ tới. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng không chỉ đến hiệu quả hoạt đông của doanh nghiệp. Sự phồn thịnh của quốc gia. Nếu không nghiêm khắc xử lý thì sẽ tạo ra một môi trường mới cho sự lũng đoạn.

Điển hình trong thời vừa qua là vụ án của ông Trần Phương Bình . Ông  nguyên là Tổng giám đốc và Phó chủ tịch của ngân hàng TMCP Đông Á Bank. Cùng 11 đồng phạm khác trong công ty đã lợi dụng chức quyền để phạm tội. Số tiền mà ông và 11 bị cáo khác hay nói cách khác là cấu thành một đường dây phạm tội. Gây thiệt hại hơn 8 nghìn tỷ đồng của Nhà nước. Trong vụ án này, bản thân ông Bình là người đứng đầu đường đây. Ông ta là người giật dây và chỉ đạo, chủ mưu cho mọi hành vi vi phạm đạo đức nghề nghiệp. Vi phạm và gây hệ quả vô cùng nghiêm trọng tới sự thất thoát tài sản của Nhà nước.

Viện kiểm soát đề nghị mức án chung thân và bồi thường 75,6 tỉ đồng mức án dành cho ông Trần Phương Bình

Trần Phương Bình bị VKS đề nghị án chung thân, bồi thường hơn 75,6 tỉ đồng. Trong phần luận tội, Viên kiểm sát đề nghị Trần Phương Bình mức án chung thân; các đồng phạm còn lại bị đề nghị mức án từ 2 năm tù treo đến 20 năm tù.

Hôm nay (24.11), đại diện Viện KSND TP.HCM – gọi tắt là VKS giữ quyền công tố tại tòa luận tội và đề nghị mức án đối với bị cáo Trần Phương Bình (61 tuổi) – nguyên Phó chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc, Chủ tịch Hội đồng tín dụng (HĐTD) Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank) và 11 đồng phạm có hành vi phạm tội gây thiệt hại cho ngân hàng này hơn 8.827 tỉ đồng. Theo đó, VKS đề nghị án tù chung thân đối với bị cáo Trần Phương Bình về tội “lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, 20 năm tù về tội “vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng”, tổng hợp hình phạt tù chung thân.

Chi tiết về dường dây phạm tội trong vụ án

Bị cáo Phùng Ngọc Khánh (nguyên Tổng giám đốc Công ty CP M&C – gọi tắt M&C) bị VKS đề nghị 18 – 20 năm tù. Các đồng phạm còn lại là nguyên cán bộ DongA Bank bị VKS đề nghị mức án từ 2 năm tù treo đến 8 năm tù cùng về tội vi phạm quy định cho vay…

Theo VKS, các bị cáo phạm tội mang tính hệ thống. Trong đó Trần Phương Bình đóng vai trò chủ mưu, cầm đầu, là người chỉ đạo các bị cáo khác trong vụ án phạm tội, gây thiệt hại cho ngân hàng, thông qua các hành vi: lập ra các công ty nhưng không hoạt động trên thực tế, “vẽ” ra các tài sản đảm bảo hoặc nâng khống tài sản đảm bảo gây thiệt hại hàng ngàn tỉ đồng cho ngân hàng.

bị cáo vụ án nghìn tỷ

Trong đó, Trần Phương Bình cùng nhóm khách hàng Hiệp Phú Gia gây thiệt hại hơn 3.100 tỉ đồng; nhóm M&C gây thiệt hại hơn 3.949 tỉ đồng; nhóm Đồng Tiến gây thiệt hại hơn 393,6 tỉ đồng; và nhóm Tân Vạn Hưng gây thiệt hại hơn 1.269 tỉ đồng.

Đồng thời, Trần Phương Bình nhờ người khác đứng tên vay ở DongA Bank, sau đó chỉ đạo cấp dưới lập hồ sơ chứng từ thu, nộp khống chiếm đoạt của DongA Bank hơn 75,6 tỉ đồng.

Vụ án gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng ông Bình thành khẩn khai báo, ăn năn và thừa nhận toàn bộ trách nhiệm

Ngoài ra, VKS ghi nhận thái độ thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Thừa nhận toàn bộ trách nhiệm của Trần Phương Bình đối với thiệt hại của vụ án. Tuy nhiên, hậu quả của vụ án là đặc biệt nghiêm trọng. Có tính hệ thống và vụ án được chia nhiều giai đoạn nên cần có mức án tương xứng đối với bị cáo.

Đề nghị Trần Phương Bình bồi thường hơn 75,6 tỉ đồng. Về trách nhiệm dân sự, VKS đề nghị HĐXX tuyên buộc Trần Phương Bình bồi thường cho DongA Bank hơn 75,6 tỉ đồng. Là tiền Bình trực tiếp chiếm đoạt của ngân hàng để sử dụng vào mục đích cá nhân.

Các khoản vay của các nhóm đối tượng khác

Đối với khoản vay tại nhóm M&C. VKS đề nghị HĐXX buộc bị cáo Phùng Ngọc Khách (nguyên Tổng giám đốc Công ty CP M&C) bồi thường hơn 3.949 tỉ đồng cho DongA Bank.

Các khoản vay

Nhóm khách hàng Đồng Tiến trong vụ án gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng

Liên quan đến các khoản vay của nhóm khách hàng Đồng Tiến. VKS đề nghị HĐXX buộc ông Trần Quang Khải (đại diện pháp luật Công ty TNHH thép Đồng Tiến). Có trách nhiệm hoàn trả cho DongA Bank hơn 227 tỉ. Đối với 7 khoản vay tín chấp sai quy định. Buộc ông Bùi Văn Dội (Giám đốc Công ty TNHH tư vấn đầu tư TBT) hoàn trả hơn 165 tỉ đồng đối với 3 khoản vay tín chấp sai quy định.

Nhóm khách hàng Tân Vạn Hưng trong vụ án gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng

Liên quan đến khoản vay của nhóm khách hàng Tân Vạn Hưng. VKS đề nghị HĐXX buộc bà Vũ Thị Liên hoàn trả gần 1.100 tỉ đồng. Bà Liên có trách nhiệm liên đới cùng bà Nguyễn Thị Minh hoàn trả hơn 163 tỉ đồng. Liên đới cùng bà Nguyễn Thị Thu Trang hoàn trả 105 tỉ đồng. Đây là những khoản dư nợ của nhóm Tân Vạn Hưng tại DongA Bank.

vụ án nghìn tỷ

Nhóm Tân Vạn Hưng do ông Huỳnh Bá Thành chỉ đạo và điều hành. Nhưng ông Thành đã chết nên Cơ quan CSĐT không xem xét trách nhiệm hình sự đối với ông này. Ngoài ra, VKS đề nghị tiếp tục tạm giữ 250 tỉ đồng. Là tiền đầu tư trái pháp luật của Trần Phương Bình. Đã được Công ty Ba Son nộp lại, nhằm đảm bảo việc thi hành án của ông Bình.

Nhóm khách hàng Hiệp Phú Gia trong vụ án gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng

Đối với thiệt hại 3.139 tỉ đồng tại DongA Bank, liên quan đến nhóm khách hàng Hiệp Phú Gia – TTC, do Nguyễn Thiện Nhân đang bỏ trốn và bị truy nã nên Cơ quan CSĐT đã tách vụ án ra xử lý sau nên trách nhiệm dân sự đối với khoản tiền này sẽ được xem xét khi bắt được Nguyễn Thiện Nhân.

Phiên tòa đang tiếp tục với phần bào chữa của các luật sư đối với Trần Phương Bình và đồng phạm.

Nguồn: vietstock.vn