Giải thích sơ lược cổ phiếu quỹ

Cơ bản về cổ phiếu quỹ, các nhà đầu tư cần nắm

Chứng Khoán Cổ phiếu

Hiện nay có khá nhiều hình thức để tạo ra tiền và lợi nhuận cho bản thân. Ví như: làm công ăn lương, mua bán truyền thống, kinh doanh online, lập công ty… Và hình thức cao nhất là đầu tư, nó đem lại nguồn thu nhập hay lợi nhuận cao hơn cả. Một trong số đó là đầu tư vào cổ phiếu nhưng không phải ai cũng có cái duyên đầu cơ. Bài viết hôm nay nói về cổ phiếu quỹ, đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm và tìm hiểu. Nó có gì đặc biệt so với các cổ phiếu còn lại? Nó có được sử dụng để mua bán như các loại cổ phiếu khác hay không? Công ty phát hành nó nhằm mục đích gì? Tất cả sẽ được giải qua ở phần tiếp theo.

Định nghĩa cổ phiếu quỹ

Cổ phiếu hiện nay đã trở thành một thuật ngữ không hề xa lạ đối với những nhà đầu tư chứng khoán Việt Nam. Cổ phiếu cũng được chia thành nhiều loại khác nhau. Trong đó không thể không nhắc tới cổ phiếu quỹ hay cổ phiếu ngân quỹ. Vậy cổ phiếu này là gì? Đó là cổ phiếu do công ty phát hành mua lại từ thị trường chứng khoán. Hay nói một cách dễ hiểu hơn là công ty mua lại chính những cổ phiếu mà mình từng phát hành trước đó.

Nguyên do cổ phiếu này được phát hành

Cổ phiếu được phát hành có thể là do một số nguyên nhân như:

  • Cổ phiếu của công ty đang bị đuối giá trên thị trường nên họ muốn mua lại cổ phiếu để giá chứng khoán không bị tiếp tục sụt giảm trên thị trường. Việc mua lại cổ phiếu quỹ cũng giúp phòng tránh khả năng thao túng công ty từ bên ngoài.
  • Công ty muốn dùng lượng cổ phiếu mua lại này làm cổ phiếu dự trữ để thưởng cho nhân viên cấp cao.
  • Công ty đang có dòng tiền lãi nhàn rỗi chưa có dự định sử dụng gì trong tương lai. Cùng lúc đó, công ty mình sở hữu và quản lý đang kinh doanh phát triển. Lợi nhuận trung bình cao hơn các ngành mình đang muốn đầu cơ.
  • Công ty muốn điều chỉnh lại cơ cấu tài chính nên cần mua lại cổ phiếu.

mục đích công ty phát hành cổ phiếu quỹ

Cổ phiếu quỹ có những đặc trưng gì?

Để hiểu rõ hơn cổ phiếu này là gì thì còn cần tìm hiểu những tính chất đặc biệt của nó nữa. Sau đây là các đặc tính nổi bật nhất của cổ phiếu này so với những dạng cổ phiếu thông thường:

  • Không được trả lợi tức
  • Không có quyền biểu quyết
  • Tổng số cổ phiếu không được vượt qua tỷ lệ vốn hóa mà luật quy định
  • Sau khi đã thực hiện việc mua lại thì công ty có thể rút sổ cổ phiếu đi hoặc giữ lại để bán ra thị trường lần nữa khi cần vốn.

Bản chất của cổ phiếu quỹ

Cổ phiếu quỹ trên thực tế chính là một loại cổ phiếu đã bị công ty thoái vốn. Nhưng nó vẫn còn được giữ lại cho mục đích huy động vốn cần thiết sau này. Cổ phiếu có thể được xếp chung với các cổ phiếu được phép phát hành khác nhưng chưa phát hành. Tuy nhiên, nó cũng có thể bị loại bỏ để giảm vốn vĩnh viễn nếu có quyết định từ đại hội đồng cổ đông.

các nhà đầu tư cần lưu ý về cổ phiếu quỹ

Công ty muốn mua lại cổ phiếu mình đã phát hành sẽ như thế nào?

Việc mua lại cổ phiếu quỹ của công ty phát hành cũng làm gỉam một khoản tiền mặt bằng với số vốn đã bỏ ra và dẫn tới vốn của chủ sở hữu cũng bị giảm một khoản tiền tương ứng. Do đó, để các nhà đầu tư hiểu đúng về khoản giảm này thì công ty cần ghi nhận trên bảng cân đối kế toán cổ phiếu ngân quỹ là một khoản âm ngay dưới mục vốn chủ sở hữu. Một khi công ty phát hành và niêm yết muốn mua lại cổ phiếu quỹ thì cần phải xin phép Sở giao dịch chứng khoán hay Trung tâm giao dịch chứng khoán. Đồng thời cũng cần làm rõ nguồn vốn khi mua lại, khối lượng mua lại, thời gian mua…

Cổ phiếu quỹ là gì là một câu hỏi thường gặp đối với những người vừa mới tham gia vào thị trường chứng khoán. Cổ phiếu này có đặc điểm gì? Khi nào thì công ty có cổ phiếu ngân quỹ? Bài viết này chứng khoán trực tuyến đã giúp bạn giải đáp tất cả những thắc mắc đó. Hy vọng với bài viết trên, bạn đã có thêm thông tin cho bản thân mình.

Nguồn: taichinh.online