Giá ngô thế giới tăng

Liệu có cách gì có thể kìm hãm sự tăng giá thần tốc của ngô?

Nhân định thị trường Thị trường

Mặc cho cơn bão Covid-19, giá lương thực thế giới vẫn đang trên đà tăng giá phi mã, đặc biệt là trường hợp của giá ngô. Châu Mỹ là thị trường cung cấp ngô chính của thế giới, và tại đây người nông dân đang rất hồ hỡi vì ngô được giá. Trong khi đó, thị trường lại có phản ứng ngược lại, họ lo lắng và cố sức tìm xem liệu có cách nào có thể kìm hãm đà tăng phi mã của giá ngô.  Tuy nhiên, thực tế rằng khó có cách nào có thể kiếm soát được đà tăng giá của ngô. Nếu có chăng thì cũng chỉ có thể trông chờ vào những cơn mưa trên những cánh đồng ngô ở Brazil và ai cũng có thể hiểu rằng điều này là không mấy khả thi.

Giá ngô tăng mạnh trên nhiều thị trường

So với cùng kỳ năm trước, giá ngô giao ngay trên nhiều thị trường hiện đã tăng 18-22%. Theo Hội đồng Ngũ cốc Quốc tế (IGO), vụ năm này, sản lượng ngô của Argentina và Nam Phi giảm đã làm xuất khẩu ngô của hai nước này giảm 10- 15% so với vụ trước. Tại Mỹ, mặc dù sản lượng ngô ước tính tăng hơn 10%, lên 247,8 triệu tấn. Nhưng nhu cầu tiêu thụ ngô của Mỹ để sản xuất nhiên liệu sinh học và chế biến thức ăn chăn nuôi tăng mạnh. Làm xuất khẩu ngô của Mỹ hạn chế.

Giá ngô tăng

Sản lượng giảm, nhu cầu tiêu thụ nội địa tăng đã đưa Trung Quốc từ nước truyền thống xuất khẩu ngô sang nhập khẩu. Ước tính, nhập khẩu ngô của Trung Quốc đạt 0,8-1,0 triệu tấn/tháng. Và sẽ tiếp tục được duy trì trong quý I. Nhu cầu nhập khẩu ngô cũng vững ở mức cao từ châu Phi để làm lương thực. Và từ Tây Âu để làm nhiên liệu sinh học. Cung giảm sút, cầu cao làm giá ngô đã và sẽ tiếp tục tăng nhanh.

Trông chờ vào mùa vụ ngô của Hoa Kỳ

Không có gì chắc chắn từ những thông báo của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ

Thu hoạch ngô ở Mỹ

Điều duy nhất có thể ngăn chặn cuộc đà tăng phi mã là một vụ mùa gần như hoàn hảo vào mùa hè này ở Hoa Kỳ. Đây là nhà sản xuất ngô lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, chúng ta vẫn chưa thể chắc chắn được điều đó trước tháng 7 hoặc tháng 8. Không chỉ thời tiết, quy mô sản xuất cũng là một “bí ẩn” lớn. Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã công bố ước tính số lượng gieo sạ nhỏ hơn nhiều so với dự kiến ​​vào cuối tháng 3. Nhưng tin tức đó dường như đã quá cũ kỹ rồi.

Nông dân Mỹ có thể tăng thêm sản lượng

Và nông dân hiện nay gần như chắc chắn sẽ trồng nhiều ngô hơn vì giá gia tăng. Các điều kiện gieo hạt cũng rất thuận lợi với gần một nửa vụ mùa đã được thực hiện. Và các traders sẽ theo dõi chặt chẽ bản cập nhật tiến độ tiếp theo vào thứ Hai. Một số ý kiến khác cho rằng, Trung Quốc đang có những hành động nhằm thu hút sự chú ý trên thị trường. Quốc gia này đã mua số lượng kỷ lục ngũ cốc thức ăn để chặn nuôi. Và họ có thể cần nhiều hơn nữa. Nhưng điều đáng chú ý là quốc gia này là những người mua thận trọng. Và có thể sẽ không tham gia vào thị trường vào thời điểm mà giá cả đang tăng cao.

Thu hoạch ngô để làm thức ăn gia súc

Hiện tại, sự leo thang của giá ngô và sự phục hồi của giá hàng hóa nông trại được cho là không thể ngăn cản được. Ít nhất là cho đến khi chúng ta biết thêm thông tin về mùa vụ của Hoa Kỳ. Điều này sẽ mất một thời gian. Thị trường HDTL cho thấy kỳ vọng nguồn cung sẽ tăng vào cuối năm và vào năm 2022. Điều này có xảy ra được hay không thì còn phụ thuộc vào “ông trời”.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những nhận định thị trường hữu ích.

Nguồn: Dubaotiente.com