chuyển đổi số

Sự chuyển đổi ngân hàng truyền thống sang ngân hàng số

Ngân hàng Tài chính

Sự chuyển đổi của ngân hàng truyền thống sang ngân hàng số. Nó thể hiện trong bối cảnh trải qua thời kì khó khăn nhất 2 năm qua của các ngành kinh tế. Bao gồm cả lĩnh vực ngân hàng. Các giao dịch trực tiếp hạn chế dần do đại dịch. Sự hạn chế di chuyển, nhiều khuyến cáo, thông báo giãn cách xã hội được đưa ra.

Trước tình hình đó, nhiều ngành kinh tế và các loại ngành dịch vụ có những thay đổi thích ứng phù hợp. Tuy nhiên cũng nhiều dịch vụ không thể “thiên biến vạn hóa” một cách dễ dàng. Mà ngược lại chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch như: lĩnh vực du lịch, vận tải. Để thích nghi với môi trường và điều kiện mới. Trong lĩnh vực ngân hàng đã ứng dụng thành công Công nghệ số vào sử dụng và quản lý dòng tiền gửi và vay.

Chính phủ chọn năm 2020 là dấu mốc trong “chuyển đổi số quốc gia”

Ngày 12/12, tại Hà Nội, Hội thảo Quốc gia “Chuyển đổi số ngành ngân hàng trong bối cảnh bất định. Đó là “biến nguy thành cơ” đã được tổ chức bởi Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (ĐHKTQD).  Cùng với sự đồng hành độc quyền của Ngân hàng VietinBank nhằm đánh giá thực trạng chuyển đổi số ngành ngân hàng tại Việt Nam. Ảnh hưởng của COVID-19 tới tiến trình chuyển đổi này. Có sự chuyển đổi của ngân hàng truyền thống sang ngân hàng số nhanh chóng. Tạo diễn đàn trao đổi sâu các vấn đề lý luận và thực tiễn về chuyển đổi số ngành ngân hàng trong bối cảnh bất định của đại dịch COVID-19.

chuyển đổi số quốc gia

Theo đó, các đại biểu tham dự đã cùng nhau đánh giá thực trạng chuyển đổi số ngành ngân hàng tại Việt Nam. Phân tích ảnh hưởng của COVID-19 tới tiến trình chuyển đổi số ngành ngân hàng. Đồng thời trao đổi sâu các vấn đề lý luận cùng thực tiễn về chuyển đổi số ngành ngân hàng trong bối cảnh bất định của đại dịch COVID-19.

Ban Tổ chức mong muốn tạo ra một diễn đàn tích cực. Cung cấp những kiến thức cập nhật về thực trạng chuyển đổi số ngành ngân hàng tại Việt Nam trong bối cảnh bất định. Trao đổi những kinh nghiệm của VietinBank trong quá trình chuyển đổi số. Cung ứng các dịch vụ số. Trao đổi về việc hoàn thiện khung pháp lý cho chuyển đổi số trong lĩnh vực ngân hàng. Trao đổi về kinh nghiệm chuyển đổi số ngành ngân hàng tại các quốc gia trong bối cảnh dịch COVID-19 và các vấn đề liên quan khác.

Ngành ngân hàng đã từng bước vượt qua khó khăn, “biến nguy thành cơ”

Thực tế, năm 2020, đại dịch COVID – 19 cùng với những yếu tố bất định như tình hình bão lụt ở miền Trung.  Chúng có ảnh hưởng lớn tới hoạt động của toàn hệ thống ngân hàng. Tuy nhiên, tính đến tháng 11/2020, có thể nói ngành ngân hàng đã từng bước vượt qua khó khăn, “biến nguy thành cơ”. Đảm bảo an toàn hệ thống trước những rủi ro, bất định của kinh tế vĩ mô.

Tính đến tháng 11/2020, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống tăng 7.26% so với cùng kỳ năm 2019. Nợ xấu toàn hệ thống tính đến hết 9/2020 được kiểm soát ở mức 1.77%. Lợi nhuận của nhiều ngân hàng vẫn đạt mức cao với mức tăng trưởng lợi nhuận bình quân đạt 6.6% tính đến hết quý 3 năm 2020 (báo cáo nghiên cứu 13 ngân hàng Việt Nam của công ty chứng khoán SSI, 10/2020).

ngân hàng số

Trong bối cảnh còn có diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19. Những biến động vĩ mô, hệ thống ngân hàng vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro, khi ảnh hưởng của đại dịch COVID – 19 có độ trễ nhất định tới kết quả kinh doanh của hệ thống ngân hàng. Nhiều Ngân hàng đã lựa chọn chiến lược “tốt gỗ hơn tốt nước sơn” khi tăng mạnh trích lập dự phòng trong quý III/2020 và 9 tháng năm 2020. Chấp nhận giảm lợi nhuận để đảm bảo an toàn hệ thống.

Hội thảo về chuyển đổi số trong ngân hàng

Phát biểu tại Hội thảo, GS.TS Trần Thọ Đạt, Chủ tịch Hội đồng trường ĐHKTQD, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Chính phủ nhấn mạnh: Chuyển đổi số trong ngân hàng hiện nay là xu thế tất yếu, trong đó, ngân hàng số là đích đến còn chuyển đổi số là quá trình thực hiện với nhiều cấp độ. Nhằm hướng tới ngân hàng số đích thực. “Xác định đích đến luôn là điều kiện, tiền đề quan trọng. Dù con đường đi đến đích còn quan trọng hơn.

Hội thảo là cơ hội để chúng ta cùng nhau phân tích những vấn đề thể chế, pháp lý, kinh nghiệm thực tiễn chuyển đổi số của ngân hàng. Trong đó có VietinBank và đào tạo nguồn nhân lực cho quá trình chuyển đổi số ngân hàng. Có thể nói, chưa lúc nào lĩnh vực tài chính ngân hàng lại hội tụ đủ các yếu tố: chính sách, công nghệ, thị trường để bứt phá trong chuyển đổi số hiện nay. Việc tăng tốc quá trình chuyển đổi số lấy khách hàng làm trung tâm là giải pháp quan trọng để an toàn vượt qua COVID- 19 cũng là cơ hội vươn lên, bứt phá, biến nguy thành cơ trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt hiện nay” – GS.TS Trần Thọ Đạt khẳng định.

Thuận lợi và thách thức chuyển đổi số trong ngân hàng năm 2021

Nhận định chuyển đổi ngân hàng số từ năm 2020 đến nay. Phân tích về một số vấn đề pháp lý về chuyển đổi số trong lĩnh vực ngân hàng. Vụ trưởng Vụ Thanh toán NHNN Việt Nam Phạm Tiến Dũng chỉ ra một số thuận tiện. Chỉ ra thách thức trong hoạt động ngân hàng số tại Việt Nam. Từ đó, kiến nghị, cần đẩy nhanh hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Cho phép chia sẻ kết nối mở với các ngành dịch vụ như: ngân hàng, viễn thông, bảo hiểm….

Sửa đổi hoặc thay thế Luật Giao dịch điện tử 2005 tạo cơ sở pháp lý đồng bộ thúc đẩy giao dịch điện tử. Xây dựng quy định về bảo vệ dữ liệu người dùng, định danh số, hoàn thiện quy định, bảo mật giao dịch, an ninh thông tin. Nâng cao nhận thức, hiểu biết người dân về ứng dụng kỹ thuật số. Chú trọng công tác đào tạo nguồn nhân lực thích ứng với chuyển đổi số.

ngân hàng số ở Việt Nam

Đồng tình với quan điểm về nhân lực mà ông Phạm Tiến Dũng đề cập. PGS.TS Lê Thanh Tâm, Viện Ngân hàng Tài chính, ĐHKTQD nhấn mạnh về việc đào tạo nhân lực. Nhất là nhân lực cho chuyển đổi số ngân hàng tại trường. Đó là: cung cấp phương pháp học tập và giải quyết vấn đề khoa học. Vấn đề tư duy, đảm bảo chuẩn ngoại ngữ và tin học. Đào tạo các kỹ năng phần mềm đa dạng. Đặc biệt là online – chủ động lập kế hoạch của chính sinh viên ngành ngân hàng.

Nhân dịp này, Ngân hàng VietinBank đã trao 50 suất học bổng trị giá 150 triệu đồng. Học bổng này cho các sinh viên xuất sắc. Sinh viên tích cực tham gia hoạt động tập thể. Sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vùng lũ lụt ngành ngân hàng của Đại học Kinh tế Quốc dân.

Một số hoạt động nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành ngân hàng

Từ năm 2015, VietinBank và Đại học Kinh tế Quốc dân đã ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện. Hợp tác trong các hoạt động đào tạo. Các nghiên cứu khoa học, hỗ trợ tuyển dụng. Trao học bổng khuyến khích học tập cho sinh viên. VietinBank tiếp tục tài trợ 50 suất học bổng cho sinh viên ngành Ngân hàng. Tài trợ dành cho Đại học Kinh tế Quốc dân.

Việc trao tặng học bổng cho sinh viên ngành ngân hàng. Điều này đã thể hiện sự đánh giá cao của VietinBank. Đánh giá đối với chất lượng đào tạo của đại học Kinh tế Quốc dân. Việc trao tặng học bổng cũng thể hiện trách nhiệm xã hội của VietinBank . Góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành ngân hàng trong thời gian tới.

Các cơ sở đào tạo cần mở rộng hợp tác với các ngân hàng để chuyển giao khoa học công nghệ. Về phía các ngân hàng, hỗ trợ các sinh viên, giáo viên thực tập những kiến thức trong thực tế. Các ngân hàng nên chủ động tham gia đào tạo nguồn nhân lực. Tuyển dụng những sinh viên đạt tiêu chuẩn ngay sau khi ra trường.

Nguồn: Dangcongsan.vn